Chuyên gia nói gì trước thông tin lan truyền “sử dụng nồi đồng, bát đĩa bằng đồng tốt hơn”

Tin liên quan

Xoong nồi, bát đĩa bằng đồng trông có vẻ rất bắt mắt, sang trọng. Tuy nhiên, sử dụng trong ăn uống không hề “hay ho” như bạn nghĩ.

Mới đây, nhiều người dùng trên mạng xã hội Tiktok đang bàn tán xôn xao xung quanh việc sử dụng nồi đồng, bát đĩa bằng đồng để ăn uống. Với màu sắc vàng tươi, lấp lánh, xoong nồi, bát đĩa làm từ chất liệu này được đánh giá đẹp mắt và sang hơn các chất liệu khác. 

noi dong1 1676444293034197397240 1676453911637 16764539117621462380248 - Chuyên gia nói gì trước thông tin lan truyền "sử dụng nồi đồng, bát đĩa bằng đồng tốt hơn"

Ngoài việc đem lại vẻ ngoài thẩm mỹ thì sử dụng nồi đồng, bát đĩa bằng đồng không đem lại lợi ích gì trong ăn uống.

Bởi lẽ, ngoài việc đem lại vẻ ngoài thẩm mỹ thì sử dụng nồi đồng, bát đĩa bằng đồng không đem lại lợi ích gì trong ăn uống. Chị em đang định tìm mua cho cả nhà sử dụng thì hãy cân nhắc vì: Dùng nồi đồng, bát đồng đựng đồ ăn thức uống có thể có nguy cơ bị ngộ độc cao.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, đồng có 2 loại: đồng thau và đồng đỏ. Đồng nói chung là chất liệu dẻo, dễ gia công nhưng nguy cơ bị ngộ độc rất cao khi sử dụng. Trong đó, đồng đỏ được đánh giá tốt hơn vì không bị gỉ. 

“Đồ dùng bằng đồng dễ bị thôi nhiễm ra thức ăn, đi vào cơ thể. Cụ thể, ánh xanh trong những chiếc nồi đồng, bát đĩa bằng đồng chính là nguy cơ gây ngộ độc rất lớn cho người sử dụng, bao gồm ngộ độc cấp tính và mãn tính”, chuyên gia nhấn mạnh. Vì thế, ông Thịnh cho rằng tuyệt đối không nên sử dụng đồ đồng trong ăn uống vì rất nguy hiểm cho sức khỏe.

“Sở dĩ trước đây người ta dùng xoong nồi, bát đĩa bằng đồng vì nó dễ gia công (đồng rất dẻo) và đồ nhôm khi đó chưa ra đời chứ không phải vì tốt cho sức khỏe hay giúp nấu nướng ngon hơn, ăn uống ngon hơn. Nói về việc nấu ngon thì dùng nồi bằng gốm mới chuẩn nhất chứ không phải nồi đồng”, chuyên gia cho biết thêm.

Thay vì sử dụng đồ đồng, có 3 chất liệu an toàn nhất được sử dụng trong nhà bếp

1. Thép không gỉ

Quay về lịch sử loài người, chúng ta trải qua các giai đoạn đồ đá, đồ sắt, đồ đồng, sau đó là thép không gỉ. Thép không gỉ được coi là phát minh vĩ đại của loài người, giúp chúng ta có bộ đồ dùng nhà bếp hoàn hảo vì sự an toàn, tiện lợi mà nó mang lại. Chúng cũng rất đẹp mắt, không lo han gỉ. Cho đến nay, thực tế vẫn chưa có chất liệu nào có thể soán ngôi thép không gỉ.

noi dong3 1676444293157141374373 1676453918292 16764539183821506741771 - Chuyên gia nói gì trước thông tin lan truyền "sử dụng nồi đồng, bát đĩa bằng đồng tốt hơn"

Thép không gỉ được coi là phát minh vĩ đại của loài người, giúp chúng ta có bộ đồ dùng nhà bếp hoàn hảo.

2. Sành sứ

Bát đĩa làm bằng sành sứ được coi là ưu việt nhất vì an toàn hơn hẳn đồ làm bằng đồng. Chúng lại rất dễ rửa sạch, phơi khô, cũng rất tiện lợi vì nhẹ hơn chất liệu bằng đồng. Thế nên, chẳng có lý do gì khiến bạn phải thay một bộ bát đĩa bằng đồng cho cả gia đình mình.

3. Nhựa

Thời kỳ của đồ đồng, đồ nhôm đã đi vào dĩ vãng. Ngoài thép không gỉ, đồ nhựa vẫn luôn thịnh hành trong cuộc sống hiện đại. Bạn dùng đồ nhựa để đựng thức ăn, nước uống hàng ngày. Đi chợ, bạn sử dụng đồ nhựa để bọc gói thực phẩm ngay từ những chiếc túi ni lông… Về nhà, bạn bọc thực phẩm bằng túi nhựa, hộp nhựa trong tủ lạnh để kéo dài thời gian bảo quản. Chúng rất thuận tiện trong cuộc sống hiện đại. Tất nhiên vẫn luôn có vô số tranh cãi đặt ra khi sử dụng đồ nhựa. Trong đó đáng nói nhất là ô nhiễm môi trường.

Mặc dù vậy, bạn nên nhớ ngay cả những đồ dùng bằng sành sứ cũng gây ô nhiễm môi trường vì cũng không có khả năng tự phân hủy. 

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news