Đau nửa đầu dễ bị nhầm lẫn với Covid-19, làm thế nào để phân biệt?

Tin liên quan

Đau nửa đầu là một trong những triệu chứng nhưng không phổ biến của Covid-19. Vì vậy, nhiều bệnh nhân bị đau nửa đầu dễ bị chẩn đoán nhầm với Covid-19

Có thể có một số dấu hiệu giống nhau giữa chứng đau nửa đầu và các triệu chứng Covid-19. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng đến việc chẩn đoán, dễ gây nhầm lẫn nên có hướng điều trị sai lầm. 

1. Đau nửa đầu có phải là triệu chứng của Covid-19 không?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các triệu chứng dễ phân biệt phổ biến đối với Covid-19 có thể xuất hiện từ 2–14 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút SARS-CoV-2 và bao gồm sốt, ho khan và khó thở.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát hành một báo cáo về các trường hợp Covid-19, trong đó họ ghi nhận các triệu chứng mà mọi người gặp phải. Theo báo cáo, gần 14% những người bị Covid-19 bị đau đầu.

Đau đầu là một thuật ngữ rộng có thể bao gồm chứng đau nửa đầu. Do đó, có thể chứng đau nửa đầu có thể là một triệu chứng của Covid-19.

dau nua dau de nham lan voi covid 19 16617669859431228849178 1661773351516 1661773351943942680394 - Đau nửa đầu dễ bị nhầm lẫn với Covid-19, làm thế nào để phân biệt?

Đau nửa đầu có triệu chứng theo từng giai đoạn (Ảnh: Internet)

Trong chứng đau nửa đầu, giai đoạn hào quang (aura), bạn có thể gặp vấn đề với tầm nhìn, cảm giác, cử động và lời nói, cụ thể:

– Khó nói rõ ràng

– Cảm thấy kim châm hoặc ngứa ran ở mặt, cánh tay hoặc chân của bạn

– Nhìn thấy hình dạng, ánh sáng nhấp nháy hoặc điểm sáng

– Tạm thời mất thị lực

Giai đoạn tiếp theo được gọi là giai đoạn tấn công. Đây là giai đoạn cấp tính hoặc nghiêm trọng nhất trong các giai đoạn khi cơn đau nửa đầu thực sự xảy ra. Ở một số người, triệu chứng của giai đoạn này có thể gặp ở giai đoạn hào quang. Các triệu chứng của giai đoạn tấn công có thể kéo dài bất cứ nơi nào từ vài giờ đến vài ngày như:

– Tăng độ nhạy với ánh sáng và âm thanh

– Buồn nôn

– Chóng mặt, choáng váng

– Đau ở một bên đầu, bên trái, bên phải, trước, sau hoặc ở thái dương

– Nôn mửa

Sau giai đoạn tấn công, mọi người thường sẽ trải qua giai đoạn postdrome. Trong giai đoạn này, thường có những thay đổi về tâm trạng và cảm xúc. Chúng có thể bao gồm từ cảm giác hưng phấn và cực kỳ hạnh phúc đến cảm thấy rất mệt mỏi và thờ ơ. Đau đầu nhẹ, âm ỉ có thể kéo dài.

Độ dài và cường độ của các giai đoạn này có thể xảy ra ở các mức độ khác nhau ở những người khác nhau. Đôi khi, một giai đoạn bị bỏ qua và cơn đau nửa đầu có thể xảy ra mà không gây đau đầu.

2. Nếu bị Covid-19, có thể kiểm soát chứng đau nửa đầu bằng cách nào?

Khi bị Covid-19, bạn nên kết hợp điều trị các triệu chứng Covid lẫn đau nửa đầu. Những người bị đau nửa đầu nên thực hiện các bước điều trị, chẳng hạn như thử thuốc giảm đau không kê đơn. Uống nhiều nước và ngủ đủ giấc có thể giúp giảm các triệu chứng. Ngoài ra, điều cần thiết là bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, hoa quả, thịt, trứng… 

dau nua dau de nham lan voi covid 19 1661767472438412795515 1661773356331 16617733564681336480332 - Đau nửa đầu dễ bị nhầm lẫn với Covid-19, làm thế nào để phân biệt?

Những người thường bị đau nửa đầu nhưng có đề kháng khoẻ sẽ không có nguy cơ cao mắc Covid-19 (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, một số nhóm có nhiều nguy cơ bị các biến chứng nặng do bệnh như Covid-19 như:

– Những người trên 65 tuổi

– Có bệnh tim tiềm ẩn

– Bị bệnh thận hoặc gan mãn tính

– Bị bệnh tiểu đường

– Béo phì nghiêm trọng

– Có hệ thống miễn dịch suy yếu, bao gồm những người đang nhận một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như hóa trị liệu, thuốc steroid hoặc các loại thuốc ức chế miễn dịch khác.

4. Khi nào đến gặp bác sĩ

Hầu hết những người bị nhiễm Covid-19 đều có các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và có thể tự phục hồi tại nhà. Bất kỳ ai gặp phải các triệu chứng của Covid-19 hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác nên ở nhà và tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng.

Tuy nhiên, những ai gặp phải các triệu chứng đau nửa đầu nghiêm trọng hoặc bị tức ngực, khó thở khó kiểm soát nên đến bệnh viện để được kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp.

Nhìn chung, đau nửa đầu và Covid-19 có những triệu chứng điển hình. Vì vậy, các bạn có thể chẩn đoán ban đầu để có hướng điều trị phù hợp. Tuy nhiên, nếu thấy tình trạng đau đầu không thuyển giảm, các bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra. 

Nguồn tham khảo: 

– Migraine and COVID-19: Is it a symptom?

– Everything You Want to Know About Migrain

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news