Kỳ tích 97 ngày nuôi bé sinh non ở tuần 25, nặng chỉ 500g

Tin liên quan

Dù các bác sĩ đã cố gắng nhưng nếu kéo dài thai kỳ, cả mẹ và thai nhi sẽ nguy kịch. Vì thế, khi thai được 25 tuần 6 ngày, bệnh viện đã mổ sinh, lấy ra em bé nặng 500g. Sau 97 ngày nuôi dưỡng, bé đã được xuất viện.

Bé chào đời chỉ nặng 500g

Chiều ngày 3/1/2023, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, Bệnh viện vừa nuôi sống thành công  bé sinh non ở tuần 25, với cân nặng chỉ 500g. 

Theo các bác sĩ, ca sinh non này rất đặc biệt vì thai nhi chậm phát triển trong tử cung, còn người mẹ bị tiền sản giật và từng có 4 lần mang thai nhưng không thành công. 

Theo hồ sơ bệnh án, sản phụ là Bùi Ngọc Dung Jennie (34 tuổi, gốc Việt, quốc tịch Canada). Sản phụ có tiền sử 1 lần sảy thai 8 tuần, 3 lần thai lưu lúc 20-22 tuần vì tiền sản giật.

Lần này, khi có thai 12 tuần, chị Dung về Việt Nam điều trị tăng huyết áp tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, sau đó theo dõi thai tại Bệnh viện Vinmec. Khi thai được 24 tuần tuổi, chị được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương cấp cứu do tiền sản giật, phù nặng. 

Sau khi tiếp nhận, thăm khám cho chị Dung, các bác sĩ tại nhận định khả năng sống của thai nhi rất thấp. Trẻ rất chậm phát triển trong tử cung, suy dinh dưỡng, suy thai mạn tính.

Mặc dù được theo dõi chặt chẽ, song khi thai đến 25 tuần 6 ngày, hình ảnh siêu âm cho thấy bé có nguy cơ cao mắc viêm ruột hoại tử, dễ nhiễm trùng. Người mẹ tiền sản giật nặng, phù, bụng đầy nước, huyết áp rất cao. Nguy cơ đe doạ tính mạng mẹ và bé quá lớn. Do đó, các bác sĩ đã chỉ định mổ lấy thai.

Khi chào đời, bé sơ sinh chỉ nặng 500 gram, nằm ở ngưỡng siêu chậm phát triển. Thêm vào đó, trẻ bị tụt huyết áp, tụt bạch cầu, ruột thiếu máu rất lớn… kéo theo nguy cơ nhiễm trùng và thủng ruột cao. Các bác sĩ ngay lập tức đặt nội khí quản, bơm surfactant và chuyển xuống Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) để thở máy.

“Khi đó, tiên lượng rất khó cứu sống trẻ. Em bé được mổ lấy thai lúc 25 tuần 6 ngày vì mẹ bị tiền sản giật, thai suy. Chúng tôi xác định nguy cơ cao trẻ mắc viêm ruột hoại tử, khó khăn nuôi dưỡng, dễ mắc nhiễm trùng. Bé chậm phát triển trong tử cung, suy dinh dưỡng thai mạn tính, cân nặng lúc sinh chỉ 500g, cực kỳ nhẹ cân”, bác sĩ Phạm Hoàng Thái, Trung tâm Sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương), chia sẻ.

tang hoa 16727369734571472613869 1672743743113994501274 - Kỳ tích 97 ngày nuôi bé sinh non ở tuần 25, nặng chỉ 500g

Các y, bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ niềm vui với gia đình sản phụ

Dù vậy, các y bác sĩ bệnh viện vẫn quyết tâm nuôi sống trẻ. Trẻ được chăm sóc đặc biệt trong lồng kính, theo dõi từng ngày. Vào ngày thứ 40, trẻ bị viêm phổi bệnh viện. Các y, bác sĩ đã áp dụng mọi biện pháp tốt nhất để cấp cứu, tiếp tục nuôi sống trẻ.

Ca bệnh đặc biệt

Chia sẻ về ca bệnh này, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết, khi chị Dung nhập viện, Bệnh viện đã xác định đây là một ca cực kỳ khó nên nhân viên y tế theo dõi rất sát sao. Trung bình 2-3 ngày, nhân viên y tế lại siêu âm 1 lần. Đến khi thai được 25 tuần 6 ngày thì không thể cố được nữa, nên Bệnh viện quyết định mổ lấy thai.

Sau khi bé chào đời, trẻ được cho ăn sữa mẹ ngay từ đầu. Điều dưỡng của Trung tâm đều đặn cứ 1,5 tiếng lại cho bé ăn 1 bữa 5 giọt sữa (nửa ml). Mỗi ngày, bé ăn 16 bữa. Đến ngày thứ 12, lượng sữa tăng lên 9-10ml/bữa, bắt đầu nuôi được bằng đường tiêu hoá. 

Đến ngày 3/01, trẻ được 97 ngày tuổi (tương đương tuổi thai 38 tuần), nặng 2kg, tự thở khí trời. Trẻ có phản xạ bú tốt, siêu âm tim, siêu âm qua thóp chưa phát hiện bất thường, biết cười tự phát. Khi bé được massage đã thể hiện sự dễ chịu. Mẹ được hướng dẫn chăm sóc theo phương pháp Kangaroo từ khi bé 76 ngày tuổi. 

TS.BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, cho biết, phát huy kinh nghiệm của nuôi sống thành công các trường hợp trẻ non tháng trước đó, đối với bé trai này, các bác sĩ đã áp dụng thành công chiến lược nuôi các bé sơ sinh cực kỳ nhẹ cân như đặt nội khí quản ngay từ đầu, massage sớm, cho ăn sớm.

“Người mẹ cũng hết sức bản lĩnh, có niềm tin, quyết tâm dù bản thân chị bị tiền sản giật phù, bụng đầy dịch chướng to. Chính niềm tin của chị cũng đã tiếp thêm cho chúng tôi quyết tâm phải nỗ lực để cứu được cả mẹ và trẻ”, bác sĩ Trác chia sẻ. 

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news