Làm thế nào để vượt qua một mối tình đơn phương?

Tình yêu vốn là gia vị ngọt ngào không thể thiếu trong cuộc sống. Thế nhưng, tình yêu đơn phương sẽ chỉ mang đến cho bạn cảm giác ngọt ngào, hạnh phúc thoáng qua, để rồi hậu vị chỉ còn lại sự mệt mỏi, thất vọng và nuối tiếc.

Đôi khi, trong một số giai đoạn của cuộc đời, bạn đã từng yêu say đắm một người chẳng hề đáp lại tình cảm của mình, yêu một người chẳng thể nào gặp được, yêu đơn phương người yêu cũ, hay thậm chí là yêu đơn phương trong chính mối quan hệ của mình. Trái tim bạn liệu có đang ôm ấm một mối tình đơn phương nào không? Làm thế nào để nhận biết và vượt qua một mối tình đơn phương? Hãy cùng ELLE tìm hiểu nhé!

3 dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu đơn phương

1. Nỗ lực tiếp cận, trò chuyện, quan tâm 

Trong một mối quan hệ tình cảm lành mạnh, cả bạn và người ấy đều luôn cố gắng kết nối và chia sẻ để có thể hiểu hết về nhau. Cả hai cùng chuyện trò, giao tiếp và lắng nghe nhau dù là về những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. 

Ảnh: Unsplash/Jasmin Chew

Vì vậy, một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất của yêu đơn phương là khi bạn luôn là người duy nhất tìm mọi cơ hội để được hỏi han, quan tâm và trò chuyện cùng người mình yêu. Dường như trong mối quan hệ giữa cả hai, chỉ có bạn là người nỗ lực dõi theo mọi nhất cử nhất động của đối phương, cố gắng dành thời gian và công sức giúp đỡ người ấy hết mình. Trong khi đó, họ lại chẳng hề quan tâm đến cảm xúc của bạn dù chỉ một lần, hay thậm chí họ cũng không có nhu cầu dành thời gian trò chuyện để hiểu hơn về bạn – điều căn bản nhất khi yêu một người. 

2. Khát khao được gần gũi với đối phương

Khi yêu đơn phương một người, bạn không chỉ mong muốn được trò chuyện cùng người ấy từng phút từng giây, mà còn khao khát được tiếp xúc cơ thể với họ bằng những cái chạm ngọt ngào như nắm tay, ôm và hôn.

Ảnh: Unsplash/Julia Cheperis

Vì trong tình yêu, giữa hai cá thể như luôn bị hút lấy nhau khi nhu cầu được gần gũi về thể xác lẫn tâm hồn tăng cao. Nếu bạn luôn là người chủ động tiếp cận nhưng họ tỏ ra khó chịu, từ chối và xa cách – đó là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang yêu đơn phương.

3. “Tôn thờ” người mình yêu

Khi yêu đơn phương một người, bạn sẽ thường có xu hướng lý tưởng hóa mọi thứ về họ, cố gắng phớt lờ đi những khuyết điểm và tha thứ mọi lỗi lầm của họ. Trong mắt bạn, họ là người tuyệt vời nhất, bạn sẵn sàng hy sinh vô điều kiện, phá bỏ mọi rào cản vì người mình yêu.

Ảnh: Pexels/Pavel Danilyuk

Thế nhưng, trên thực tế, khi yêu một ai đó, chúng ta sẽ yêu cả những điều chưa hoàn hảo của đối phương. Tình yêu vốn dĩ không đồng nghĩa với việc không được mắc sai lầm, hay phải làm tất cả để hài lòng người yêu. Chỉ khi cả hai không ngại mở lòng để quan sát và chấp nhận sự bất toàn của nhau, nỗ lực để cùng trở thành những phiên bản tốt hơn, đó mới chính là tình yêu chân thành.

Yêu đơn phương có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Khi cứ mãi trao đi tình cảm mà không hề được đáp lại, bạn sẽ rất dễ đánh mất lòng tự trọng và niềm tin vào bản thân, vì lúc nào cũng ở trong tâm thế bị người mình yêu từ chối, lo lắng rằng mình không xứng đáng với tình cảm của họ.

