Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà và có 7 lợi ích tốt cho sức khỏe

Tin liên quan

Loại củ này vô cùng quen thuộc trong mâm cơm người Việt, nếu biết tận dụng nó sẽ đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe.

Loại củ mà chúng ta đang nhắc đến chính là khoai tây. Nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy một củ khoai tây nướng cỡ to sẽ chứa gấp 3 lần lượng sắt so với 84g thịt gà. Ngoài ra, khoai tây còn chứa nhiều phốt pho, magie, canxi, natri, sắt và kẽm, vitamin C…

Trong khi ở Nhật Bản, Mỹ, Thụy Điển… khoai tây là thực phẩm được sử dụng để hỗ trợ điều trị viêm gan, tim mạch. Thì ở Việt Nam, những lợi ích của khoai tây vẫn chưa được nhiều người nắm rõ.

Những lợi ích của củ khoai tây đối với sức khỏe

1. Giảm viêm

Theo cuốn sách ‘Thực phẩm chữa bệnh’, khoai tây có tính kiềm dầu và chống viêm, có thể làm dịu vết loét dạ dày và tá tràng, đồng thời làm giảm nồng độ axit trong dạ dày. Chúng cũng có thể làm giảm tình trạng sưng tấy do viêm khớp.

Bạn có thể thêm khoai tây vào chế độ ăn, nhưng hãy nhớ rằng ăn bất cứ thứ gì quá mức đều không tốt.

photo 1651947182063 1651947182128452763984 1652454125214 1652454125931422503689 - Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà và có 7 lợi ích tốt cho sức khỏe

5. Tốt cho xương

Chuyên gia dinh dưỡng Shilpa Arora trả lời trên NDTV rằng: Nhờ giàu canxi và phốt pho, khoai tây giúp xương chắc khỏe. Sắt, canxi, magiê, phốt pho và kẽm có trong khoai tây đều góp phần vào việc xây dựng và duy trì cấu trúc và sức mạnh của xương. Kẽm và sắt trong củ khoai tây cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen – thành phần chính của da và xương.

6. Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Theo một số nghiên cứu, nước ép khoai tây có thể giúp giảm bớt các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Hàm lượng carb cao trong khoai tây giúp nâng cao mức tryptophan, thúc đẩy sản xuất serotonin trong cơ thể (Serotonin còn được gọi là hormone hạnh phúc). Lượng serotonin tăng đột biến này giúp cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng.

photo 1651946708499 1651946708567663074196 1652454133726 165245413387190304316 - Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà và có 7 lợi ích tốt cho sức khỏe

3. Bà bầu cần tránh ăn nhiều khoai tây, vì khoai tây dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến thể trạng bà mẹ và thai nhi.

4. Trước khi dùng khoai tây để điều chế thành thuốc chữa bệnh, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ Đông y để tránh tác dụng phụ.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news