Cứ 100 cặp vợ chồng vô sinh thì 30 cặp có nguyên nhân ở nam giới

Tin liên quan

Khoảng 100 cặp vợ chồng vô sinh thì có 30 cặp vô sinh do nguyên nhân ở nam giới và 20 cặp vô sinh do cả nam và nữ.

Hiện nay, tình trạng vô sinh hiếm muộn có dấu hiệu gia tăng, nhất là trong giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn tồn tại quan niệm cho rằng, vô sinh là do nữ. Theo các chuyên gia, đây là điều sai lầm.

PGS. Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học (BV Việt Đức), cho biết, một cặp vợ chồng sau 12 tháng chung sống, trong sinh hoạt tình dục không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà chưa có con được xếp vào nhóm vô sinh.

Theo bác sĩ Quang, vô sinh nam là vô sinh do nguyên nhân của nam giới. Bình thường, tỷ lệ thụ tinh đạt được là 80-85% ở các cặp vợ chồng trong thời gian 12 tháng không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào. Như vậy, khoảng 15% các cặp vợ chồng mới cưới muốn có con nhưng không được toại nguyện và cần đi khám về sức khỏe sinh sản. Các dữ liệu gần đây cho thấy, cứ 100 cặp vợ chồng vô sinh có khoảng 30 cặp vô sinh do nam giới đơn thuần và 20 cặp vô sinh do cả hai phía nam và nữ. Còn lại là nguyên nhân từ phía nữ đơn thuần.

Cũng theo bác sĩ Quang, có những cặp vợ chồng mà người vợ chưa lần nào có con (vô sinh 1), nhưng cũng có những cặp vợ chồng mà người vợ từng có thai (vô sinh 2). “Trên lâm sàng, chúng tôi gặp những trường hợp đáng tiếc như trong giai đoạn yêu nhau, có thai hoặc hủy thai, đến khi lấy nhau mong có con nhưng lại không thể có thai được nữa. Hoặc nam giới chơi bời khi còn trẻ, làm bạn gái có thai nhưng bỏ thai. Sau đó quan hệ tình dục bừa bãi nên mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, khi lấy vợ không thể có con được nữa… Đây là vấn đề cảnh tỉnh về lối sống cho các cặp yêu đương, đặc biệt trong giới thanh thiếu niên”, bác sĩ Quang nói.

Bác sĩ Quang cho rằng, vấn đề quan trọng liên quan đến việc đánh giá yếu tố nam giới trong vô sinh nam giới là thời gian thích hợp để đi khám. Có nhiều cặp vợ chồng mới cưới nhau vài tháng chưa có con đã rất lo lắng đưa nhau đi khám. Đặc biệt trong những gia đình ít con hoặc con một, ông bà thúc ép muốn có cháu bế bồng… thì sức ép có con lại càng gia tăng. Tâm lý nặng nề và vấn đề chậm có con như một vòng luẩn quẩn làm cho cặp vợ chồng tưởng chừng như đi vào ngõ cụt mà nhiều khi chỉ cần giải tỏa tâm lý là họ đã có thể có con một cách tự nhiên.

Thêm nữa, nếu như họ mới chỉ thực sự quan hệ tình dục để mong con từ sau khi cưới thì thời gian vài tháng chưa có con không thể kết luận là vô sinh được mà cần phải thoải mái đón nhận tình yêu. “Chúng tôi mong các cặp vợ chồng hãy lưu ý đến thời gian mong con và các bậc ông bà, cha mẹ hãy bình tĩnh, đừng thúc giục các con quá làm ảnh hưởng đến tâm lý và tình yêu của các con”, bác sĩ Quang chia sẻ.

Theo các bác sĩ, khi đi khám vô sinh, cần khám cả hai vợ chồng chứ không chỉ tập trung riêng về một phía nam hoặc phía nữ. Bởi có tới 20% các cặp vợ chồng vô sinh mà nguyên nhân do từ cả hai phía. Nếu như những cặp này chỉ đi khám riêng lẻ, một trong hai phía sẽ làm chậm cơ hội điều trị vô sinh mà theo y văn, càng chậm điều trị vô sinh, cơ hội có thai của các cặp vợ chồng càng ít đi. “Hơn nữa, theo quan điểm của chúng tôi, các cặp vợ chồng đưa nhau đi khám, chữa trị sẽ làm tăng tình cảm của họ, đứa con sinh ra là thành quả, công sức của họ sẽ càng đáng yêu quý, trân trọng hơn”- PGS.TS Nguyễn Quang cho biết thêm.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news