Cô gái 9X chế tạo hạt xốp tự hủy từ ngô: “Người ăn cũng được luôn!”

Tin liên quan

kate nguyen precycle hat xop tu huy biodegradable packing peanuts 03 - Cô gái 9X chế tạo hạt xốp tự hủy từ ngô: “Người ăn cũng được luôn!”

Mời bạn gặp gỡ Precycle, nơi sản phẩm luôn được ship với những hạt xốp tự hủy thân thiện với môi trường

Khi đóng gói hàng hóa nói chung hay những mặt hàng thời trang nói riêng, chúng ta có thể cần đến những hạt xốp đóng gói (packing peanuts) để giúp chống sốc và giảm thiểu hư hại cho sản phẩm.

Tuy nhiên, xốp là một loại nhựa được sản xuất từ polystyrene gốc dầu mỏ cực kỳ gây ô nhiễm môi trường. Mút xốp này không thể tái chế như chai nhựa. Nếu trôi theo nguồn nước ra biển, nó có thể bị động vật hoang dã nhầm tưởng là thực phẩm và ăn phải, dẫn đến tử vong. Loại mút xốp này cũng có thể tan rã ra thành hạt vi nhựa, ngấm vào thủy hải sản, rồi từ đó quay lại bàn ăn của chính chúng ta.

Những ai mong muốn giảm tải cho môi trường, đi tìm một giải pháp thay thế, thì không cần nhìn đâu xa. Ngay tại Việt Nam, một bạn gái trẻ từ Hà Nội đã sáng chế ra loại mút xốp tự hủy làm từ ngô với mức giá rất dễ chịu. Đó là Kate Nguyễn, nhà sáng lập Precycle.

Gặp gỡ Kate Nguyễn, nhà sáng lập Precycle

kate nguyen precycle - Cô gái 9X chế tạo hạt xốp tự hủy từ ngô: “Người ăn cũng được luôn!”

Chân dung Kate Nguyễn

Kate Nguyễn sinh năm 1993. Còn rất trẻ nhưng cô đã đam mê về lối sống xanh, sạch và bảo vệ môi trường. Cô nói, tất cả là vì ảnh hưởng từ việc kinh doanh của bố mẹ. “Bố mẹ mình từng có một thời gian làm nghề buôn bán và thu mua phế liệu. Từ hồi đó mình đã biết đến việc phân loại rác, và biết rác là một nguồn tài nguyên chứ không phải là thứ bỏ đi”, cô nói.

Tuy vậy mãi đến khi lên đại học thì Kate Nguyễn mới biết đến những khái niệm như phát triển bền vững (sustainability), lối sống xanh sạch (green) và hạn chế tạo ra rác thải không tái chế (zero-waste). “Mình thấy phong cách sống xanh sạch là tất yếu, khi rác thải ngày càng nhiều và không được phân loại để xoay vòng”, cô nhận xét.

Càng tìm hiểu, Kate Nguyễn càng muốn chia sẻ phong cách sống thân thiện với môi trường này đến với mọi người. Năm 2019, cùng với một người bạn, cô đã thành lập Precycle, một shop nhỏ xinh chuyên kinh doanh các mặt hàng theo tiêu chí phát triển bền vững.

“Các thương hiệu nên là những người nên đi đầu trong lĩnh vực này”, cô nói. “Chuyên ngành học của mình là marketing và bán lẻ. Mình nghĩ, cộng hưởng cái mình yêu thích, điều xã hội cần, làm việc tốt, thì sẽ giúp ích được cho mọi người”.

kate nguyen precycle hat xop tu huy biodegradable packing peanuts 04 - Cô gái 9X chế tạo hạt xốp tự hủy từ ngô: “Người ăn cũng được luôn!”

