Kiểu ăn trái cây làm giảm dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh tật

Tin liên quan

Một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như trái cây nếu ăn sai cách cũng có thể gây phản tác dụng, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.

Nếu hỏi ai đó bất kỳ về tác dụng của nước ép trái cây, chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều câu trả lời thú vị. Từ giải khát, giảm cân, làm đẹp da hay tóc cho đến thải độc, cung cấp vitamin, phòng chống bệnh tật, tăng cường sức đề kháng, làm chậm lão hóa…

Tất nhiên, chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích này từ nước ép trái cây. Tuy nhiên, đây không phải là cách ăn trái cây tốt nhất về cả mặt giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe. Nhất là so với ăn trái cây trực tiếp, bởi vì 4 lý do sau:

1. Mất đi chất xơ

Đầu tiên, quá trình ép nước trái cây sẽ khiến lượng chất xơ trong nó gần như bị loại bỏ hoàn toàn. Tiến sĩ Emma Elvin, chuyên gia tư vấn lâm sàng cấp cao tại Diabetes UK (Anh) cho biết, đây là một sự lãng phí.

Ngoài ra, quá trình nhai còn có thể thúc đẩy quá trình tiết nước bọt enzym tiêu hóa trong miệng để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Việc nhai trái cây cũng giúp chúng ta kiểm soát lượng trái cây, lượng đường nạp vào cơ thể tốt hơn, tốc độ hấp thụ đường chậm đi.

Tuy nhiên, ông nhắc nhở rằng ngay cả với trái cây tươi ăn trực tiếp, không ép nước cũng không nên ăn quá nhiều. Khuyến cáo mỗi người trưởng thành mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 400g trái cây. Loại trái cây ăn hằng ngày cũng không nên lựa chọn loại quá ngọt. Đặc biệt là nên ăn trái cây khi chín tới thay vì để chín quá hay chín nẫu vì sẽ không tốt cho sức khỏe.

Nguồn: Health Gym, BBC, Common Health

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news