Loại rau mọc đầy ở làng quê giúp cải thiện trí nhớ, phục hồi vết thương

Tin liên quan

Loại rau bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe này thường mọc ở những nơi ẩm ướt, râm mát nên nhiều người không để ý mà bỏ qua.

Rau má là loại rau mọc dại phổ biến ở Việt Nam, được ví là “nhân sâm xanh” hay “rau trường thọ”. Theo Đông y, rau má còn có tên là Tích tuyết thảo hay Liên tiền thảo, có vị đắng, hơi cay, tính hàn. Có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, giải độc tiêu thũng, tán ứ chỉ thống,… Còn theo một đánh giá trên Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm Quốc tế (International Food Research Journal), rau má là loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Cứ 100 gram rau má tươi có thành phần dinh dưỡng như sau:

Canxi: 171 miligam (17% Lượng dinh dưỡng cơ thể yêu cầu hàng ngày – RDI)

Sắt: 5,6 miligam (31% RDI)

Kali: 391 miligam (11% RDI)

Vitamin A: 442 microgam (49% RDI)

Vitamin C: 48,5 miligam (81% RDI)

Vitamin B2: 0,19 miligam (9% RDI)

1401 1670331076787 16703310779201867860026 - Loại rau mọc đầy ở làng quê giúp cải thiện trí nhớ, phục hồi vết thương


Không chỉ giúp chữa lành vết thương hiệu quả, rau má còn được xem là một loại thuốc bổ não hỗ trợ trí nhớ. Những hoạt chất trong rau má như Bracoside B có tác dụng lên hoạt động của hệ thần kinh trung ương, tăng cường các chất trung gian chuyển hóa giúp cho tế bào thần kinh, não bộ hoạt động tích cực hơn, tăng khả năng tập trung tư tưởng và giúp cải thiện trí nhớ của người già.

Ngoài ra, những dẫn xuất của chất Asiaticoside trong rau má có khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh trong bệnh Alzeheimer hiệu quả.

3. Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

photo 1670331144232 1670331144821388264642 - Loại rau mọc đầy ở làng quê giúp cải thiện trí nhớ, phục hồi vết thương

Tuy được sử dụng rộng rãi trong đời sống nhưng rau má cũng không hoàn toàn lành tính như nhiều người vẫn nghĩ, nếu lạm dụng vẫn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo đó, mỗi ngày, bạn chỉ nên uống 1 cốc nước rau má (40g) là đủ. Không nên sử dụng rau má quá 6 tuần liên tiếp nếu không có sự chỉ định của bác sĩ. 

Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ đang mang thai và cho con bú là đối tượng nên tránh ăn loại rau này. Nguyên nhân vì các chất trong rau má có thể dẫn đến khả năng sảy thai, rất nguy hiểm.

Ngoài ra, việc ép nước rau máu ống dù giúp giải nhiệt tốt nhưng nếu uống quá nhiều cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, người bị bệnh tiểu đường cần phải đặc biệt lưu ý hoặc tốt nhất nên tránh tiêu thụ loại rau này.

Nguồn: (Tổng hợp nguồn: Vinmec, benhvien199, baoquangnam)

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news