Dược sĩ và ‘túi thuốc yêu thương’ trong mùa dịch

Tin liên quan

Là chuyên gia y tế dễ tiếp cận nhất với công chúng, dược sĩ có vai trò quan trọng trong việc tư vấn dùng thuốc an toàn và hiệu quả cho người dân giữa dịch.

Theo Cục quản lý Dược (Bộ Y tế), cả nước hiện có 61.900 cơ sở bán lẻ thuốc với 19.100 nhà thuốc, 39.000 quầy thuốc và 3.800 tủ thuốc. Với độ phủ đến từng khu dân cư, dược sĩ trở thành các chuyên gia y tế cộng đồng dễ tiếp cận nhất với công chúng.

duoc si va tui thuoc yeu thuong trong mua dich 616a389e8b38d - Dược sĩ và ‘túi thuốc yêu thương’ trong mùa dịch

Hiện tại là thời điểm mà nhu cầu hạ sốt sau tiêm hoặc sốt do bệnh giao mùa tăng cao

Tại TP.HCM, dược sĩ Tuấn Hùng (30 tuổi, TP.HCM), chủ nhà thuốc trên đường Lê Văn Sĩ, thậm chí còn làm việc gấp 3 lần ngày thường để bán thuốc theo đơn, không quản ngày đêm kịp thời tư vấn cách sử dụng cho người bệnh. Dịch bệnh căng thẳng, anh vừa phải xử lý nhiều đơn thuốc, vừa phải đối mặt với trạng thái lo âu thúc giục của khách hàng. Ngoài áp lực riêng của bản thân, còn phải xoa dịu áp lực của những người khác. Song với y đức của người làm nghề, người dược sĩ này đặt quyết tâm phải hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất, cùng người dân vượt qua cuộc chiến này.

Dược sĩ Hùng cũng cho biết, đã tư vấn từ xa hàng trăm đơn thuốc cho các F0 trong 5 tháng cao điểm qua, giúp họ hiểu rõ về phác đồ điều trị bệnh mà bác sĩ đưa ra, tránh cảm giác hoang mang khi tự điều trị ở nhà. Đặc biệt là thuốc giảm đau hạ sốt, có nhiều F0 cao tuổi rất bối rối khi dùng thuốc, không biết khi nào cần hạ sốt, sau bao lâu uống lại một lần. Vì vậy, anh Hùng luôn dặn dò kỹ: chỉ nên dùng thuốc chứa thành phần paracetamol an toàn với liều phù hợp cân nặng (10-15mg/kg/lần). Người lớn nên dùng liều 650mg paracetamol, tránh lạm dụng liều cao 1.000mg.

Paracetamol cũng là thành phần hạ sốt đầu tay của các bác sĩ khi kê “túi thuốc F0” cho bệnh nhân. Đơn thường không ghi rõ tên thuốc, chỉ ghi thành phần, để người bệnh dễ tìm mua gần nhà. Nhận đơn, anh Hùng sẽ tư vấn các loại thuốc chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng, giá thành phù hợp. Tương tự với các thuốc ho, vitamin tăng sức đề kháng…, dược sĩ cũng gợi ý các sản phẩm chất lượng phù hợp với ngân sách của người bệnh.

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi hành nghề mùa dịch, dược sĩ Hùng kể nhiều bệnh nhân nghe trên mạng mách nằng nặc hỏi mua thuốc hạ sốt ngoại, thuốc xách tay đắt đỏ với hy vọng nhanh chóng giảm đau. Nam dược sĩ sẽ nhẹ nhàng giải thích và khuyên dùng Hapacol 650 vừa có liều 650mg paracetamol phù hợp với thể trạng người Việt, vừa đạt chất lượng Japan-GMP Nhật Bản không kém gì thuốc ngoại, mà giá lại phù hợp với túi tiền người tiêu dùng.

duoc si va tui thuoc yeu thuong trong mua dich 616a389f52535 - Dược sĩ và ‘túi thuốc yêu thương’ trong mùa dịch

Hapacol 650 được nhiều dược sĩ lựa chọn cho người tiêu dùng trong mùa dịch.

Dược sĩ có vai trò như một kênh thông tin về dược chính thống, tạo lòng tin trong bệnh nhân khi hiện nay có quá nhiều tin giả trên mạng xã hội. Thời điểm Sài Gòn vài ngàn ca nhiễm mỗi ngày, dược sĩ Hùng sẵn sàng nhận điện thoại, gọi “video-call”, nhắn tin trả lời cả ngày… để trấn an họ bình tĩnh cũng như tư vấn cách sử dụng thuốc, cách ăn uống và chăm sóc phục hồi trong phạm vi hiểu biết của mình.

Chẳng hạn, kháng sinh nào phải uống trước ăn, thuốc nào nên uống sau ăn, kiêng gì trong thời gian này. Ngay cả cách súc họng hay rửa mũi, anh cũng hướng dẫn cặn kẽ để làm giảm mật độ virus hiệu quả. Bệnh nhân cần dược phẩm, dược sĩ sẵn sàng thuê người gửi những “túi thuốc yêu thương” kịp thời đến tận nhà và thăm hỏi sức khỏe hàng ngày.

Đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, dược sĩ chính là những “người hùng thầm lặng” của tuyến đầu chống dịch, sẵn lòng hỗ trợ người dân với quyết tâm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Cả dược sĩ Thanh lẫn dược sĩ Hùng cho hay, sẽ vẫn hỗ trợ hết sức thế này cho đến khi hết dịch, giúp mọi người kiểm soát được cả bệnh nền lẫn bình an vượt qua Covid.

Nguồn: Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news