Cứu sống mẹ và con sản phụ bị vỡ ối sa dây rốn toàn bộ

Tin liên quan

Ngày 18/2, Bệnh viện Quốc tế City (CIH, TPHCM) cho biết vừa cấp cứu thành công sản phụ bị vỡ ối sa dây rốn toàn bộ và cứu sống được em bé.

Theo đó, sản phụ H.N.T. (29 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) nhập viện cấp cứu, toàn trạng thai phụ bị tái, mướt mồ hôi vì đau và lo lắng, thai 32 tuần đã bể nắp ối, cả một nùi dây rốn và 2 chân em bé thò ra khỏi cửa mình.

Theo chồng chị T., trong lúc đang ngủ chị T. đột ngột bị sà nước ối ra ngoài kèm theo 2 chân bé và 1 nùi dây rốn. Chồng chị lập tức lấy khăn bịt lại và gọi taxi để đưa đến bệnh viện. Do phải đi bộ 2 tầng lầu ở nhà sản phụ nên khi đến bệnh viện dây rốn bé chỉ còn đập khá chậm 100-120 lần/phút.

Sớm nhận định đây là trường hợp sa dây rốn hiếm gặp kèm theo sa 2 chân bé, ê-kíp trực đã kịp thời dùng khăn ấm bọc lấy dây rốn cùng với 2 chân bé và kê mông sản phụ lên cao để tránh chèn ép dây rốn, đồng thời chuyển nhanh lên phòng mổ.  

Tại phòng mổ, do cổ tử cung sản phụ chưa mở trọn, rất nhanh và quyết đoán, bác sĩ đã ra quyết định mổ tối khẩn để đưa bé ra ngoài ngay lập tức trong vòng 3 phút. Bé nặng hơn 2,6kg và hoàn toàn không có biến chứng, chấn thương hoặc gãy xương.

Do bé non tháng nên ê-kíp bác sĩ trực nhi đã có mặt để kịp thời hồi sức cho bé, khoảng 3 phút sau bé đã tự thở được, có phản xạ, môi và cơ thể hồng hào dần. Bé được chuyển lên Khoa hồi sức nhi (NICU) chăm sóc 24h và hiện nay tất cả các chỉ số đều bình thường, khỏe mạnh.

TS.BS Tạ Thị Thanh Thủy, Quyền Giám đốc Y khoa và Trưởng khoa Sản – Bệnh viện CIH, cho biết, bác sĩ đã rất lo lắng khi hội chẩn và chỉ đạo ca phẫu thuật này. Đây là một trong những tình huống cấp cứu sản khoa nguy hiểm và khó do áp lực lớn về thời gian. Mỗi phút trôi qua, tiên lượng sống còn của bé sẽ giảm đi và nguy cơ biến chứng cho mẹ càng cao. Ngoài ra, bé ở ngôi mông với phần chân thò ra ngoài cửa mình người mẹ, cũng gây khó khăn cho bác sĩ lúc mổ lấy bé ra, nguy cơ chấn thương cho bé rất cao nếu xử lý chuyên môn không khéo.

Đồng thời, bác sĩ cũng nhận định đây là một trường hợp vô cùng may mắn nhờ việc người nhà đã nhanh nhạy phản ứng tình huống tốt, biết dùng khăn ướt bọc cuống rốn lại và quyết định lập tức đến bệnh viện. Cũng nhờ vậy khi ê-kíp bác sĩ trực tiếp nhận cấp cứu cho sản phụ T., dây rốn không bị khô và vẫn còn đập. Ê-kíp bác sĩ trực đã tiến hành xử lý rất tốt và kịp thời cứu sống bé.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news