Hiểu về PAH, biến chứng khi sử dụng công nghệ CoolSculpting hủy đông mỡ

Tin liên quan

hieu ve pah bien chung khi su dung cong nghe coolsculpting huy dong mo 614e8bccaac43 - Hiểu về PAH, biến chứng khi sử dụng công nghệ CoolSculpting hủy đông mỡ

Nhiều người tìm đến cơ thể hoàn hảo nhờ liệu pháp hủy đông mỡ CoolSculpting. Ảnh: Instagram @skims

Siêu mẫu thập niên 1990 Linda Evangelista vừa đăng tải bài viết trên mạng xã hội về lý do vì sao cô không có bất kỳ hoạt động nghệ thuật gì trong vòng 5 năm vừa qua. Lý do vì cô mắc phải một biến chứng hiếm gặp khi thực hiện trị liệu CoolSculpting hủy đông mỡ.

Siêu mẫu 56 tuổi cho biết, sau khi thực hiện CoolSculpting, cô đã gặp tình trạng paradoxical adipose hyperplasia (PAH). Đây là một biến chứng từ phản ứng ngược của cơ thể, khi tế bào mỡ hoặc phình to lên đột biến, hoặc teo nhỏ bất thường. Đối với tình trạng của siêu mẫu Linda Evangelista thì cô gặp những “đốm cứng, to phồng dưới da” tại những nơi mà cô đã thực hiện trị liệu hủy đông mỡ – chính là vùng “bụng, lườn, lưng, đùi trong, và dưới cằm”.

Lời bộc bạch của Linda Evangelista là lời cảnh tỉnh cho những ai đang muốn mau giảm mỡ khi sử dụng trị liệu hủy đông mỡ CoolSculpting. Tuy hủy đông mỡ là phương pháp giảm mỡ không xâm lấn, nó vẫn có những rủi ro cho sức khỏe. Vậy, tình trạng PAH là gì và ai có nguy cơ mắc phải PAH khi trị liệu hủy đông mỡ? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu.

Đôi nét về phương pháp hủy đông mỡ CoolSculpting

hieu ve pah bien chung khi su dung cong nghe coolsculpting huy dong mo 614e8bcb7c92f - Hiểu về PAH, biến chứng khi sử dụng công nghệ CoolSculpting hủy đông mỡ

Ảnh: Instagram @skims

Trước khi nói về biến chứng PAH, chúng ta phải hiểu sâu hơn về liệu pháp hủy đông mỡ CoolSculpting. Đây là một trị liệu giảm mỡ không xâm lấn (không cần phẫu thuật).

Liệu pháp này có khả năng giảm mỡ vì các tế bào mỡ dễ bị hư hại vì nhiệt lạnh hơn tế bào bình thường, ví dụ như tế bào da nằm ở phía trên. Dụng cụ nhiệt lạnh sẽ được áp dụng lên các khu vực cần giảm mỡ, trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Tế bào mỡ không bị hủy đi ngay trong giai đoạn đó, mà sẽ cần đến 8 tuần để có kết quả.

CoolSculpting có kết quả chậm hơn phẫu thuật hút mỡ (liposuction), nhưng lại là trị liệu không xâm lấn nên không cần thời gian hồi phục. Vì vậy, thời gian gần đây nó đã trở thành liệu pháp giảm mỡ được ưa thích cho những khu vực có ngấn mỡ khó ưa như quanh bụng và đùi trong.

Trị liệu CoolSculpting hủy đông mỡ đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép từ năm 2008, để phá hủy chất béo ở bụng, đùi, cánh tay.

Một số triệu chứng thường gặp sau khi thực hiện liệu pháp giảm mỡ này là bị sưng, tấy đỏ da hay đau nhẹ ở vùng cơ thể trị liệu. Tuy nhiên, một số trường hợp rất hiếm hoi gặp phải biến chứng phản ứng ngược của cơ thể, mà khoa học gọi là paradoxical adipose hyperplasia (PAH).

Biến chứng paradoxical adipose hyperplasia (PAH) khi hủy đông mỡ là gì?

