Covid-19: Moderna cho biết khả năng bảo vệ của vaccine sẽ suy yếu

Tin liên quan

Dữ liệu mới từ cuộc thử nghiệm diện rộng vaccine Covid-19 của công ty sản xuất vaccine Moderna (Mỹ) cho thấy khả năng bảo vệ sẽ suy yếu theo thời gian.

Kết quả này ủng hộ đề xuất cần tiêm liều tăng cường, hãng Moderna cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Tư (15/9).

Theo ông Stephen Hoge, Chủ tịch hãng Moderna, ước tính sẽ có tới khoảng 600.000 ca bị suy giảm khả năng miễn dịch với Covid-19 vào thời điểm mùa thu và đông năm nay.

Ông Hoge không dự đoán có bao nhiêu ca trong số này sẽ nghiêm trọng, nhưng cho biết một số ca dự đoán sẽ phải nhập viện.

Dữ liệu này hoàn toàn trái ngược với dữ liệu từ một số nghiên cứu gần đây cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine Moderna kéo dài hơn so với vaccine Pfizer/BioNTech. Các chuyên gia cho biết sự khác biệt có thể là do liều lượng RNA (mRNA) của Moderna cao hơn và khoảng thời gian giữa hai lần tiêm cách nhau hơn một chút.

Cả hai loại vaccine đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh trong các nghiên cứu diện rộng ở giai đoạn 3.

Tuy nhiên, phân tích hôm 15/9 cho thấy tỷ lệ lây nhiễm ở những người được tiêm cách đây khoảng 13 tháng cao hơn so với những người được tiêm cách đây khoảng 8 tháng.

Thời gian nghiên cứu từ tháng 7 đến tháng 8, khi Delta là dòng chủ lực. Hiện vẫn chưa có dòng virus nào đánh bại được biến thể Delta.

Ngày 1/9, hãng Moderna đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để xin cấp phép cho tiêm liều tăng cường. Các tài liệu tóm tắt từ phân tích của FDA về đơn xin triển khai tiêm liều tăng cường Pfizer, được công bố trước đó, cho thấy rằng một vấn đề quan trọng mà cơ quan này sẽ xem xét là liệu khả năng bảo vệ của vaccine có đang suy yếu hay không.

Theo ông Hoge, dữ liệu từ các nghiên cứu về liều tăng cường cho thấy vaccine có thể tăng kháng thể trung hòa lên mức cao hơn mức đã thấy sau liều thứ 2.

Ông Hoge nói: “Chúng tôi tin rằng điều này sẽ làm giảm các ca nhiễm Covid-19. Chúng tôi cũng tin rằng liều thứ ba của mRNA-1273 có thể tăng cường khả năng miễn dịch đáng kể trong suốt nhiều năm tới khi chúng tôi cố gắng chấm dứt đại dịch”.

Trong phân tích của mình, hãng Moderna đã so sánh hiệu suất của vaccine ở hơn 14.000 tình nguyện viên được tiêm chủng từ tháng 7 đến tháng 10/2020, với khoảng 11.000 tình nguyện viên ban đầu trong nhóm giả dược được tiêm từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021, sau khi vaccine này được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Hoa Kỳ.

Vào tháng 7 và tháng 8 năm nay, các nhà nghiên cứu đã xác định được 88 ca nhiễm Covid-19 trong số những người được tiêm hai mũi trong thời gian gần đây, so với 162 ca ở những người được tiêm phòng trước đó. Nhìn chung, chỉ có 19 trường hợp được coi là nghiêm trọng, một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá khả năng bảo vệ đang suy yếu.

Hãng Moderna cho biết, có xu hướng giảm tỷ lệ ca bệnh nặng trong số những người được tiêm chủng gần đây hơn, mặc dù phát hiện này không có ý nghĩa thống kê.

Trong khi đó, dữ liệu từ một nghiên cứu riêng biệt được thực hiện với hệ thống y tế Kaiser Permanente Nam California (Mỹ) cho thấy vaccine của hãng Moderna tiếp tục hoạt động đối với biến thể Delta.

Các nhà nghiên cứu so sánh dữ liệu của hơn 352.000 người đã tiêm hai liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng Moderna với cùng một số lượng người chưa được tiêm chủng và phát hiện rằng vaccine Moderna có hiệu quả 87% trong việc ngăn ngừa việc nhiễm Covid-19 và 96% hiệu quả trong việc ngăn tình trạng nhập viện.

Ông Hoge cho biết hiệu quả ban đầu của vaccine là rất tốt, nhưng lập luận rằng không nên để khả năng bảo vệ suy yếu.

“6 tháng đầu tiên là tuyệt vời, nhưng bạn không thể tin rằng điều đó sẽ ổn định trong một năm và lâu hơn thế nữa”, ông nói.

Nguồn: Theo BBC

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news