“Gã phản diện” Nguyễn Hải: “Nguyên tắc của tôi: Gia đình là số 1”

Tin liên quan

“Quan điểm của tôi gia đình còn không giữ được thì giữ cái gì? Chất lượng cuộc sống gia đình phải đặt lên hàng đầu”, NSND Nguyễn Hải, người “chuyên trị” vai phản diện, chia sẻ.

Chưa hài lòng với vai diễn trong phim “Bão ngầm”

+ Bộ phim “Bão ngầm” đã đi được hơn nửa chặng đường, vẫn vào vai phản diện, ông nhận phản hồi thế nào về vai diễn này?

Có thể trong “Bão ngầm” tôi vẫn là dạng vai phản diện, tưởng không mới nhưng lại rất mới, rất khác. Bởi kẻ phản diện khoác áo công an – một công an biến chất. Với tôi – một đại tá công an về hưu thì diễn về công an chính là diễn về mình, về bạn mình, thủ trưởng mình, đồng đội mình nên đòi hỏi những suy tư, day dứt lắm.

Diễn vai Như Tuất, tôi trằn trọc suy nghĩ để Tuất trở thành con người tham tiền, tham quyền, tham nhiều thứ… Về vai diễn, bất kỳ vai diễn nào cũng có khen – chê. Và chính tôi cũng không hài lòng về vai diễn trong phim. Lý do là sau khi đi làm phim ở Mỹ về tôi có mổ thanh quản, động chạm đến polyp thanh quản nên quá trình thu tiếng bị ảnh hưởng. Trong quá trình thu, tôi hỏi ê kíp có ổn không thì mọi người bảo tốt, nhưng dựng lên phim có những lúc tiếng bị bay. Về cơ bản tôi chưa bao giờ hài lòng với vai diễn của mình dù được nhiều người công nhận. Vì tôi nghĩ bản thân còn nhiều sạn, nhìn đó để rút kinh nghiệm sau tốt hơn.

+ Diễn viên không ai hoàn chỉnh, càng là diễn viên trẻ càng bị “soi”. Vậy ông nhận xét thế nào về các diễn viên trẻ trong phim này?

Tôi cho rằng dàn diễn viên trong phim đã được đạo diễn chọn khá chuẩn. Nhưng cũng không phủ nhận, “Bão ngầm” là phim cảnh sát hình sự nên tác phong công an, điều lệnh, nghiệp vụ khiến các diễn viên trẻ mất thời gian học hỏi và tất nhiên không đòi hỏi cao, hay quá chuẩn ở họ được. Vì các bạn ấy không được đào tạo chuyên nghiệp.

Cơ bản, Hà Việt Dũng người mẫu thời trang, Cao Thái Hà cũng còn khá trẻ, nên sự cố gắng của các bạn ấy đến hiện tại là đáng biểu dương. Còn nghệ thuật, dù có là diễn viên gạo cội cũng có thể “vấp” như thường. Tôi nghĩ càng là các bạn diễn viên trẻ thì cần phải được nâng đỡ, giúp được gì thì nên giúp.

+ Sau “Bão ngầm”, ông đã có dự án nào tiếp theo chưa?

Bật mí một chút là sau “Bão ngầm”, hiện tôi đang tham gia phim “Rắn hổ mang” của đạo diễn Đinh Đức Liêm. Trong phim mới này, tôi vẫn vào vai phản diện quen thuộc nhưng có chất giang hồ, cục súc. Phim chủ yếu được quay ở các tỉnh miền trong như Lâm Đồng, Long An, TPHCM… nên tôi di chuyển khá nhiều.

Yêu cái ghen của vợ!

+ Cuộc sống của ông sau khi về hưu thay đổi thế nào?