Precycle hiện tại có địa điểm pop up tại Hà Nội

Những hạt xốp tự hủy của Precycle

Precycle chủ yếu cung cấp các sản phẩm gia dụng cho một lối sống zero-waste/low-waste như: bàn chải bằng tre hay xơ mướp thay thế cho bàn chải nhựa; túi đi chợ thay cho túi nhựa sử dụng một lần; ống hút inox thay cho ống hút nhựa; khẩu trang có thể giặt để thay thế cho khẩu trang dùng một lần…

Khi buôn bán các sản phẩm xanh, Kate Nguyễn loay hoay đi tìm một giải pháp vận chuyển (shipping) cũng thân thiện với môi trường. Cửa hàng pop up của Precycle nằm ở Hà Nội nên tiện cho các bạn tại đây đến tham quan và mua sắm. Nhưng cho những ai ở xa hơn, Precycle bắt buộc phải vận chuyển hàng. Cần có mút xốp để làm đầy các khoảng trống và giảm xóc, giảm hư hại sản phẩm.

Nhưng dùng mút xốp gốc nhựa thì không đúng với phương châm sống xanh sạch mà Precycle theo đuổi. “Chúng mình chú trọng vào việc ship hàng không rác thải không thể phân thủy, vì đây là nơi phát sinh nhiều rác thải nhất”, Kate chia sẻ.

Và ý tưởng đã đến với Kate Nguyễn trong một lần về quê.

bap ngo corn lukasz rawa NL02eAwtkmM unsplash - Cô gái 9X chế tạo hạt xốp tự hủy từ ngô: “Người ăn cũng được luôn!”

Ảnh: Lukasz Rawa/Unsplash

Nhìn những cây ngô ở quê, cô gái 9X này đã nảy ra ý tưởng làm xốp tự hủy. Bỏng ngô không khác gì với hạt xốp đóng hàng, lại có tính năng tự hủy (biodegradable). Đơn giản là vậy nhưng nó đủ chất lượng để thay thế loại xốp hạt EPS gốc dầu mỏ.

“Bột ngô bình thường rất khô và để được lâu, khi thành xốp rồi cũng vậy. Kết cấu không khác gì xốp nhựa. Trong điều kiện khô ráo, không tiếp xúc với nước thì có thể để được tối đa 5 tháng”, Kate giải thích.

Cô chọn cách nổ bột ngô 100% làm xốp cho Precycle. “Chất liệu ngô mình dùng là loại ngô xấu [không được dùng làm thực phẩm]. Nhà máy sản xuất nghiền thành bột rồi dùng nhiệt để nổ”.

Do được làm hoàn toàn từ thực vật nên loại xốp tự hủy này rất lành tính. “Thậm chí người ăn cũng được luôn!”, Kate khẳng định. Nhưng nếu đã dùng bọc hàng thì tất nhiên bạn không nên ăn nhé (cười).

Cô gợi ý, nếu người nhận hàng không còn bất kỳ nhu cầu cụ thể nào với xốp ngô này, “có thể cho tan trong nước, đất, hoặc đem làm phân bón cho cây trồng cũng rất tốt”. Và nếu ở quê thì hãy mang cho gà ăn.

Kate Nguyễn hy vọng các đơn vị kinh doanh online sẽ chuyển sang sử dụng xốp ngô tự hủy trong khâu vận chuyển

kate nguyen precycle hat xop tu huy biodegradable packing peanuts 01 - Cô gái 9X chế tạo hạt xốp tự hủy từ ngô: “Người ăn cũng được luôn!”

Sản phẩm của Precycle được ship trong thùng giấy tái chế, dán bằng keo làm từ bột ngô, và nhồi với hạt xốp phân hủy thiên nhiên nổ từ ngô

Tôi biết rằng hạt xốp tự hủy bằng ngô không phải một sáng tạo quá mới mẻ. Từ thập niên 2000 đã xuất hiện các nghiên cứu xoay quanh việc sử dụng ngô để thay thế dầu mỏ làm mút xốp vận chuyển. Bây giờ, trên thế giới đã có nhiều đơn vị sản xuất loại xốp này. Nhưng việc Kate Nguyễn không chỉ đi tìm mua sản phẩm từ nước ngoài, mà tự nghiên cứu làm nên phiên bản của riêng mình, là điều vô cùng đáng khen và ngưỡng mộ.

