Hành trình 50 ngày thoát chết trở về của F0 từng dùng đến “cánh cửa cuối cùng”

Tin liên quan

Sáng 17/9, Sở Y tế Hà Nội đã công bố điều trị khỏi cho bệnh nhân mắc COVID-19 phải dùng máy ECMO đầu tiên tại bệnh viện Thanh Nhàn.

Ngày thứ 12 ở trong khu cách ly ở Thanh Trì, anh H.V.N., 48 tuổi, ở Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) bị sốt cao, có lúc nhiệt độ lên đến 39-40 độ C. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, anh N. được chuyển về Bệnh viện đa khoa Đống Đa.

Do diễn biến nặng, anh N. tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn. Anh N. nhớ lại: “Khi mắc Covid-19, tôi sốt rất cao, không thở được, như có ai bịt mũi. Buổi chiều đến bệnh viện thì đêm tôi lơ mơ, lúc mê lúc tỉnh, không nhận thức được gì. Khi tỉnh lại, tôi cảm thấy khá lo lắng. Không thể nghĩ được là với một người khỏe mạnh, không có bệnh nền như tôi khi mắc Covid -19 lại rơi vào thập tử nhất sinh như thế”.

“Khi tôi tỉnh lại, việc thở vẫn khó khăn. Các y bác sỹ đã giúp đỡ tôi liên tục. Tôi bắt đầu dậy tập thở. Lúc đầu tập rất khó khăn, cả ngày chỉ hít sâu và thở từ từ, mỗi lần thở phải lấy hơi rất mệt. Có lúc tôi không thở được và đã lịm đi. Nếu không có các bác sỹ thì tôi đã chết rồi. Tôi cám ơn các bác sỹ đã cứu sống tôi” – anh N xúc động.

Kiên cường tập thở hàng ngày, rồi anh N. cũng vượt qua được Covid-19. Giờ sức khoẻ của anh đã ổn hơn rất nhiều. Anh N. chia sẻ: “Tôi như được tái sinh và vì thế càng trân trọng biết mấy cuộc sống này”.

Anh N. khuyên người dân, mắc Covid-19 là đặc biệt nguy hiểm và mong muốn người dân không có việc cần thiết thì đừng ra đường để tránh lây lan dịch bệnh, rất dễ phải đối mặt với tử thần.

hanh trinh 50 ngay thoat chet tro ve cua f0 tung dung den canh cua cuoi cung 6144a5ce3d7df - Hành trình 50 ngày thoát chết trở về của F0 từng dùng đến "cánh cửa cuối cùng"

Anh N. chia sẻ: “Tôi như được tái sinh và vì thế càng trân trọng biết mấy cuộc sống này”

Trải qua 50 ngày chiến đấu với bệnh Covid-19, nhờ sự tận tình của các y bác sỹ Bệnh viện Thanh Nhàn và phải trải qua các kỹ thuật khó và phức tạp như thở máy, lọc máu, ECMO (chạy tim phổi nhân tạo)… anh N. đã chiến thắng bệnh tật, khỏi bệnh và được xuất viện ngày 17/9.

Bác sỹ Lê Văn Dẫn, người trực tiếp điều trị cho anh N. chia sẻ: “Đây là một ca bệnh nặng, tổn thương phổi đến 80%. Nhờ tinh thần chiến đấu của người bệnh, ekip chạy ECMO và chúng tôi đã thành công”.

Các bác sỹ cho biết, bệnh nhân bị cơn bão cytokine – đây là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các tác nhân xâm nhập của virus SARS-CoV-2 dẫn đến phản ứng viêm toàn hệ thống, khiến 80% phổi của bệnh nhân bị đông đặc, suy tim.

Bệnh nhân đã có một thời gian thở máy, lọc máu và sử dụng các loại thuốc điều trị COVID-19 nhưng không đáp ứng, khả năng tử vong lên tới 90%, phải chuyển sang chạy ECMO.

ECMO là một kỹ thuật khó, phức tạp và cũng là “cánh cửa” cuối cùng để có thể cứu sống bệnh nhân. Rất may mắn, bệnh nhân đã đáp ứng điều trị, hồi phục và được xuất viện.

Bệnh nhân được xuất viện là niềm vui không chỉ của bệnh nhân và gia đình mà còn cả đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn.

Đến nay, Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiếp nhận và điều trị cho 604 bệnh nhân Covid-19. Là bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội nên những bệnh nhân Covid-19 nặng thường sẽ được chuyển đến đây.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news