Nát bàn tay bởi máy ép mía và những cách sơ cứu khi rơi vào trường hợp đáng tiếc

Tin liên quan

Trong lúc bật máy nước mía đang hoạt động, bệnh nhân đã sơ ý để bàn tay cuốn vào máy ép, dẫn đến dập nát.

Chiều ngày 14/6, BV TƯ Quân đội 108 cho biết, các bác sĩ Khoa phẫu thuật chi trên và vi phẫu thuật của BV vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.T.Đ. (29 tuổi, ở Quảng Ninh) bị đứt rời cẳng tay và bàn tay trái do máy ép mía.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn, chảy máu nhiều, sưng nề đứt gần hoàn toàn 1/3 giữa cẳng tay trái, và đứt gần rời hai ngón tay 4, 5 bàn tay trái do bị máy ép nước mía cuốn.

Bệnh nhân cho biết, trong lúc bật máy nước mía đang hoạt động đã sơ ý để bàn tay cuốn vào máy ép, dẫn đến dập nát. Ngay sau đó, người thân đã sơ cứu và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế cấp cứu.

Tại BV, các bác sĩ kịp thời phẫu thuật, trồng nối cẳng tay, bàn tay và phần mềm cho bệnh nhân.

TS. Nguyễn Việt Nam, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Chi trên và Vi phẫu thuật, khuyến cáo người dân khi tiếp xúc, sử dụng máy ép nước mía phải rất thận trọng, cần tập trung, không lơ là, chủ quan. Khi mua máy ép nước mía nên mua loại máy an toàn khi sử dụng, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Bác sĩ Nguyễn Việt Nam cũng cho biết, trong trường hợp có tai nạn đáng tiếc xảy ra, người bệnh và người nhà người bệnh cần chú ý một số hướng dẫn cách sơ cứu và bảo quản chi thể đứt rời như sau:

– Rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc nước sạch; Tiến hành cầm máu cho vết thương bằng cách băng ép, băng chèn cầm máu đối với tai nạn đứt lìa ngón tay hoặc ngón chân.

– Đối với trường hợp đứt rời cổ – bàn tay, cẳng tay, cánh tay hoặc các đứt rời cẳng chân, cổ – bàn chân thì cần garo cầm máu hoặc nếu sơ cứu tại cơ sở y tế có điều kiện thì buộc thắt mạch cầm máu để tránh mất máu. Dùng băng gạc vô trùng hoặc vải sạch băng vết thương.

Ngoài ra, nếu chi thể bị đứt rời hoàn toàn, cần bảo quản chi thể để thực hiện phẫu thuật ghép nối. Theo đó, đặt chi thể trong 1 túi nilon, buộc kín lại để nước không thấm vào. Đặt túi nilon vào một thùng hoặc 1 túi khác chứa 2/3 nước và 1/3 đá. Không để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá. Nếu phần chi còn dính lại một phần trên cơ thể (gân, cơ, thần kinh, cầu da…) thì tuyệt đối không được cắt rời phần chi này ra khỏi cơ thể cần rửa sạch chi bằng nước muối sinh lý hoặc nước sạch, dùng băng gạc vô trùng hoặc vải sạch băng vết thương. Cố định chi thể ở tư thế chức năng. Đặt túi nước đá lạnh ở bên cạnh để đảm bảo giữ nhiệt độ lạnh cho chi, không đặt trực tiếp đá lạnh lên vết thương, TS. Nam nói.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news