Lo ngại sốt xuất huyết, viêm não, tay chân miệng bùng phát

Tin liên quan

Mùa hè là thời điểm thuận lợi để các bệnh như sốt xuất huyết, viêm não, tay chân miệng,… phát triển. Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè, không để dịch bùng phát và hạn chế các ca tử vong.

Ngày 29/4, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2022.

Theo Bộ Y tế, mùa hè là thời điểm thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển. Trong đó, nhiều nhất là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như bệnh tiêu chảy, tay chân miệng, thương hàn, sởi, cúm, sốt xuất huyết, viêm não do virus, viêm não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản,…

Trong khi đó, hiện nay trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên đã quay trở lại trường học, nguy cơ dịch bùng phát và lây lan dịch bệnh rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2022, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch.

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tăng cường truyền thông giáo dục sức khoẻ, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống chín; thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch;

Đồng thời, tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và phát triển để phòng chống bệnh sốt xuất huyết;

Vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi tiêm; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, phát thanh, báo chí.

Bộ Y tế đề nghị ngành y tế phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục để tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học. Đặc biệt, tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học; Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; Thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

Ngoài ra, các địa phương phải tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác; Chủ động chuẩn bị đủ kinh phí, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ các địa phương giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news