Đề nghị gỡ ngay tức khắc MV mới của Sơn Tùng M-TP trên các nền tảng

Tin liên quan

Qua thẩm định, nội dung MV “There’s No One At All” của ca sĩ có nghệ danh là Sơn Tùng M-TP được các đơn vị chức năng kết luận là gây tác động xấu tới giới trẻ, nhất trong bối cảnh một số bạn trẻ có vấn đề về tâm lý hiện nay.

Bộ Thông tin & Truyền thông đã đề nghị các nền tảng xuyên biên giới như Google (bao gồm Youtube) gỡ ngay tức khắc MV này.

Theo quy định, việc gỡ này sẽ được thực hiện trong thời gian 1-2 ngày. Tuy nhiên, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) sẽ cố gắng tác động để các nền tảng gỡ xuống càng sớm càng tốt.

Khuyến cáo, các bạn trẻ không nên tìm và xem MV này. Các cơ quan liên quan sẽ làm việc với công ty phát hành MV này và ca sĩ Sơn Tùng. Bộ VHTT&DL sẽ xử lý nội dung về văn hóa phẩm của MV.

Cụ thể, Cục Nghệ thuật biểu diễn đánh giá nội dung MV trên có dấu hiệu vi phạm quy định: 

Cấm “sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội” tại Khoản 4 Điều 3 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Vì vậy, ngay lập tức phải có biện pháp dừng lưu hành sản phẩm này.

Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị Thanh tra Bộ VHTT&DL xử lý hành vi của các tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình nói trên theo quy định tại Nghị định số 38/2021/NĐ[1]CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

* Ông Lê Quang Tự Do – Phó Cục trưởng Cục Phát thanh và Truyền hình (Bộ Thông tin và Truyền thông): Khi nhận được phản ánh trên cộng đồng mạng cũng như báo chí về hình ảnh và nội dung trong MV mới của Sơn Tùng, Cục đã kiểm tra và thấy rằng, nội dung này có tác động tiêu cực tới nhận thức, lối sống của giới trẻ. Đặc biệt, trong phân cảnh cuối cùng nhân vật chính lại nhảy lầu tự tử. Điều này rất nguy hại tới giới trẻ, nhất là trong bối cảnh nhiều bạn trẻ có vấn đề về tâm lý sau 2 năm đại dịch.

* TS Xã hội học, ThS tâm lý trị liệu Phạm Thị Thúy (Phân viện Học viện Hành chính quốc gia TPHCM): “Nội dung thông điệp của MV, nhất là cảnh cuối, cổ vũ cho sự bi quan giải thoát bằng cái chết. Tôi tự hỏi sau một loạt vụ tự tử của học sinh mà Sơn Tùng M-TP truyền tải thông điệp thế là có trách nhiệm với các fan, với cộng đồng không? Tôi nghĩ là không! Dù sáng tạo là quyền của nghệ sĩ nhưng có hình ảnh, câu từ ẩn dụ liên quan đến tự tử hoàn toàn có thể “kích hoạt” những nhen nhúm muốn tự tử trong một bộ phận người trẻ đang bị trầm cảm, stress,chán nản…trong khi các nhà chuyên môn, các bậc cha mẹ đang nỗ lực ngăn chặn vấn nạn tự tử cho trẻ… Nghệ thuật thực sự phải nâng đỡ tinh thần con người. Những người sáng tạo nghệ thuật có thể phản ánh những tiêu cực, tâm trạng cô đơn, bế tắc của một bộ phận người trẻ thông qua nghệ thuật nhưng phải hướng họ đến sự lạc quan tích cực dám đương đầu vượt qua khó khăn”.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news