“Nếu các quốc gia “lơ là” kiểm soát dịch thì nguy cơ đột biến virus mới sẽ hình thành”

Tin liên quan

Bác sĩ Lê Hữu Nghị, Phó Giám đốc Bệnh viện Xây Dựng, cho biết, nếu các quốc gia “lơ là” kiểm soát dịch thì nguy cơ đột biến virus mới sẽ hình thành. Từ đó, tạo sự kết hợp các chủng virus Covid-19 hoặc sẽ sản sinh một chủng virus hoàn toàn khác.

Theo truyền thông Trung Quốc qua quá trình theo dõi, giám sát các chủng Covid-19 tại Hàng Châu, Chiết Giang trong tuần qua đều là chủng đột biến Omicron BA 5.2 và BF.7. Trong đó, BA5.2 (54,17%), BF.7 (45,83%),… là các dòng virus Covid-19 tiến hóa rất nhanh, xuất hiện đột biến Omicron XBB, BQ.1, BQ.1.19 đã được phát hiện. Trong khi đó, biến chủng phụ XBB.1.5 xuất hiện tại Hoa Kỳ, hiện đã ghi nhận tại Việt Nam có khả năng lẫn tránh hệ thống miễn dịch.

Bác sĩ Lê Hữu Nghị, Phó Giám đốc Bệnh viện Xây Dựng, cho biết, chủng XBB và BQ.1, XBB.1.5 có mức độ lan truyền mạnh và khả năng kháng miễn dịch. Qua theo dõi, độc lực không có sự khác biệt so với các chủng trước đó.

Bác sĩ Nghị cho rằng, nếu các quốc gia “lơ là” kiểm soát dịch thì nguy cơ đột biến virus mới sẽ hình thành. Từ đó, tạo sự kết hợp các chủng virus Covid-19 hoặc sẽ sản sinh một chủng virus hoàn toàn khác. 

ndobr8 4672 16731917126811881201186 - "Nếu các quốc gia "lơ là" kiểm soát dịch thì nguy cơ đột biến virus mới sẽ hình thành"

Thực hiện đo thân nhiệt, bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) cho rằng, virus Covid-19 vẫn liên tục biến đổi và tích lũy các đột biến trong mã di truyền theo thời gian. Các biến thể mới Covid sẽ tiếp tục xuất hiện, lan rộng và có thể gây đột biến .

Trong khi đó, nhiều người dân Việt Nam còn chủ quan, bởi cho rằng đã có miễn dịch cộng đồng do đã tiêm vaccine mũi 3 cho 80% đối với người >18 tuổi. 

“Covid-19 không từ bỏ bất cứ ai, bất kể cao- thấp, màu da, dân tộc, bất kể tôn giáo. Mức độ nguy hiểm của Covid-19 giữ nguyên mức độ đặc biệt đối với người già, người mắc bệnh nền và trẻ nhỏ. Do đó, người dân cần thực hiện V2K (vacvine + khẩu trang+ vệ sinh rửa tay), đặc biệt những ngày giáp Tết Nguyên đán”, bác sĩ Lê Hữu Nghị khuyến cáo.

Theo Bộ Y tế, trong thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 sẽ diễn biến phức tạp; các biến chủng, biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi; miễn dịch do tiêm vaccine giảm dần theo thời gian; cùng với việc mở cửa, nới lỏng các chính sách phòng, chống dịch của một số nước trong khu vực sẽ dẫn đến nguy cơ số trường hợp mắc Covid-19 gia tăng.

Hiện nay đang là giai đoạn giao mùa Đông – Xuân, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các bệnh dịch đường hô hấp. Trong khi đó, hiện sắp tới Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và mùa lễ hội đầu năm, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, cùng thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan. Do đó, có thể gia tăng số mắc, nhất là với nhóm trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền, dễ mắc và diễn biến nặng các bệnh truyền nhiễm.

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh mùa Đông – Xuân, trong dịp lễ Tết, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân, như: đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay sạch…; chú trọng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo của ngành y tế, nhất là những người có nguy cơ cao mắc bệnh.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news