Một thói quen khi thức dậy buổi sáng có thể gây tổn thương gan nhưng ít người nhận ra

Tin liên quan

Điều đáng sợ nhất là khi gan bị tổn thương, chúng ta khó cảm nhận được do nó ở sâu bên trong và ít có cảm giác đau đớn. Cho đến khi các triệu chứng trở nên rõ ràng thì đã muộn.

Gan là cơ quan giải độc của cơ thể con người, một khi gan bị tổn thương, cơ thể sẽ sinh ra một loạt các bệnh. Thế nhưng, trong cuộc sống, đôi khi vì không chú ý, chúng ta vô tình có những thói quen sinh hoạt khiến cho gan bị ảnh hưởng.

Điều đáng sợ nhất là khi gan bị tổn thương, chúng ta khó cảm nhận được do nó ở sâu bên trong và ít có cảm giác đau đớn. Cho đến khi các triệu chứng trở nên rõ ràng thì đã muộn.

Sau khi gan bị tổn thương, cơ thể xuất hiện 4 biểu hiện bất thường

Hãy nhớ nếu có đủ cả 4 dấu hiệu thì không nên chần chừ hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay.

1. Hôi miệng xuất hiện

Sau khi chức năng gan bị suy giảm, khả năng tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nhất định. Vì vậy, trong miệng dễ dàng sinh sản vi khuẩn hoặc xuất hiện tình trạng trào ngược mật. Tại thời điểm này bệnh nhân bị bệnh gan sẽ có hiện tượng hôi miệng rõ ràng, đặc biệt là sau khi thức dậy vào buổi sáng.

hai gan 3 16684970087401440928969 1668497727295 1668497727656749222378 - Một thói quen khi thức dậy buổi sáng có thể gây tổn thương gan nhưng ít người nhận ra

Một thói quen buổi sáng làm tổn thương gan

Đó chính là thói quen nhịn tiểu sau khi thức dậy.

Khi bàng quang tích được gần 200cc nước tiểu thì bắt đầu có cảm giác muốn đi tiểu. Khi nước tiểu gần được 400cc thì cảm giác muốn đi tiểu sẽ mạnh hơn. Nếu tiếp tục nhịn tiểu, lượng nước tiểu đạt 500-600cc và các cơ kiểm soát việc đi tiểu sẽ mở rộng, lúc này, bạn tiếp tục nhịn cho đến khi lượng nước tiểu trong bàng quang đạt đến “giá trị cảnh báo” 800cc, nước tiểu sẽ tự nhiên trào ra.

Trong quá trình nhịn tiểu, áp lực bàng quang tăng dần, khi phản xạ căng thẳng mạch máu bàng quang được phản xạ, dây thần kinh giao cảm được kích thích và dòng máu của gan cũng giảm. Không chỉ áp lực tĩnh mạch gan tăng lên, sức đề kháng mạch máu tăng lên. Mức độ nghẹn nước tiểu càng lớn, những thay đổi này càng lớn.

Ngoài ra, nghẹt nước tiểu cũng làm giảm lưu lượng mật, làm tăng đáng kể các gốc tự do của gan. Các gốc tự do là một trong những chất gây ung thư, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể và gây tổn thương gan rất nhiều.

hai gan 2 16684970087531160954914 1668497730189 16684977303191260162428 - Một thói quen khi thức dậy buổi sáng có thể gây tổn thương gan nhưng ít người nhận ra

1. Tổn thương thận

Do nghẹt nước tiểu, áp lực bên trong bàng quang tăng lên, làm cho vi khuẩn dễ dàng đi lên dọc theo niệu quản. Trong trường hợp nghẹt nước tiểu sẽ gây giãn bể thận, nhịn tiểu thường xuyên trong một thời gian dài, giãn bể thận sẽ nghiêm trọng hơn, vi khuẩn đi lên cũng có thể gây viêm thận, nghiêm trọng hơn sẽ gây tổn thương chức năng thận.

2. Tổn thương tim

Nhịn tiểu làm nhịp tim nhanh hơn, gây rối loạn nhịp tim và nhồi máu cơ tim. Giải phòng nước tiểu sau một thời gian dài nhịn tiểu, áp lực bàng quang khổng lồ được giải phóng ngay lập tức, phản xạ gây ra nhịp tim chậm, giảm huyết áp, giãn mạch trong khoang bụng, gây ra cung cấp máu não không đủ, ngất xỉu.

3. Gây viêm bàng quang

Nếu bệnh nhân nghẹt nước tiểu trong một thời gian dài sẽ làm cho nước tiểu trong bàng quang ngày càng nhiều, bản thân nước tiểu sẽ sản sinh ra một số vi khuẩn và các chất độc hại. Do đó nếu không thể được bài tiết kịp thời, thời gian dài rất dễ gây viêm bàng quang.

4. Tăng huyết áp

Khi bệnh nhân nghẹt nước tiểu, thường sẽ xuất hiện cảm giác căng thẳng và áp lực, cũng có thể làm tăng huyết áp của bệnh nhân. Nếu bạn có bệnh tim mạch vành mà nhịn tiểu cũng rất dễ bị rối loạn nhịp tim, thậm chí đau thắt ngực.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news