Càng ở lâu trong một mối tình đơn phương, cảm giác cô đơn cũng ngày càng lớn hơn, nhất là khi bạn đặt quá nhiều tình cảm và hy vọng cho người mình yêu đến mức lãng quên đi những người vẫn luôn lo lắng, quan tâm và yêu thương bạn. Những mối quan hệ tình cảm lành mạnh giống như một lá chắn giúp bảo vệ bạn khỏi mọi căng thẳng và tiêu cực trong cuộc sống. Thế nhưng, cứ mãi đâm đầu yêu một người không yêu mình sẽ chỉ khiến bạn thêm khát khao hạnh phúc trong vô vọng, buồn rầu, mệt mỏi và lo âu.

Ảnh: Unsplash/Rana Sawalha

3 cách giúp bạn chữa lành vết thương lòng để vượt qua mối tình đơn phương

1. Cho bản thân thêm thời gian

Tình yêu đơn phương có thể làm cho trái tim bạn tổn thương và đau đớn, khiến bạn không ngừng hoài nghi về giá trị của bản thân và luôn tự hỏi rằng liệu bạn có xứng đáng để được yêu thương? Đừng vội trả lời những câu hỏi ấy.

Hãy dũng cảm đối diện với sự thật rằng bạn và người ấy sẽ không thể trở thành những người bạn đồng hành lý tưởng trong tình yêu và hôn nhân. Và hãy luôn nhớ rằng, điều đó xảy ra không phải vì bạn chưa đủ tốt hay bạn không xứng đáng có được hạnh phúc. Tình cảm của đối phương không phải là điều mà bạn có thể điều khiển, kiểm soát. Trước khi vội vàng bước vào một trải nghiệm tình cảm mới, hãy cho bản thân thêm thời gian để thành thật và thấu hiểu cảm xúc của chính mình. Hãy nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp chỉ dành riêng cho những ai thật lòng yêu thương và quan tâm bạn mà thôi.

Ảnh: Unsplash/Josef Holz

2. Khiến bản thân trở nên bận rộn

Sẽ thật khó để ngừng yêu người không yêu mình khi bạn cứ mãi nghĩ về họ. Thay vì để bản thân mãi chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực, hãy giữ cho bản thân luôn bận rộn. Lên kế hoạch làm việc thật năng suất và hiệu quả, quan tâm và giúp đỡ đồng nghiệp nhiều hơn, đăng ký một khóa học kỹ năng để bổ trợ cho công việc của bạn, đẩy nhanh tiến độ các đầu việc còn dang dở… Hãy để cho thời gian giúp bạn chữa lành những vết thương ấy.

Ảnh: Pexels/Antoni Shkraba

3. Đầu tư vào bản thân

Khi yêu đơn phương, rất có thể bạn đã dành quá nhiều năng lượng và tình cảm của mình cho đối phương. Về lâu dài, điều này sẽ dễ khiến bạn cảm thấy kiệt sức về thể chất lẫn tinh thần. Để nạp lại năng lượng, trước hết hãy liệt kê tất cả những sở thích của bạn từ trước đến giờ. Dành thời gian để trò chuyện, tâm sự cùng bạn bè, chăm sóc cây cỏ, nấu cho mình thật nhiều món ăn ngon, đọc một cuốn sách, xem một bộ phim hay đi shopping… sẽ giúp cho tâm trạng của bạn tốt lên trông thấy.

Ảnh: Unsplash/Apostolos Vamvouras

Sau khi đã vực dậy tinh thần, hãy lập kế hoạch cho tương lai bằng cách xem xét các mục tiêu ngắn và dài hạn. Giữ cho con đường bạn sẽ đi luôn có một đích đến, để không trở nên vô định và xao nhãng bởi những tình cảm nhất thời cho những người không xứng đáng. Tập trung vào bản thân để trở thành phiên bản hoàn thiện hơn của chính mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

spot_img

TIN MỚI NHẤT