Con gái GS Đặng Thai Mai chia sẻ những hồi ức về gia đình

Tin liên quan

Cuốn hồi ký “Cô bé nhìn mưa” của PGS Đặng Thị Hạnh là hồi ức về một gia đình trí thức lớn trong bối cảnh những biến động của lịch sử Việt Nam gần suốt thế kỷ 20.

PGS Đặng Thị Hạnh là con gái thứ 2 của GS Đặng Thai Mai. Cuốn hồi ký Cô bé nhìn mưa là những hồi ức về gia đình của bà gắn với những biến động của lịch sử Việt Nam. Đó là hồi ức về quê nội trên rừng và quê ngoại dưới biển. Là hồi ức về người cha, một học giả uyên bác và người mẹ, một phụ nữ dịu dàng tần tảo. Là hồi ức về những người thân yêu in dấu sâu đậm suốt tuổi thơ, về các chị em ruột thịt và gia đình riêng, về bạn bè và đồng nghiệp… Đó cũng là hồi ức về cách mạng và kháng chiến, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về những người lính trẻ đã ra đi không trở lại…

Nhà văn Nguyên Ngọc từng gọi Cô bé nhìn mưa một lịch sử không ồn ào, bởi tác giả viết, cũng là đối thoại với chính mình, về cuộc đời. Đáng nói, Cô bé nhìn mưa được viết khi tác giả 78 tuổi – ký ức của một con người đi xuyên thế kỷ, có nét từng trải, sâu sắc, lịch lãm, am hiểu lẽ đời, lại vừa mang âm hưởng tươi vui hóm hỉnh của “cô bé nhìn mưa” bên cửa sổ làng Quỳnh năm nào. Hơn nữa, tác giả là người có tâm hồn biết cảm nhận và lưu giữ những ấn tượng bình thường của cuộc sống ngay từ nhỏ, biết kết hợp khéo léo khả năng phân tích của tư duy phương Tây và dòng cảm xúc liên tưởng của phương Đông.

Bởi thế, đọc hồi ký của Đặng Thị Hạnh, không chỉ là đọc đời tư của một cá nhân, một con người rất cụ thể, mà là đọc về một thế hệ xưa để biết, để hiểu, ngoài ra còn là lắng nghe tiếng nói của một trí thức uyên bác về chính những “hồi ức” ấy. Đặng Thị Hạnh như tách ra làm đôi, một bên là dành cho ghi chép hiện thực, một bên là để chiêm nghiệm, suy ngẫm, nhất là số lượng trang không nhỏ kể về thế giới “sách vở”, vô cùng ấn tượng.

Cô bé nhìn mưa được xuất bản lần đầu vào năm 2008. Lần tái bản nhân dịp kỷ niệm 91 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, NXB Phụ nữ Việt Nam đã sửa chữa và đưa thêm phần phụ lục giới thiệu một số bài điểm sách với những cái nhìn đa chiều về Cô bé nhìn mưa. Từ đó, bạn đọc có thể rút ra được nhận xét của riêng mình.

con gai gs dang thai mai chia se nhung hoi uc ve gia dinh 6171067f3ff9f - Con gái GS Đặng Thai Mai chia sẻ những hồi ức về gia đình

PGS.TS Đặng Thị Hạnh

PGS Đặng Thị Hạnh sinh năm 1930, quê ở Quỳnh Đôi, Nghệ An. Xuất thân trong một gia đình danh gia mà tên tuổi đi theo dọc dài đất nước, bà là con gái thứ hai của cố giáo sư Đặng Thai Mai, mặc dù không được ba kèm học nhưng “ở nhà nhặt chữ rơi ngoài ngạch là đủ thông”.

Bà là người đóng góp rất lớn cho ngành khoa học Văn học, đặc biệt là chuyên ngành Văn học Pháp. Với Cô bé nhìn mưa, bà đã đủ khẳng định mình với tư cách một người sáng tạo văn chương.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news