Đề phòng bội nhiễm khi trẻ nhiễm Adenovirus

Tin liên quan

Hầu hết bệnh nhân nhiễm Adenovirus có biểu hiện viêm kết mạc, viêm họng, viêm đường hô hấp trên, thanh quản. Thậm chí, một số trường hợp gây biến chứng nặng, bội nhiễm vi khuẩn.

Bội nhiễm vi khuẩn khi mắc virus Adeno 

Tại khu cách ly dành cho bệnh nhi mắc Adenovirus của Bệnh viện Nhi Trung ương, bé L.K.T. (3 tuổi, trú tại Hà Nội) đang được nhân viên y tế tiêm thuốc. Gia đình cho biết, bé nằm viện đã 6 ngày mới cắt được sốt.

Mẹ bé kể, trước khi vào viện chừng 10 ngày, bé T. xuất hiện nhiều dử ở mắt, ho. Gia đình đã tra thuốc nhỏ mắt cho bé nhưng không đỡ. Sau 2 ngày, bé sốt cao liên tục. Gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám và được xác định mắc Adenovirus. Do tình trạng nặng, bé được chỉ định nhập viện. Tại đây, T. được kết hợp nhiều loại thuốc để điều trị. 

Tương tự, tại Khoa Nhi (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), bé N. (quận Long Biên, Hà Nội) cũng đang được chăm sóc do mắc Adenovirus. Gia đình cho biết, bé N. liên tục sốt cao trong vài ngày, kèm theo triệu chứng nôn và mệt mỏi. Ban đầu, gia đình chỉ nghi ngờ con bị bệnh liên quan tới sốt xuất huyết nên đưa đến phòng khám tư nhưng kết quả xét nghiệm, bé không mắc sốt xuất huyết.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám và chẩn đoán, bác sĩ cho biết bé không những nhiễm virus Adeno mà còn gặp phải tình trạng bội nhiễm vi khuẩn khiến tình trạng viêm phổi của trẻ trở nặng.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ nhiệm Khoa nhi (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), virus Adeno đa phần gây biểu hiện từ mức độ nhẹ – vừa. Hầu hết bệnh nhân mắc Adeno có biểu hiện là viêm kết mạc, viêm họng, viêm đường hô hấp trên, thanh quản. Thậm chí, có một số trường hợp gây biến chứng nặng, bội nhiễm vi khuẩn. Điều này phụ thuộc vào tuýp virus Adeno, độ tuổi và sức đề kháng của trẻ.

bac si tung 16665879203812081224506 1666606202661598725776 - Đề phòng bội nhiễm khi trẻ nhiễm Adenovirus

Bác sĩ thăm khám cho trẻ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Khi bệnh nhi bị bội nhiễm có thể gây ra tình trạng suy hô hấp nặng, trẻ cần hỗ trợ thở máy, thậm chí có trường hợp phải chạy tim phổi ngoài cơ thể (ECMO). Bên cạnh đó, một số trường hợp trẻ có hệ miễn dịch yếu có thể gặp biến chứng nặng do virus Adeno như viêm dạ dày, viêm ruột, viêm não, màng não. Đặc điểm bội nhiễm nói chung sau khi mắc virus Adeno ở trẻ có thể là: sốt tăng lên, trẻ ho đờm đặc hơn hoặc ho có đờm xanh, đờm vàng…

Về nguyên nhân bội nhiễm, bác sĩ Tùng cho biết, khi nhiễm virus, hệ miễn dịch của trẻ sẽ bị suy yếu. Trong khi đó,  với sự tổn thương niêm mạc đường hô hấp do virus gây ra, rất dễ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập, làm nặng thêm tình trạng nhiễm virus Adeno ở trẻ.

Phòng nhiễm virus Adeno cho trẻ như thế nào?

Theo Bộ Y tế, bệnh do virus Adeno là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, ghi nhận các trường hợp mắc quanh năm. Bệnh đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.

Dự báo trong thời gian tới, số mắc có thể tiếp tục tăng tại một số địa phương. Các bệnh viện tuyến cuối có thể tăng số trường hợp bệnh do virus Adeno nhập viện do người dân các tỉnh đến trực tiếp khám bệnh mà không qua các bệnh viện tuyến trước, mặc dù mắc bệnh ở mức độ nhẹ…

Để phòng bội nhiễm vi khuẩn, các bác sĩ cho rằng, gia đình nên tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ bằng cách cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Cho trẻ tiêm các loại vaccine theo lịch tiêm chủng hoặc vaccine đường uống để ly giải vi khuẩn, kích thích hệ thống miễn dịch, tạo ra các kháng thể phòng chống vi khuẩn gây bội nhiễm đường hô hấp.

Nên vệ sinh mũi họng cho trẻ thường xuyên như nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý (với trẻ nhỏ), trẻ lớn hơn thì súc miệng nước muối sinh lý. Vệ sinh thân thể, rửa tay thường xuyên, cho trẻ mặc quần áo phù hợp với nhiệt độ môi trường, tránh bị nhiễm lạnh, đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh tiếp xúc với trẻ em bị ốm.

Nếu trẻ có những biểu hiện bất thường và nghi ngờ mắc virus Adeno, gia đình cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và kiểm tra. Khi trẻ được hỗ trợ điều trị bệnh sớm, tăng cường sức đề kháng hô hấp đúng cách, sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news