Cô gái mắc ung thư thực quản chỉ vì một kiểu uống nước ai cũng tưởng là tốt

Tin liên quan

Uống nước không những cần uống đủ mà còn phải uống đúng cách. Nếu uống nước quá nóng trong thời gian dài có thể gây ra nhiều bệnh tật, bao gồm cả ung thư.

Chương trình y tế trực tuyến “Health 2.0” (Trung Quốc) phát sóng gần đây đã khiến nhiều người hoang mang vì thói quen uống nước cũng có thể gây ung thư. Chuyên gia được mời tới chương trình là Bác sĩ Trần Hân Mai. Bà đã chia sẻ một trường hợp nữ bệnh nhân còn rất trẻ đã phát hiện mình mắc ung thư thực quản vì một kiểu uống nước ai cũng tưởng là tốt cho sức khỏe.

Được biết, cô gái này mới ngoài 20 tuổi, đang làm công việc văn phòng. Vì muốn duy trì vóc dáng và bảo vệ sức khỏe nên cô luôn uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

Khoảng 2 tháng trước khi phát hiện bệnh, cô đột nhiên thấy cổ họng của mình có nhiều điểm bất thường. Ngoài việc khó nuốt, hay bị đau phía sau xương ức thì cô còn ho dai dẳng không rõ nguyên nhân, cân nặng cũng giảm đi rất nhanh. Khi tìm đến bệnh viện của bác sĩ Trần, cô gái trẻ được thăm khám và nhận kết quả chẩn đoán ung thư thực quản đầu giai đoạn 3.

Bác sĩ Trần kể lại, khi biết mình mắc bệnh, cô gái vô cùng sửng sốt. Cô liên tục hét lên rằng mình là người sống rất lành mạnh, thậm chí còn chưa từng hút thuốc hay uống rượu nên việc mắc ung thư thực quản là rất vô lý. Cô còn yêu cầu được xét nghiệm lại vì cho rằng đó chỉ là nhầm lẫn kết quả.

Theo Giám đốc IARC (Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế thế giới WHO) Christopher Wild: “Các kết quả nghiên cứu cho thấy uống các thức uống quá nóng có thể dẫn đến ung thư thực quản. Chính nhiệt độ chứ không phải bản thân đồ uống là nguyên nhân”.

IARC đã thực hiện hàng loạt thí nghiệm trên động vật và xác nhận rằng đồ uống nóng ở 65 – 70 độ C đủ để làm bỏng cổ họng và có thể gây ung thư thực quản . Bệnh này là bệnh ung thư phổ biến thứ 8 trên thế giới, mỗi năm nó khiến khoảng 400.000 người tử vong trên toàn thế giới.

IARC cũng khẳng định: “Các nghiên cứu ở tại các nước có thói quen uống trà ở nhiệt độ rất nóng (khoảng 70 độ C) như Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, khu vực Nam Mỹ… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, có nghĩa là ung thư thực quản tỉ lệ thuận với nhiệt độ của thức uống”.Lý do là miệng và thực quản của chúng ta được bao phủ bởi các màng nhầy mỏng manh và dễ vỡ, nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ ăn uống thích hợp nhất là 10 – 40 độ C, nhiệt độ có thể chịu được chỉ là 50 – 60 độ C. Ở nhiệt độ 65 độ C trở lên sẽ gây bỏng, tổn thương, tạo điều kiện viêm nhiễm và tăng nguy cơ ung thư.

Bác sĩ Trần cho biết thêm, ăn uống quá nóng cũng có thể gây nguy hiểm cho dạ dày. Bởi niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương khi tiêu hóa thức ăn có nhiệt độ từ 50 đến 60 độ C. Điều này sẽ gây bỏng dạ dày và gây ra biến đổi bệnh lý, từ đó dẫn đến ung thư dạ dày.

Bà cũng nhắc nhở rằng, ngoài việc kiểm soát nhiệt đồ đồ ăn, thức uống thì cũng cần tránh xa bia rượu đồ uống có ga, thực phẩm chế biến… để phòng tránh ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Nếu sau khi ăn uống đồ nóng mà cảm thấy đau rát, mất vị giác, khó nuốt, khó tiêu, ợ chua, buồn nôn, đau bụng… thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news