Một “thế hệ hi sinh” – Đã đến lúc cần thay đổi

Tin liên quan

Đã từng được đề cao ở đức tính hi sinh nhưng có lẽ đã đến lúc người già Việt nên thay đổi, biết chăm sóc bản thân mình tốt hơn để có cuộc sống tự chủ, hạnh phúc.

Mặt trái của triết lý sống hi sinh

Bà Lê Thị Tuyền (62 tuổi, Thọ Xuân, Thanh Hóa) chia sẻ “Hồi còn trẻ tôi làm nông, quanh năm “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” nên tôi đã bị đau lưng, vai và đầu gối từ sớm. Khi sức yếu không làm ruộng được nữa, nhưng vì muốn kiếm thêm để giúp đỡ con cháu nên tôi ráng làm vườn, nuôi heo nuôi gà. Dù có đau nhức mình mẩy, tôi cũng chỉ dám xoa dầu mà không đi khám vì sợ tốn kém. Giờ mới 62 tuổi nhưng nhiều lúc đau chân không đi lại được, tối nằm thì vai và cột sống ê ẩm không thể chợp mắt. Tôi cảm thấy ân hận vì đã không chăm sóc sức khỏe từ sớm”.

Đây có lẽ không chỉ là câu chuyện riêng của bà Tuyền mà là nỗi niềm chung của rất nhiều người già Việt. Họ vốn có suy nghĩ sống hi sinh vì con vì cháu để rồi đến khi về già lại gặp những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Lối suy nghĩ “vì người khác” vốn rất đáng trân trọng nhưng lại là nguyên nhân sâu xa khiến nhiều người lơ là sức khỏe, dẫn đến những năm tháng bị bệnh tật triền miên khi về già; đặc biệt với những người làm các công việc chân tay như việc đồng áng, làm trong nhà máy, công trường, lao động tự do…

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho người già Việt Nam dù có tuổi thọ tăng so với trước đây nhưng lại có số năm sống khỏe mạnh thấp. Trung bình, phụ nữ lớn tuổi nước ta trải qua 11 năm sống trong bệnh tật, trong khi ở nam giới là 8 năm. Điều này có mối liên hệ với sự gia tăng số người mắc các bệnh mạn tính như xương khớp, tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao…

Trong đó, bệnh xương khớp được xem là “căn bệnh quốc dân” với số người mắc phải luôn ở hàng top của thế giới. Trung bình cứ 10 người trên 65 tuổi thì có đến 6 người phải sống chung với bệnh xương khớp, theo thống kê của Hội Cơ xương khớp Việt Nam.

photo 1642774342359 1642774342817230495980 - Một “thế hệ hi sinh” - Đã đến lúc cần thay đổi

Hãy chăm sóc sức khỏe từ sớm để tuổi già là những ngày sống an vui

Dù là bệnh nhân xương khớp hay đang hoàn toàn khỏe mạnh, việc chăm sóc sức khỏe hệ cơ xương khớp – được coi là “bộ khung” của toàn bộ cơ thể là điều rất cần thiết. May mắn là hiện nay, với sự phát triển của khoa học, các nhà nghiên cứu đã tìm ra những phương pháp mới giúp kiểm soát bệnh khớp tốt hơn, hạn chế bệnh tiến triển và phục hồi phần xương khớp bị hư tổn.

Một trong những giải pháp vừa hiệu quả, an toàn và tiện dụng là bổ sung các hoạt chất sinh học quý từ thiên nhiên có trong JEX thế hệ mới, gồm Eggshell Membrane, Collagen Type 2 & Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate… giúp điều hòa miễn dịch, kiểm soát quá trình viêm – vốn được coi là khởi phát của những cơn đau và quá trình thoái hóa khớp.

Ngoài ra, các tinh chất này đã được chứng minh là có tác dụng kích thích tế bào sụn sản xuất các chất căn bản nhằm thúc đẩy quá trình tái tạo sụn, xương dưới sụn và cải thiện chất lượng dịch khớp. Từ đó, các khớp sẽ được duy trì cấu trúc vững mạnh và đảm bảo chức năng cử động linh một cách hoạt, trơn tru.

Rõ ràng khi cuộc sống ngày càng đi lên thì người Việt không chỉ mong muốn sống lâu hơn mà phải sống lâu trong sự khỏe mạnh và tự chủ. Do vậy, việc chăm sóc xương khớp nói riêng và sức khỏe nói chung ngay từ sớm là điều mà tất cả mọi người nên chú ý.

Nguồn: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM ECO

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news