KonMari – Dọn dẹp nên bắt đầu từ đâu?

Lần đầu tiên, một chuyên gia về dọn dẹp – một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ nhưng lại vô cùng đời thường – có mặt trong danh sách 100 người ảnh hưởng nhất thế giới do Tạp chí Time bầu chọn. Cách đây vài năm, cô còn tạo nên cơn sốt trên kênh truyền hình Netfix với series hướng dẫn dọn dẹp theo phương cách KonMari.

1. Hiện tượng Marie Kondo: Phương pháp khoa học có sức lay chuyển ngành tâm lý

Marie Kondo hiện là Chuyên gia tư vấn tổ chức, sắp xếp và bố trí đồ đạc có tầm ảnh hưởng bậc nhất thế giới. Cô đã phát triển kỹ năng dọn dẹp nhà cửa thành một phương pháp khoa học có sức lay chuyển ngành tâm lý. Hiệu ứng tâm lý tích cực sau khóa học của cô đã lan truyền mạnh mẽ đến hàng triệu người không chỉ riêng ở Nhật Bản.

Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã nghiện việc sắp xếp đồ đạc và luôn tìm cách dọn dẹp không gian xung quanh mình sao cho thật gọn gàng. Trong một lần ngất đi suốt hai tiếng do kiệt sức trong quá trình dọn dẹp, khi tỉnh dậy Marie Kondo đã phát hiện việc luôn tìm cách vứt bỏ mọi vật là một sai lầm, thay vào đó, tìm cách giữ lại vật gì khiến mình vui vẻ, mới chính là mục đích thật sự của việc dọn dẹp. Kỹ năng dọn dẹp theo phương pháp KonMari không chỉ có ý nghĩa trong việc giúp tiết kiệm thời gian cho những ưu tiên quan trọng của cuộc sống mà theo những người đã thực hiện phương pháp này, còn giúp xóa bỏ đám mây mù trong tâm trí, biết được những gì mà mình thực sự muốn thực hiện.

2. Vì sao không gian sống nên được coi trọng?

Không gian sống nên được coi trọng vì nó chứa rất nhiều năng lượng, là nơi lưu chuyển mạch nguồn yêu thương, sáng tạo, nhiều cung bậc cảm xúc ra đời sống. Chúng ta đang sống trong một thế giới bị thống trị bởi đồ vật, việc sắp đặt không gian cho bản thân cần được lưu tâm hơn. Dọn dẹp khi đó, trở thành một kỹ năng mà mọi người cần nắm rõ để tìm thấy không gian rộng thoáng cho bản thân.

Bằng việc dọn dẹp đúng cách, ta xác định được niềm vui trong mỗi món đồ mình sở hữu cũng chính là lúc ta “dọn dẹp” tâm trí để tìm lại niềm vui thích và tận hưởng cuộc sống đúng nghĩa.

3. Vì sao việc dọn dẹp trước đây không hiệu quả?

Đó là do ta mắc phải những sai lầm trong thói quen suy nghĩ:

– Dọn dẹp rải rác: Và bạn sẽ phải dọn dẹp mãi mãi! Kiểu dọn dẹp này vừa mất thời gian lại không bao giờ dứt vì chỉ khiến đồ đạc ngày một phát sinh thêm. Giải pháp KonMari: dọn dẹp toàn bộ, triệt để trong một lần duy nhất.
– Dọn dẹp theo vị trí: Là thói quen tìm cách dọn dẹp một khu vực thật hoàn hảo trước khi chuyển đến khu vực kế tiếp. Kiểu dọn dẹp này sẽ nhanh chóng đưa bạn về trạng thái cũ khi tưởng nhầm là mình đã dọn xong hết mọi thứ, trong khi thực tế bạn chỉ mới xử lý một phần đồ dùng trong nhà. Giải pháp KonMari: Thay vì đi từng phòng và bắt đầu dọn dẹp thì Marie Kondo khuyên bạn nên dọn dẹp theo các nhóm: quần áo, sách vở, tài liệu, đồ tạp loại, đồ lưu niệm.
– Chuyên gia giấu đồ: chiến thuật quen thuộc của các bà, các mẹ của chúng ta, dọn dẹp không gian bằng cách cất giữ đồ đạc để chúng bị che khuất khỏi tầm nhìn. Giải pháp KonMari: vứt bỏ đồ không sử dụng để tạo khoảng trống.

4. Bạn đã chào hỏi ngôi nhà của mình chưa?

Nếu có điều gì đáng nhớ nhất để nói về phương pháp KonMari đó chính là mọi thứ cô thực hành và diễn giải đều liên quan đến lòng biết ơn.

Cô cảm ơn những đồ vật đã làm hết nghĩa vụ của mình trước khi nói lời từ biệt chúng và cảm ơn ngôi nhà của mình mỗi ngày. Trước khi bắt đầu công việc với một khách hàng mới, cô luôn dành vài phút để “chào hỏi” nhà của họ bằng việc ngồi tĩnh lặng trong vài phút. Cô gọi đây là “nghi lễ” bày tỏ lòng biết ơn và cô bắt đầu hình dung chúng sẽ được sắp xếp ra sao để mang lại niềm vui cho gia chủ. Hành động này nhắc nhở chúng ta cảm kích không gian của mình cùng các đồ vật bên cạnh, và nhận ra chính xác điều mà ta muốn thay đổi.

Nguồn: ĐẸP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

spot_img

TIN MỚI NHẤT