F0 trở nặng tăng, Hà Nội ứng phó thế nào?

Tin liên quan

Hà Nội hiện có gần 500 ca nặng và nguy kịch. Nửa tháng qua, Thủ đô liên tiếp dẫn đầu cả nước về số ca mắc mới trong ngày. Vậy, Hà Nội ứng phó với dịch bệnh Covid-19 thế nào?

Theo thông báo mới nhất của TP Hà Nội (18h ngày 10/1), trong 24h qua, thành phố Hà Nội ghi nhận 2.832 ca bệnh. Đặc biệt, hiện toàn thành phố  ghi nhận 450 trường hợp diễn biến nặng, nguy kịch. Trong đó, 397 ca phải thở oxy qua mặt nạ, gọng kính, 14 trường hợp thở oxy dòng cao (HFNC), 6 người thở máy không xâm lấn, 31 ca thở máy xâm lấn và 2 trường hợp phải lọc máu.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho rằng, sau khi tăng độ bao phủ vaccine, mở cửa hoạt động trở lại thì số ca nhiễm tăng lên là điều tất yếu.

“Khi xuất hiện nhiều F0 đột ngột, lại chuyển sang mô hình điều trị F0 tại nhà nên đã gây ra sự lo lắng, thiếu bình tĩnh cho người bệnh. Còn đối với y tế cơ sở, lần đầu tiên phải làm công việc mới mẻ là tư vấn điều trị cho F0, trong khi lực lượng có hạn, chưa chuẩn bị kịp. Khi bệnh nhân liên hệ y tế cơ sở không được nên bệnh nhân đã đến thẳng bệnh viện, gây ra hiện tượng “quá tải ảo” cho hệ thống điều trị”, PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích những diễn biến dịch tại thành phố thời gian qua.

f0 tro nang tang ha noi ung pho the nao 61dd7de57920d - F0 trở nặng tăng, Hà Nội ứng phó thế nào?

Đối với F0 tại nhà, thành phố cần hỗ trợ tốt hơn để mọi người chủ động test nhanh, cách ly, điều trị tại nhà.

Xây dựng kịch bản đáp ứng 100.000 ca nhiễm/ngày

Các kế hoạch chống dịch khác là tiếp tục bám sát kịch bản đáp ứng 100.000 ca nhiễm ban hành hồi cuối tháng 11/2021, trong đó chuẩn bị 8.000 giường bệnh điều trị F0; phương án chuẩn bị oxy y tế hồi tháng 8/2021. Sở Y tế đã chuẩn bị 18.875 túi thuốc C, đã cấp phát 12.000 túi tới các quận, huyện cho F0 đang điều trị tại nhà. Đã có 10.000 F0 đủ điều kiện nhận túi thuốc C, số túi thuốc còn lại sẽ chuyển cho các F0 trong thời gian tới. Còn với gói thuốc A, Sở Y tế đã cấp phát 11.700 gói tới các quận, huyện, số thuốc này do các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ.

TS. Nguyễn Thuý Anh, chuyên gia dịch tễ cho rằng, Hà Nội đang phòng chống dịch đúng hướng. Tuy nhiên, có một số công việc Hà Nội cần làm tốt hơn. Đó là, thay vì mở rộng năng lực hồi sức cấp cứu, điều trị ở tầng ba như dự định, việc Hà Nội cần làm ngay là hợp tác với các bệnh viện tuyến trung ương để điều trị, tránh ách tắc ở tầng ba, đảm bảo kiểm soát tốt tỷ lệ tử vong.

Đối với F0 tại nhà, thành phố cần hỗ trợ tốt hơn để mọi người chủ động test nhanh, cách ly, điều trị tại nhà. Quan trọng là giúp người dân nhận biết các triệu chứng nặng, từ đó điều trị kịp thời.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news