Hà Nội: Người dân có việc cần mới ra đường, tăng công suất điều trị F0 tại nhà

Tin liên quan

Hơn 10 ngày qua, Hà Nội đang là địa phương liên tục có số ca Covid-19 hàng ngày cao nhất nước. Trước tình hình này, thành phố đã có chỉ thị phòng chống dịch Covid-19 dịp Tết dương lịch và đầu năm mới 2022, trong đó vận động người dân có việc mới ra đường.

Vùng cam tiếp tục mở rộng

Đến nay, 10 quận, huyện của Hà Nội nằm trong diện nguy cơ cao. Số địa bàn là vùng xanh chỉ còn 2.

UBND Hà Nội vừa công bố bảng cập nhật cấp độ dịch Covid-19 tại 30 quận, huyện trên toàn thành phố. Tới 9h ngày 31/12, Hà Nội vẫn ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng).

Thành phố có 2 huyện ở cấp độ 1 (màu xanh); 18 quận, huyện, thị xã ở cấp độ 2 và 10 quận, huyện ở cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam – tăng 2 khu vực so với cách đây một tuần). Phân loại theo cấp xã, phường, Hà Nội có 190 đơn vị ở cấp độ 1; 278 địa bàn ở cấp độ 2 và 111 xã, phường ở cấp độ 3.

Hai huyện ở cấp độ 1 là Phúc Thọ và Phú Xuyên; 10 quận, huyện cấp độ 3 là Ba Đình, Gia Lâm, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Trì và Thanh Xuân. Quận Đống Đa sau 3 tuần liên tục ở cấp độ 3 đã xuống cấp độ 2. So với tuần trước, có 3 quận/huyện mới lên cấp độ 3 là Thanh Trì, Gia Lâm và Thanh Xuân.

Những khu vực có số ca mắc tăng nhanh trong 2 tuần qua là Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm…

Sau khi được xác định có dịch ở cấp độ 2, UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đã lập tức điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng, cho phép hàng quán được bán hàng tại chỗ trở lại.

Theo đó, tương xứng với dịch ở cấp độ 2 thì toàn bộ các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận Đống Đa được phép bán hàng tại chỗ, đóng cửa trước 21h hàng ngày. Đồng thời, các hoạt động dịch vụ không thiết yếu khác cũng sẽ được quận này cho phép hoạt động trở lại.

Đại diện UBND quận Đống Đa thông tin cụ thể hơn về các biện pháp hành chính trên địa bàn quận. Theo đó, dù dịch ở quận thuộc cấp độ 2 nhưng vẫn còn 7 phường có dịch ở cấp độ 3. Vì vậy, 7 phường này vẫn tiếp tục phải hạn chế các hoạt động không thiết yếu, dừng bán hàng ăn uống tại chỗ… tương xứng với cấp độ dịch cho đến khi có thông báo mới.

ha noi nguoi dan co viec can moi ra duong tang cong suat dieu tri f0 tai nha 61d10db797096 - Hà Nội: Người dân có việc cần mới ra đường, tăng công suất điều trị F0 tại nhà

Người dân dạo phố ngày đầu năm mới. Nguồn: TTXVN

Người dân nghỉ Tết nhưng có việc mới ra đường

Trước tình hình này, lãnh đạo UBND Hà Nội đã yêu cầu quận, huyện, thị xã căn cứ vào cấp độ dịch để áp dụng biện pháp hành chính phù hợp. Chính quyền địa phương tăng tối đa công suất thu dung điều trị F0 tại xã, phường, tại nhà khi đủ điều kiện; rà soát lại trang thiết bị y tế tại trạm y tế lưu động, như oxy, thuốc, thiết bị đo SpO2, xem xét cần thiết thì có thể bố trí phòng cấp cứu.

Hà Nội cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt tại các điểm công cộng, nhà ga, sân bay, bệnh viện, chợ, siêu thị…, không để phát sinh tình trạng tập trung đông người, kiên trì tuyên truyền, vận động người dân có việc cần thiết mới ra ngoài.

Hà Nội cũng duy trì thường trực các đội phòng chống dịch cơ động, tại các cơ sở y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Giám sát chặt người về từ các quốc gia, vùng có dịch, tăng cường giám sát phát hiện biến chủng mới Omicron tại cộng đồng.

Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêm mũi 1, mũi 2 và tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại vaccine ngừa Covid-19. Để kiểm soát di biến động của dân cư, UBND TP yêu cầu tiếp tục lắp đặt và triển khai quét mã QR căn cước công dân gắn chip tại các khu vực có nguy cơ cao.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news