Đưa áo dài thành một phiên bản quốc tế

Tin liên quan

“Tôi mong muốn nâng cấp áo dài trở thành một phiên bản quốc tế, để áo dài Việt được biết đến trên toàn cầu”, NTK người Ý Maria Elena Di Terlizzi chia sẻ.

Tối 8/9, Golden Heritage phối hợp cùng Đại sứ quán Ý tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Rome và Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) đã công bố dự án Di sản Áo dài – Giá trị văn hóa của tình thương (Áo dài Heritage – The Cultrure of Tình thương). Chương trình được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác văn hóa giữa Việt Nam – Italia và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023), đặc biệt thúc đẩy sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ý trong ngành thiết kế thời trang thông qua sự hợp tác của các NTK thời trang Ý và Việt Nam.

Tham dự sự kiện có Đại sứ Ý tại Việt Nam H.E. Antonio Alessandro, cùng các vị khách quý, các nghệ sĩ nổi tiếng và trong đó có phần biểu diễn của ca sĩ Thanh Lam và nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh. Thông qua sự kiện, BTC cũng giới thiệu về sự sáng tạo của NTK người Ý Maria Elena Di Terlizzi và NTK Việt Nam Quang Hòa thông qua những thiết kế áo dài độc đáo và những chia sẻ từ trải nghiệm của họ.

edit dai su y ta viet nam tro chuyen than tinh voi thanh lam 1662703722617961191363 - Đưa áo dài thành một phiên bản quốc tế

NTK Elena Di Terlizzi và ông Hà Huy Thanh

Ngài Đại sứ Antonio Alessandro cũng nhấn mạnh: “Đưa áo dài thành sản phẩm mang tính toàn cầu không phải điều dễ dàng chút nào, đó là một thách thức, đòi hỏi sự đam mê, sáng tạo và hợp tác của nhà thiết kế từ hai nước. Sản xuất áo dài ở Italia không phải vấn đề quá lớn đối với chúng tôi nhưng làm thế nào để những người đàn ông và phụ nữ Italia có thể chấp nhận di sản áo dài Việt Nam? Chắc chắn phải tìm được điểm cân bằng, để vừa bảo tồn yếu tố truyền thống của di sản áo dài, vừa làm mới để áo dài phù hợp và được chấp nhận bởi thị trường phương Tây”.

NTK người Ý Maria Elena Di Terlizzi bày tỏ sự hào hứng khi tham gia dự án: “Khi ở Italia, tôi đã đọc nhiều tài liệu, xem phim để tìm hiểu về nền văn hóa Việt Nam. Đến đây, tôi rất ngạc nhiên vì Việt Nam là một đất nước hiếu khách, thân thiện.

Đặt chân đến đây, tôi ngạc nhiên khi thấy người phụ nữ Việt Nam mặc áo dài trên đường hoặc tại các lễ kỷ niệm quan trọng. Bởi tôi vốn nghĩ, áo dài ít được mặc trong cuộc sống thường ngày. Và tôi thấy rất ngưỡng mộ, tôn trọng nét văn hóa này của các bạn.

“Tôi mong muốn nâng cấp áo dài trở thành một phiên bản quốc tế, để áo dài Việt được biết đến trên toàn cầu. Tôi cũng rất mong muốn có cơ hội đưa tà áo dài Việt Nam tới đất nước của tôi và các nước châu Âu để phụ nữ ở đó có cơ hội mặc áo dài và hiểu hơn văn hóa truyền thống Việt Nam. Chiếc áo dài cũng chính là cầu nối đưa tôi đến với đất nước Việt Nam xinh đẹp. Tôi đã có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời, đáng yêu ở đất nước hình chữ S” – NTK Italia bày tỏ.

zim07869 1662704194251169168367 - Đưa áo dài thành một phiên bản quốc tế

NTK Quang Hòa

Nói về sự hợp tác giữa hai nước Việt – Ý, NTK Quang Hòa cho rằng: “Áo dài Việt Nam cần được giữ gìn, phát huy phù hợp với cuộc sống đương đại chứ không thể đóng khung mãi. Chúng ta cần có sự tiếp nối, lan tỏa rộng, để người nước ngoài hiểu hơn ngoài những giá trị truyền thống di sản thì áo dài Việt sẽ được vươn tầm ra thế giới nhờ phong cách mới, chất liệu mới mẻ hơn”.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news