Nhưng tôi cũng thắc mắc: Vì sản phẩm có thể tự hủy, khi bị thấm nước thì sao? Ngoài Bắc thì mưa phùn dai dẳng, trong Nam thì mưa rào. Tình trạng mưa ướt sản phẩm chắc chắn sẽ khiến nhiều đơn vị quan ngại khi sử dụng bao bì vận chuyển có khả năng tự hủy.

Kate Nguyễn tự tin nói: “Đợt vừa rồi có mưa và thời tiết nồm, mình vẫn ship hàng rất bình thường. Nếu chỉ dính chút mưa trên bề mặt thì [thùng hàng bằng giấy] cũng không hề hấn gì”.

Biết rằng đặc tính của bao bì thân thiện với môi trường là kị nước, nên Kate chỉ sử dụng các đơn vị vận chuyển có thể xác nhận bảo quản hàng hóa an toàn trong khâu shipping. Ví dụ như là dùng bạt chống thấm tái chế để bảo vệ thùng hàng.

Kết hợp xốp ngô tự hủy cùng thùng giấy tái chế, băng keo giấy từ bột ngô (cornstarch) – đều là những chất liệu thân thiện với môi trường – Kate Nguyễn cho biết tự tin bảo vệ các mặt hàng Precycle khi vận chuyển. “Chúng mình chưa thấy khách hàng than phiền về việc bao bì bị rách bao giờ. Lại còn được khen và nhận đánh giá cao từ mọi người”.

Lời phản ánh tốt từ khách hàng là một động lực thúc đẩy cho cô gái 9X này. “Lối sống bền vững chưa được giáo dục sâu tại Việt Nam, thế nên khi bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực này, mình đã gặp rất nhiều khó khăn”, Kate thú nhận. Nhưng sau 2 năm kiên trì thì cô càng vững tin vào nhiệm vụ lan tỏa lối sống xanh của mình.

kate nguyen precycle hat xop tu huy biodegradable packing peanuts 02 - Cô gái 9X chế tạo hạt xốp tự hủy từ ngô: “Người ăn cũng được luôn!”

Hạt xốp tự hủy của Precycle có màu vàng của ngô. Nếu được làm từ bột gạo, xốp tự hủy sẽ có màu trắng thay vì màu vàng.

Thành công chế tác xốp ngô tự hủy mở ra một đường hướng kinh doanh mới cho Kate Nguyễn. Bên cạnh kinh doanh các mặt hàng gia dụng, Precycle bây giờ hoàn toàn đủ năng suất để cung cấp xốp tự hủy với số lượng lớn cho các đơn vị quan tâm đến việc bảo vệ môi trường. “Phục vụ bao bì thân thiện với môi trường cho các doanh nghiệp cũng là điều nên làm để lan tỏa việc giảm thiếu rác thải khi mua hàng online”.

Sắp tới, cô cũng sẽ thử nghiệm làm mút xốp tự hủy này với bột gạo và những chất liệu tự nhiên khác.

THÔNG TIN CHO BẠN

Những nhà thiết kế thời trang hay shop thời trang quan tâm đến phương thức vận hành xanh, sạch và thân thiện với thiên nhiên có thể liện hệ Kate Nguyễn và Precycle để đặt mua hạt xốp tự hủy bằng ngô.

Địa chỉ cửa hàng (pop up): B2-72B Thông Phong, Đống Đa, Hà Nội
Website: precycle.vn
Điện thoại: 096 760 2836
Email: precyclehn@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: NHỮNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TRONG THỜI TRANG

Ảnh: Precycle VN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Nguồn: BAZAARVIETNAM

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news