Tiến sỹ Alan Matarasso, bác sỹ khoa phẫu thuật thẩm mỹ tại đại học Hofstra và cựu chủ tịch Hội đồng Bác sỹ Thẩm mỹ Hoa Kỳ (American Society of Plastic Surgeons), chia sẻ rằng liệu pháp hủy đông mỡ CoolSculpting là một trong những liệu pháp giảm mỡ không xâm lấn tốt nhất hiện tại, “nhưng nó có rủi ro, và tiếc thay [trường hợp của Linda Evangelista] là một ví dụ của rủi ro ấy”.

Đôi khi, tại vùng cơ thể được trị liệu hủy đông mỡ, tế bào mỡ sau một thời gian không xẹp đi theo đúng ước lượng, mà hoặc to phồng lên, hoặc teo nhỏ đột biến. Một số những triệu chứng khác của biến chứng này là:

  • Mỡ không được phân bổ đều đặn, mà nổi cộm thành những đốm to nhỏ khác nhau ở vùng da trị liệu
  • Xuất hiện những đốm cứng dưới da
  • Cơ thể biến dạng ở vùng trị liệu, đôi khi theo hình dáng của máy hủy đông mỡ

Theo nghiên cứu trên chuyên san da liễu JAMA Dermatology, PAH là một triệu chứng có thể xảy ra khi thực hiện đông hủy mỡ, nhưng rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 0.0051% tỉ lệ ca thực hiện. Đến nay, khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xách gây nên biến chứng PAH.

Có cách nào cải thiện biến chứng paradoxical adipose hyperplasia (PAH) hay không?

Biến chứng này không tự mất đi. Nó phải được can thiệp bởi bác sỹ trị liệu.

Đối với tình trạng cơ thể xuất hiện những tế bào mỡ bị phồng lên, bác sỹ phẫu thuật có thể thực hiện phẫu thuật hút mỡ (liposuction). Đây là bước trị liệu mà siêu mẫu Linda Evangelista đã áp dụng. Tuy nhiên, cô cho biết, “sau hai lần phẫu thuật rất đau đớn” vẫn không có kết quả.

Tiến sỹ Alan Matarasso cho biết, đúng là biến chứng PAH không phải lúc nào cũng có thể bị sửa chữa. “Nó phụ thuộc vào khu vực cơ thể và tình trạng của biến chứng. Thông thường có hai cách giải quyết: hoặc là cắt bỏ tế bào mỡ, hoặc hút nó ra khỏi cơ thể”. Nhưng cơ địa của mỗi người là khác nhau.

Vấn đề nặng nề hơn của biến chứng PAH là nó khiến người sử dụng trị liệu hủy đông mỡ CoolSculpting có thể rơi vào trạng thái trầm cảm. Khu vực trị liệu, thay vì giảm mỡ như mong muốn, lại trở nên bị dị dạng, khiến họ tự ti và đau khổ. Theo đơn kiện từ siêu mẫu Linda Evangelista, tình trạng cơ thể đã khiến cô bị chứng “trầm uất, lo âu và sợ đám đông”, không thể tiếp tục làm việc như trước.

“PAH không chỉ hủy hoại sự nghiệp của tôi. Nó còn khiến tôi rơi vào vòng xoáy trầm cảm, buồn chán và tự căm ghét bản thân”, siêu mẫu viết trên Instagram.

Chút cân nhắc dành cho những ai đang muốn sử dụng liệu pháp hủy đông mỡ CoolSculpting

hieu ve pah bien chung khi su dung cong nghe coolsculpting huy dong mo 614e8bcde8bf4 - Hiểu về PAH, biến chứng khi sử dụng công nghệ CoolSculpting hủy đông mỡ

Ảnh: Instagram @skims

Nhìn chung, PAH là rủi ro nặng nhất của liệu pháp hủy đông mỡ CoolSculpting. Tuy nhiên, có nhiều người sau khi áp dụng liệu pháp này thì không thấy hiệu quả giảm mỡ, theo tiến sỹ Matarasso. Vì vậy, biện pháp loại bỏ mỡ thừa nhanh nhất luôn là liposuction bởi một bác sỹ thẩm mỹ có tay nghề đã được chứng thực, theo tiến sỹ Matarasso.

Bên cạnh đó, bạn cần áp dụng chế độ ăn nghỉ khoa học, tập thể dục điều độ và hạn chế nạp nhiều calo dư thừa, để có thể duy trì vóc dáng thon gọn về lâu dài.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Nguồn: BAZAARVIETNAM

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news