Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

Tin liên quan

Đại dịch COVID-19 thách thức những bản sắc cá nhân trong mê cung của vô số lớp mặt nạ giống nhau và sẽ bị vứt đi vài lần mỗi ngày. Nhưng thay vì ghét bỏ và miễn cưỡng với một vị “cứu tinh” bảo vệ chúng ta khỏi virus, giới mộ điệu đã chủ động làm mới và biến tấu khẩu trang trở thành một phụ kiện sành điệu hơn. Cảm hứng đến từ khắp nơi và khẩu trang chính là chất liệu sáng tạo cho những khát khao thời trang vật lý. 

từ vật dụng y tế đến phụ kiện thời trang đích thực

Khẩu trang bắt đầu xuất hiện vào cuối thế kỷ XIX và được sử dụng rộng rãi như một chiếc mặt nạ chống bụi, chống nắng hay phòng bệnh. Theo các trang thương mại điện tử như Lyst và Etsy, số lượt tìm kiếm “face mask” đã tăng 510% từ đầu năm 2020 và cứ mỗi giây thì có 11 lượt search cho từ khóa này. Nhưng không đơn giản chỉ là những chiếc khẩu trang y tế bằng vải không dệt như chúng ta vẫn biết, điều đáng chú ý ở đây là người ta đang săn lùng những item thời trang thực sự, với đa dạng các chất liệu từ cao cấp đến bình dân như lụa, cotton hay linen,… những thiết kế được trang trí họa tiết, đính kết cầu kỳ, có thể tái sử dụng và “trendy”. 

khau trang lua credit Etsy 2 - Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

(Ảnh: Etsy)

C53A1380 - Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

(Ảnh: Style du Monde)

Khẩu trang cũng xuất hiện với nhiều sắc thái cùng những fashionista tại Tuần lễ thời trang. Các nhà mốt như Balenciaga, Schiaparelli, Marine Serre, Richard Quinn,… thích nghi với bước đi bắt buộc của thời đại trong một dáng dấp hoàn toàn nghệ thuật. Không ai có thể phủ nhận giá trị của item đặc biệt này khi giờ đây chúng ta còn có khẩu trang Haute Couture. 

gettyimages MARINE SERRE - Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

Marine Serre Thu-Đông 2020. (Ảnh: Estrop/ Getty Images)

gettyimages richard quinn - Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

Richard Quinn Thu-Đông 2020. (Ảnh: Victor Virgile/ Getty Images)

00036 CHRISTIAN SIRIANO RTW SPRING 21 scaled - Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

(Ảnh: Christian Siriano)

Khi ý thức về môi trường ngày càng nâng cao, khẩu trang lựa chọn cho mình một hướng đi thật sự hiệu quả với thời trang xanh. Chất liệu tái chế thân thiện và thoáng khí đều được sử dụng triệt để. Không dừng lại ở đó, vải dư từ các bộ sưu tập cũ cũng được nhiều nhà mốt tận dụng để may khẩu trang. Tất cả hứa hẹn về một tương lai mà những chiếc bịt mặt vẫn còn thống trị ngay cả khi chấm dứt đại dịch. 

252278 NAVY 5 - Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

Khẩu trang tái chế từ vải thừa của Ted Baker (Ảnh: Ted Baker)

Thế giới thời trang

Chất liệu bền vững và tương lai “xanh hoá” đầy hứa hẹn của làng mốt

Những xu hướng khẩu trang hội fashionista mê mẩn

Cũng như trang phục thông thường, có hai trường phái chính được chia ra là tối giản và tối đa. Với người chơi hệ minimalism, những thiết kế khẩu trang sẽ thường được biến hóa về màu sắc và chất liệu. Bên cạnh bảng màu trung tính, những màu ấm như hồng hay vàng được ưa chuộng hơn cả vì tôn da và có thể linh động nhiều phong cách. Họa tiết sẽ dừng lại ở caro, quen thuộc nhưng luôn là đáp án đúng, nhất là khi để tô điểm và tạo sự sắc nét cho khuôn mặt. 

khau trang credit Gianluca Senese - Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

(Ảnh: Gianluca Senese)

Paris Couture SS21 day 1 by STYLEDUMONDE Street Style Fashion Photography 95A0339FullRes - Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

(Ảnh: Style du Monde)

paris fashion week pfw street style ss20 day 1 by tyler joe 038 1569425227 - Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

(Ảnh: Tyler Joe)

Địa hạt maximalism là nơi lớp mặt nạ bảo hộ chạm vào nghệ thuật. Họa tiết da báo và graffiti xuất hiện dày đặc. Chẳng rõ mức độ phòng dịch sẽ hiệu quả tới đâu, nhưng khẩu trang voan với nhiều lớp, đính kết đá quý và hoa, đem lại cảm giác như tấm mạng che của các Công nương thời trước cũng hiên ngang trở thành “con cưng” của những cô nàng phù phiếm. Nhưng đáng chú ý nhất là sự nhập cuộc của chất liệu ánh bạc, như tiếng còi bắt đầu của kỷ nguyên AI. 

street style paris day 5 tyler joe 089 1633194972 - Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

(Ảnh: Tyler Joe)

Paris20SS2120day20820by20STYLEDUMONDE20Street20Style20Fashion20Photography 95A4385FullRes scaled - Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

(Ảnh: Style du Monde)

Paris SS21 day 6 by STYLEDUMONDE Street Style Fashion Photography 95A0261FullRes - Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

(Ảnh: Style du Monde)

MUÔN KIỂU LÀM ĐIỆU cho khẩu trang

Dưới bàn tay sáng tạo của hội tín đồ, khẩu trang không chỉ là một hình thù may sẵn mà còn liên tục “thay áo mới” với những loại hình custom độc đáo. Dễ thấy nhất chính là dây đeo. Chiếc dây hạt nhựa cộp mác Y2K của Gen Z xuất hiện mọi nơi trên Instagram. Trào lưu này truyền cảm hứng cho các mẫu dây đeo đa dạng khác được tạo ra. Từ dây kim loại thanh lịch, ngọc trai cổ điển cho đến những mắt xích phá cách và độc đáo. 

day deo hat nhua cvazzana - Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

(Ảnh: @cvazzana)

120996403 201873871310192 1758740283031600386 n - Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

(Ảnh: @bysecondwind)

chain mask credit leinne - Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

(Ảnh: Leinné)

Ngoài ra, đối với những tín đồ đam mê thủ công, họa tiết chắp vải hay những hình thêu sáng tạo là chìa khóa tạo ra một phong cách khẩu trang độc nhất như bức tranh nghệ thuật tô điểm trên khuôn mặt. Quai đeo lại mở ra một con đường khác để thử nghiệm, tại sao cứ phải là dây cao su thắt chặt vào vành tai trong khi bạn có thể thay thế và luồn vào những kiểu dây mềm mại hơn như ruy băng vải hay dây lụa? 

117196527 583717905649832 3052864397870171631 n - Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

(Ảnh: @lirika.matoshi)

118240758 163813081976022 8730928225846506231 n - Khẩu trang mà thật sang – Phong trào “đeo” nghệ thuật lên mặt nở rộ

(Ảnh: @crafty.atelier)

Nguồn: Elle

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news