Kiểu ăn uống có thể khiến bạn vui vẻ, thoải mái nhưng về lâu dài có hại cho tim

Tin liên quan

Nếu bạn đang cảm thấy suy sụp, căng thẳng hoặc đau khổ, nhiều khả năng bạn sẽ muốn ăn những món ăn khiến mình cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn. Nhưng bạn có biết rằng, thói quen này về lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe.

Ăn uống theo cảm xúc có hại cho tim của bạn 

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Phòng ngừa Tim mạch châu Âu cho thấy ăn uống theo cảm xúc – ăn để đối phó với nỗi buồn hoặc căng thẳng – có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe tim mạch.

Trong suốt 13 năm, các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Nancy ở Pháp đã tiến hành một nghiên cứu với 1.109 người tham gia. Những người tham gia được kiểm tra xem họ có ăn uống theo cảm xúc hay không. Bất kỳ tổn thương tim mạch nào ở những người này đều được ghi lại.

emotional eating 72 16736892608641670651528 1673689542424 1673689542898895101330 - Kiểu ăn uống có thể khiến bạn vui vẻ, thoải mái nhưng về lâu dài có hại cho tim

“Có một số cách để từ bỏ thói quen ăn uống theo cảm xúc và bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn, đó là ăn uống chánh niệm“, Girerd đề nghị. Ông giải thích: “Ăn uống có chánh niệm có nghĩa là dành thời gian ra ngoài ăn, ăn một mình hoặc với người khác, tận hưởng khoảnh khắc và nhận thức được những gì bạn đang ăn, đồng thời không bị phân tâm bởi điện thoại hoặc TV”.

Ngoài ra, đi dạo hoặc thực hiện bất kỳ loại hoạt động thể chất nào cũng có thể giúp tránh ăn uống theo cảm xúc vì nó làm giảm căng thẳng và cũng hoạt động như một sự thay thế và đánh lạc hướng suy nghĩ.

Tiến sĩ Wagner nói: “Chỉ cần 10 phút mỗi ngày thiền hoặc tập thở cũng có thể giúp hồi phục và giảm căng thẳng. Tóm lại, hãy sử dụng 3 cách để từ bỏ thói quen ăn uống theo cảm xúc là: vận động, thiền định và ăn uống có chánh niệm”.

“Các kỹ thuật để giải quyết vấn đề ăn uống theo cảm xúc đã được sử dụng để giúp đỡ những người béo phì. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những chiến lược này nên được áp dụng cho tất cả những người ăn uống theo cảm xúc, bất kể cân nặng, để ngăn chặn tổn thương tim mạch sau này trong cuộc sống”, Wagner nói thêm.

52232357l 705x529 16736893646311691915399 1673689546841 16736895469132116341485 - Kiểu ăn uống có thể khiến bạn vui vẻ, thoải mái nhưng về lâu dài có hại cho tim

Đôi khi nào thì ăn uống theo cảm xúc không phải là điều “xấu”

Thuật ngữ “ăn uống theo cảm xúc” có ý nghĩa khá tiêu cực. Nó thường được dùng để chỉ khi mọi người thèm ăn và ăn thức ăn như một phản ứng trực tiếp với những cảm xúc tiêu cực, như căng thẳng hoặc buồn bã. Nhiều chuyên gia ăn uống lành mạnh khuyên bạn nên học cách khắc phục hoặc tránh các kiểu ăn uống theo cảm xúc vì hầu hết mọi người đều thích những thực phẩm không lành mạnh trong thời gian này. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia sức khỏe cho rằng, đôi khi việc ăn uống theo cảm xúc cũng có thể là một cách giúp giải tỏa tâm trạng, tránh những suy nghĩ cà cảm xúc tiêu cực.

Một nghiên cứu liên hợp được đăng trên tạp chí Sciencedirect của các nhà khoa học Hà Lan, Tây Ban Nha, Anh, đã cho thấy rằng ăn vặt giúp cải thiện tâm trạng ở những người đang trải qua cảm xúc tiêu cực, đặc biệt là thức ăn được coi là “ngon miệng”. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những người ăn uống nhiều theo cảm xúc còn những người ăn ít hơn khi bị căng thẳng thì không thấy có hiệu quả.

Nhà tâm lý Stacey Linton đồng ý rằng ăn uống theo cảm xúc có thể không nhất thiết có hại. Cô nói: “Một cá nhân thường có cái nhìn sâu sắc về cảm xúc của họ và thường sử dụng các chiến lược đối phó tích cực với những thay đổi của bản thân. Nếu đây không phải là một kiểu hành vi thông thường, thì [có khả năng] sẽ không có tác động tiêu cực lâu dài nào”. “Chúng ta là những sinh vật có cảm xúc. Thức ăn được tự động liên kết với cảm xúc của chúng ta. Ăn uống theo cảm xúc là một phần của con người”, Stacey nói thêm.

Nguồn: Theo NyPost, Wellandgood

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news