Khi nào F0 khỏi bệnh nên đi khám hậu Covid-19?

Tin liên quan

Người dân nên chủ động khám sức khỏe trong vòng 1 – 3 tháng đầu sau khi khỏi bệnh Covid-19. Tuy nhiên, cũng có nhóm F0 cần khám ngay sau khi khỏi bệnh.

Hiện nay, các bệnh lý hậu Covid-19 đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người cũng đặt câu hỏi: F0 đã khỏi khi nào nên đi khám bác sĩ, chi phí như thế nào,…

Về vấn đề này, bác sĩ Trần Minh Thảo, Phó trưởng Khoa Khám bệnh theo yêu cầu (BV Bạch Mai, Hà Nội) cho biết, ở bệnh nhân sau nhiễm Covid-19 có rất nhiều các triệu chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất người bệnh. Các triệu chứng hay gặp nhất bao gồm rối loạn tâm thần kinh (ví như bồn chồn, lo lắng, dễ xúc động, khó ngủ hoặc ngủ ít; nặng đầu, giảm trí nhớ, mệt mỏi, chân tay lạnh, đổ mồ hôi trộm); Tổn thương tim và mạch máu (nhịp nhanh, rối loạn nhịp tim. Nguy hiểm hơn là viêm cơ tim, tràn dịch màng ngoài tim, hình thành cục máu đông gây tắc mạch vành, nhồi máu cơm tim và suy tim); Hô hấp (khó thở, hụt hơi, viêm phế quản phổi). 

Theo bác sĩ Thảo, thời gian qua đã có một số trường hợp bệnh nhân có triệu chứng hậu Covid nhưng đến khám muộn làm tình trạng thêm nặng nề; tăng tỷ lệ nhập viện, đặc biệt ở nhóm có bệnh lý nền như bệnh tim mạch, hô hấp, bệnh thần kinh, cơ xương khớp, nội tiết…

Bác sĩ Thảo cũng cho biết, F0 sau khi khỏi bệnh, nếu có một trong số các triệu chứng như sốt nhẹ; khó thở; tức ngực; ho kéo dài; mệt mỏi; đau cơ; rối loạn nhịp tim; rối loạn tiêu hóa; huyết áp không ổn định,… nên đi khám hậu Covid. Đặc biệt, với những người bệnh có bệnh lý nền mà mắc một trong các dấu hiệu trên thì phải đến bệnh viện để khám ngay.

Cũng theo bác sĩ Thảo, để giảm tỷ lệ nhập viện do hậu Covid gây ra, người dân nên chủ động khám sức khỏe trong vòng 1 – 3 tháng đầu sau khi khỏi bệnh. Tuy nhiên, cũng có nhóm F0 cần khám ngay sau khi khỏi bệnh, đó là người có bệnh lý nền, người trên 60 tuổi. Hoặc F0 đã từng phải điều trị tại khoa cấp cứu, hồi sức tích cực.

Khi đi khám, tùy từng trường hợp cụ thể mà sau khi khám xong, bác sĩ sẽ cho chỉ định làm các xét nghiệm phù hợp để chẩn đoán, tránh lãng phí các thăm dò không thực sự cần thiết cho người bệnh. Thông thường, bác sĩ sẽ cho người bệnh làm xét nghiệm cơ bản như: máu, nước tiểu, điện tim, chụp X-quang tim phổi, siêu âm tim và một số thăm dò sâu hơn nếu cần thiết (ví dụ cắt lớp phổi…).

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news