Kết quả giải trình tự gene tìm biến thể Omicron của 22 trường hợp ở Hà Nội

Tin liên quan

Kết quả giải trình tự gene 22 ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội cho thấy, chưa có thêm trường hợp nào nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Ngày 30/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, đơn vị đã nhận được kết quả giải trình tự gene của 22 mẫu bệnh phẩm của người dương tính SARS-CoV-2 nhằm phát hiện sớm biến thể Omicron.

Theo đó, 15/22 mẫu gửi đều thuộc biến thể Delta, chưa ghi nhận biến chủng Omicron, 7 mẫu còn lại không đủ tải lượng để giải trình tự gene.

Theo CDC Hà Nội, các mẫu xét nghiệm này được Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ (Bộ Y tế) thực hiện.

Như vậy, đến nay Hà Nội hiện chưa ghi nhận thêm người nhiễm SARS-CoV-2 biến thể Omicron.

Trước đó, ngày 28/12, Bộ Y tế công bố ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Việt Nam. Người này là hành khách trên chuyến bay từ Anh về sân bay Nội Bài tối 19/12, test nhanh dương tính tại sân bay. Sau nhập cảnh, hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng về khu cách ly của BV TƯ Quân đội 108. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính (Ct value là 16.52).

Với yếu tố dịch tễ trở về từ Anh Quốc, ngày 20/12, BV TƯ Quân đội 108 đã tiến hành giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 trên bệnh nhân này, kết quả nghi ngờ nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên, do chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong protein gai, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự thứ nhất chưa cho kết quả khẳng định rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12, nhóm nghiên cứu tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân.

Kết quả giải trình tự gene xác định, bệnh nhân mang biến chủng Omicron (B.1.1.529), so sánh trên hệ thống phân tích cho thấy độ chính xác là 99,99%.

Ngay sau đó, CDC Hà Nội đã lấy mẫu những người nhiễm Covid-19 đi cùng chuyến bay với bệnh nhân mắc biến thể Omicron. Kết quả cho thấy, chưa phát hiện thêm trường hợp nào nhiễm biến thể Omicron.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news