Điều hòa ẩn tinh tế

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của những chiếc điều hòa nhiệt độ trong cuộc sống hiện đại nhưng việc lắp đặt chúng sao cho tinh tế và hài hòa với không gian vẫn luôn là điều khiến nhiều gia chủ và kiến trúc sư đau đầu.

Một trong những thiết bị điện gia dụng phổ biến nhất hiện nay giúp đem lại sự thoải mái cho con người là điều hòa không khí, nhưng sự xuất hiện của chúng cũng gây ra thách thức không nhỏ cho việc trang trí nội thất gia đình. Nhận thấy đây là một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày, máy lạnh đã được nghiên cứu để có thể tiết kiệm năng lượng hơn nhằm ứng phó với khủng hoảng khí hậu, đồng thời được các kiến trúc sư và nhà thiết kế đưa ra giải pháp tích hợp chúng vào phòng một cách kín đáo.

h2Tích hợp với đồ nội thất

Những thiết kế đồ nội thất tích hợp như: tủ sách, tủ treo hay tủ giải trí mở,… cho phép tạo ra một không gian dành riêng cho bộ điều hòa. Cách lắp đặt này chủ yếu được áp dụng cho phòng khách. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến độ cao và độ mở của cửa tủ để không khí dễ dàng lưu thông, dễ tiếp cận và sửa chữa máy khi cần thiết, cũng như đảm bảo kết nối với điều khiển từ xa để có thể điều chỉnh nhiệt độ lý tưởng. 

Việc giấu điều hòa trong ngăn tủ có thể cản trở việc tản gió điều hòa, làm cho phòng mát chậm hơn nên bạn cần cân nhắc về điện năng khi áp dụng. | Ảnh: Fran Parente

Ảnh: Fran Parente

h2Trần thoáng khí

Thay vì biến điều hòa thành một phần nội thất, bạn có thể dùng khung gỗ ngang, hay mành thưa để giấu chúng, góp phần tiết kiệm diện tích cho những căn phòng nhỏ, đồng thời, tăng cường sự trao đổi không khí trong lành. Khí lạnh có xu hướng tràn xuống một cách tự nhiên nên cách lắp đặt này phù hợp với trần nhà. Đặc biệt, một số vật liệu như mành, tre,… còn giúp tản nhiệt lạnh, tránh luồng gió thổi trực tiếp vào người dùng, giúp căn phòng luôn thông thoáng và dễ chịu. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng lớp trần bao bọc có thể dễ dàng tháo dỡ để làm sạch và bảo trì thiết bị. 

Nếu muốn che khóe điều hòa theo cách này, bạn cần bắt đầu từ khâu thiết kế để thuận lợi hơn cho quá trình xây dựng. | Ảnh: Cristiano Bauce

h2Hộc thông gió

Giải pháp đơn giản hơn được ưa chuộng là tận dụng tối đa những khoảng trống có sẵn. Việc lấp đầy các góc bằng sự tương phản màu sắc tinh tế làm giảm thiểu mức độ nổi bật của thiết bị, khiến sự hiện diện của nó trở nên kín đáo và hài hòa hơn. Giờ đây, chiếc điều hòa có thể trở thành một phần trong ý tưởng thiết kế nội thất tinh tế trong ngôi nhà. Bạn có thể thiết kế những chiếc kệ mỏng, nhẹ bao quanh điều hòa, tạo cảm giác chúng đang được trưng bày một cách trang trọng trên tường. Ngoài ra, nếu áp dụng cách “giấu” này, bạn cần kết hợp nhiều món đồ trang trí khác để tạo sự kết nối và tránh cảm giác lệch khỏi trục thẩm mỹ tổng thể. 

Đối với những chiếc kệ, bạn có thể linh hoạt trong việc tạo độ dốc, giúp cho khí lạnh dễ dàng thoát ra. | Ảnh: Guilherme Pucci & Fran Parente

Ảnh: Guilherme Pucci & Fran Parente

Ngoài hệ thống làm mát chính, một số máy móc thiết yếu khác cần cho sự vận hành của điều hòa không khí, thường được gọi là cục nóng và đặt ngoài trời. Bạn có thể ngụy trang cho chúng bằng cách trồng nhiều cây bụi xung quanh hoặc sử dụng lồng chứa làm từ các tấm kim loại đục lỗ để đảm bảo hiệu suất tỏa nhiệt và vẻ đẹp sân vườn. 

Ảnh: Gui Morelli

Thực hiện: Thùy Như | Theo: ArchDaily

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

spot_img

TIN MỚI NHẤT