Tôi vẫn luôn say mê nghề diễn, nên ngoài diễn xuất, ai nhờ viết kịch bản, dàn dựng tôi đều nhận. Đặc biệt, tôi còn tham gia đoàn Luật sư Hà Nội, chủ yếu là làm miễn phí, giúp đỡ những người cần chứ không đòi hỏi gì. Ngoài ra, tôi cũng nhận quảng cáo sản phẩm uy tín, catse cũng tăng.

nsnd nguyen hai 4 16456677425711998133208 16521821541301887268330 - "Gã phản diện" Nguyễn Hải: “Nguyên tắc của tôi: Gia đình là số 1”

NSND Nguyễn Hải bên vợ và con gái

+ Nhiều nghệ sĩ từng thừa nhận vai diễn ảnh hưởng đến đời thực. Còn ông, những năm tháng làm nghề gắn với vai phản diện có ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình?

Mỗi người có cách tư duy và phản biện lại chính mình. Nhưng xưa nay tôi luôn có một quan điểm, một nguyên tắc: Gia đình là số 1. Đó là câu tôi luôn chia sẻ với mọi người. Quan điểm của tôi gia đình còn không giữ được thì giữ cái gì? Chất lượng cuộc sống gia đình phải đặt lên hàng đầu. Làm ra tiền bạc là để nâng tầm chất lượng cuộc sống gia đình: đi xem phim, cùng du lịch, cùng chia sẻ cái hay, nắm bắt hơi thở của nhau trong nhịp sống của nhau… Chứ làm một bộ phim mà để tan cửa nát nhà thì để làm gì?

Còn nói thật, vợ nào chả ghen. Nếu đặt mình vào trường hợp ngược lại thì mình cũng ghen mà. Ghen là sự ích kỷ để bảo vệ hạnh phúc nhưng cái gì cũng có ngưỡng. Có lúc hai bên phải nhường nhịn, người này lùi người kia. Yêu nhau là phải nâng tầm của nhau lên chứ không phải ấn đầu xuống. Ghen cũng vậy. Đập phá tình yêu dễ, duy trì mới khó. Nhiều đôi bỏ nhau duy trì tình bạn còn khó, thậm chí còn hận thù.

+ Nghĩa là bà xã cũng từng có lúc ghen vì những vai diễn của ông?

Có chứ. Nhưng tôi rất yêu cái ghen của vợ tôi. Tôi tự hào vì vợ tôi, nhiều khi tôi phải chọc tức để vợ ghen để cảm thấy hình như cô ấy yêu mình thật. Và nếu thế thật thì phải tìm cách để bù đắp. Tôi đưa vợ đi du lịch, đi châu Âu. Tôi còn nợ vợ chuyến đi Mỹ, Nhật. Hứa là hết dịch sẽ đáp ứng. Đấy là sự bù đắp!

+ Bà xã ghen với vai diễn nào mà ông phải bù đắp bằng chuyến du lịch châu Âu vậy?

Ghen là một khái niệm mang tính hai mặt. Đôi khi là hệ lụy của vai diễn nhưng lại là hương vị cuộc sống, khẳng định tình yêu vẫn tồn tại trong nhau. Có nhiều người yêu vai phản diện của tôi vì hình như giống người yêu cũ của họ, người tình của họ, bạn trai hoặc thậm chí là anh trai họ. Họ có nói với tôi như thế, nói tôi khiến họ nhớ lại một ai đó… đã từng bỏ họ ra đi. Tôi nói, đó là vì họ không giữ được tình yêu đó.

Còn tôi, đi đâu hoặc uống say thường bảo vợ đến đón, lúc ấy tính ghen nổi lên. Ghen vì tôi không chịu giữ sức khỏe, vì không tự giữ mình. Tôi cảm ơn vì những điều nhỏ nhặt đó và dặn mình không sa ngã. Vợ là bạn học cùng lớp nhưng cô ấy hy sinh cho tôi làm nghề. Vợ luôn đồng hành thậm chí góp ý kiến vì về mặt chuyên môn cô ấy giỏi hơn. Tôi ít khi gọi là vợ mà gọi là bạn, bạn đời, bạn đồng môn đã đem lại cho tôi điểm tựa, nuôi dạy con ăn học nên người, lo nội ngoại trăm bề.

+ Cảm ơn chia sẻ của ông!

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news