Giải pháp điều hòa nhiệt độ từ kính và nước

Chỉ sử dụng năng lượng mặt trời, kính và nước, startup Water-Filled Glass mang đến ý tưởng táo bạo về giải pháp điều hòa nhiệt độ tiết kiệm điện năng.

Thành lập năm 2020 bởi giảng viên Matyas Gutai của Đại học kiến trúc Loughborough cùng các đồng nghiệp Daniel Schinagl và Abolfazl Ganji Kheybari, Water-Filled Glass (WFG) hướng đến việc sử dụng công nghệ sáng chế để làm cho những công trình lớn phủ kính trở nên bền vững hơn bằng cách giảm thiểu năng lượng sử dụng trong điều hòa nhiệt độ.

Cửa sổ của dự án chứa một lớp nước mỏng nằm giữa hai tấm kính, có khả năng giảm nhiệt từ ánh nắng hoặc các loại nhiệt khác. Dòng nước ấm tiếp tục được bơm vào những chiếc ống kín với áp lực thấp để làm mát những khu vực khác của tòa nhà như hệ thống dưới sàn và lưu trữ nhiệt. Bằng cách hấp thụ nhiệt lượng này, những tấm kính chứa nước có thể giới hạn nhiệt lượng từ ánh nắng vào không gian bên trong, giảm thiểu nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ trong mùa nóng.

Hệ thống bơm nước giữa hai lớp kính giúp giảm nhiệt lượng từ ánh nắng.

Matyas Gutai nói về dự án của mình: “Chúng tôi biết rằng đưa nước vào cửa sổ nghe như một ý tưởng điên rồ, nhưng chúng tôi tin điều này quan trọng vì khi bạn nghĩ đến nguồn năng lượng cho các tòa nhà và giảm thiểu dấu chân carbon, vẫn còn tiềm năng và cơ hội để lắp kính. Kính là một trong những nguyên nhân chính tạo nên nhu cầu sử dụng năng lượng điều hòa nhiệt độ và cũng là chất liệu phổ biến được sử dụng ở hầu hết các công trình.”

WFG ước lượng, tùy vào môi trường và số truyền từ cửa sổ đến tường của tòa nhà mà công nghệ này có thể giảm thiểu chi phí năng lượng xuống khoảng 25% so với khi sử dụng cửa sổ kính thông thường.

 

Các công trình thương mại đầu tiên của nhóm là một tòa nhà công nghiệp ở Hungary và dự án phát triển nhà ở ở Mỹ. Cả hai đều đang được thi công. Ngoài ra, nhóm cũng đã hoàn thành hai công trình đầu tiên trước đó là Water House 1.0 và Water House 2.0, sử dụng một chiếc cabin nhỏ ở Hungary và nhà rạp ở Đại học Feng Chia ở Đài Loan.

Theo Matyas, công nghệ này cho phép các công trình có thể phủ toàn kính mà không phải thỏa hiệp với sự bền vững. Toàn bộ ý tưởng đến từ việc nhận thấy năng lượng dịch chuyển rẻ hơn rất nhiều so với điều hòa nóng lạnh không gian. Nhờ sử dụng kính có sẵn, WFG cam kết sẽ không làm tăng ảnh hưởng của dấu chân carbon lên công trình cũng như dễ dàng để sản xuất. Ngoài ra, công ty cũng nhấn mạnh hệ thống điều hòa này không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của công trình cả trong lẫn ngoài. Đồng thời, nước sẽ được làm sạch tự động với hệ thống bảo trì được kiểm tra định kỳ hằng năm.

 

Công trình Water House 2.0 tại Đài Loan là dự án thể nghiệm hệ thống làm ấm và làm mát.

 

Vào mùa lạnh, hệ thống sử dụng cửa sổ 3 lớp kính với khoảng trống ngoài cùng được bơm khí trơ argon để ngăn nước bị đóng băng. Với khả năng nhiệt độ nước đến khoảng 40℃, công nghệ có thể kết nối với máy bơm nhiệt hoặc máy đun thông thường.

Ngoài ra, WFG còn phát triển một phiên bản khác với hệ thống có thể đặt sau hệ thống kính có sẵn mà không phải phá hủy những chiếc cửa sổ dựng từ trước.

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Dezeen | Ảnh: Water-Filled Glass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

spot_img

TIN MỚI NHẤT