Mới ăn 2 miếng gan cá nóc đã phải cấp cứu dù có 10 năm kinh nghiệm chế biến loại cá tử thần

Tin liên quan

Sau khi ăn 2 miếng gan cá nóc, bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Được biết, bệnh nhân đã có kinh nghiệm ăn và chế biến cá nóc từ 10 năm trước, nhưng lần này đã bị ngộ độc.

Ngày 27/12, bác sĩ Trần Công Cẩn, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân C.T.T. (53 tuổi, trú tại phường Cao Xanh, TP. Hạ Long) do ngộ độc cá nóc.

Trước đó, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng tím tái, nhịp tim chậm, suy hô hấp. Bệnh nhân cho biết, trước đó 1 tiếng có ăn 2 miếng gan cá nóc. Sau khi ăn, bệnh nhân xuất hiện tình trạng tê nóng lưỡi, môi, tê tay chân, khó thở nên được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ngay khi xác nhận tình trạng bệnh nhân nguy kịch, suy hô hấp cấp do ngộ độc cá nóc, các bác sĩ đã nhanh chóng đặt ống nội khí quản, rửa dạ dày khẩn cấp; sử dụng than hoạt, hồi sức tích cực theo phác đồ để thải độc tố.

Sau 24 tiếng điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo qua cơn nguy kịch, được rút ống nội khí quản. Bệnh nhân C.T.T. cho biết, bản thân cũng biết cá nóc có độc tố. Tuy nhiên, hàng chục năm qua, bệnh nhân đã chế biến và ăn thịt cá nóc nhưng không xảy ra vấn đề gì. Lần này, bệnh nhân mới ăn 2 miếng gan cá nóc đã cảm thấy tê lưỡi, môi, chóng mặt, choáng váng. Ngay lập tức, bênh nhân được người nhà  chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

base64 1672124371473295817381 16721393923571037606283 - Mới ăn 2 miếng gan cá nóc đã phải cấp cứu dù có 10 năm kinh nghiệm chế biến loại cá tử thần

Bệnh nhân T. bị ngộ độc cá nóc được bác sĩ cứu sống

Chia sẻ về ca bệnh này, bác sĩ Cẩn cho biết, bệnh nhân T. có biểu hiện ngộ độc chất Tetrodotoxin. Đây là chất độc trong cá nóc rất điển hình. Loại chất độc này tập trung nhiều ở gan, thận, tụy, cơ quan sinh sản, mắt, mang, da, máu của cá.

Theo bác sĩ Cẩn, khi bị ngộ độc cá nóc, bệnh nhân sẽ bị rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng vã mồ hôi, tiết nước dãi, sùi bọt mép, nói khó, nuốt khó, mặt ủng đỏ, đau bụng, buồn nôn, nôn, run giật, cứng hàm, cứng lưỡi, chi dưới yếu, đồng tử co, liệt vận động nhãn cầu.

“Trường hợp nặng xuất hiện liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ liệt cơ hô hấp, trụy tim mạch và tử vong”, bác sĩ Cẩn nói.

Cách sơ cứu ngộ độc cá nóc

Theo các chuyên gia, độc tố của cá nóc rất độc. Thậm chỉ, chỉ cần ăn10g thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc, với tỉ lệ tử vong lên đến 60% nếu cấp cứu chậm.

Đặc biệt, độc tố cá nóc có tính bền vững cao. Nếu đun sôi ở 100 độ C trong 6 tiếng độc tố mới giảm một nửa, đun sôi ở 200 độ C trong 10 phút độc tố mới bị phá hủy hoàn toàn.

Các bác sĩ cho biết, dù thông tin về độc tố của cá nóc đã được cảnh báo tại nhiều cơ sở y tế và phương tiện truyền thông nhưng nhiều nngười dân vẫn ăn các món chế biến từ cá nóc dẫn đến ngộ độc. 

Bác sĩ Cẩn cho biết, khi phát hiện có người bị ngộ độc cá nóc, nếu nạn nhân còn tỉnh với triệu chứng nhẹ thì người thân cho uống than hoạt tính 1 – 2g/kg thể trọng và sorbitol 1g/kg cho cả người lớn và trẻ em trên 2 tuổi. Trường hợp nạn nhân có tím tái, rối loạn ý thức cần hà hơi thổi ngạt, rồi chuyển nhanh đến bệnh viện gần nhất.

Để phòng ngộ độc cá nóc, khi ngư dân đánh bắt được cần vứt bỏ ngay; không để lẫn cá nóc với cá kể cả khi phơi cá khô. Ngư dân không ướp lạnh cá nóc, không làm chả cá nóc, bột cá nóc hoặc các sản phẩm cá nóc khác để bán cho người và gia súc ăn.

Ngoài ra, người dân không nên ăn cá nóc tươi, cá nóc khô và các sản phẩm chế biến từ cá nóc. Nếu ăn nhầm cá nóc, khi thấy xuất hiện dấu hiệu ngứa họng, tê môi, tê lưỡi, tê bàn tay, phải gây nôn ngay bằng ngoáy họng, uống thuốc giải độc. Đồng thời, đến ngay bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news