Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi bị sốt sau tiêm vaccine ngừa Covid-19

Tin liên quan

Sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, người tiêm có thể bị sốt và đây là phản ứng thông thường của cơ thể. Chuyên gia hướng dẫn người dân cách xử lý khi bị sốt sau tiêm vaccine Covid-19.

Sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, một số người có những biểu hiện như đau, sưng chỗ tiêm, nhưng nhiều nhất là sốt. Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, nguyên Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, sau khi tiêm bất kể loại vaccine gì, người dân có thể gặp một số triệu chứng thông thường như mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, ngứa, sưng, đỏ, sốt,…

Theo bác sĩ Hà, triệu chứng nặng, nhẹ hay không có sau tiêm vaccine ngừa Covid-19 là do phản ứng của mỗi người khác nhau. Do đó, có người sốt cao và kéo dài nhưng cũng có người chỉ sốt nhẹ và thời gian ngắn. Tuy nhiên, sốt hay không sốt, sốt cao hay sốt nhẹ sau tiêm Covid-19 thì vaccine vẫn mang lại hiệu quả miễn dịch tương đương nhau.

Sốt sau tiêm vaccine chỉ sốt nhẹ và tự khỏi sau 1-2 ngày. Nhưng nếu sốt cao trên 38,5 độ cần chú ý theo dõi nhiệt độ và sử dụng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn. Đồng thời, cần theo dõi các biểu hiện khác bởi nhiều bệnh lý khác có thể gây sốt vô tình mắc vào thời gian này sẽ dễ bị nhầm lẫn với phản ứng do tiêm chủng. 

Trường hợp nếu sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt, ngoài ra có thể đau đầu dữ dội, đau cơ mà không phải do sang chấn gì sốt kéo dài 3-4 ngày không dứt thì người dân phải đến BV hoặc xin tư vấn từ bác sĩ. Bởi không loại trừ người đi tiêm có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 và gây sốt.

Cũng theo bác sĩ Hà, sau khi tiêm vaccine Covid-19, nếu người tiêm bị sốt cao trên 38,5 độ C hoặc đau nhiều thì có thể uống thuốc hạ sốt giảm đau Paracetamol. Không được dùng thuốc chứa corticosteroid (vì làm giảm tác dụng sinh miễn dịch của vaccine trừ trường hợp bị phản vệ nặng).

Việc dùng thuốc hạ sốt khi sốt, đơn thuần là điều trị triệu chứng, giúp cơ thể giảm bớt mệt mỏi, khó chịu, giảm bớt nguy cơ mất nước, rối loạn điện giải. Bên cạnh việc dùng thuốc, khi sốt khoảng 38-39 độ C, nên uống thêm nhiều nước, ăn nhiều hoa quả.

Sốt phản ứng do tiêm vaccine sẽ đáp ứng tốt với thuốc hạ sốt, chỉ nên sử dụng lại sau mỗi 6-8 tiếng. Thông thường ít khi phải uống thuốc hạ sốt nhiều lần vì phản ứng này sẽ qua đi sau 24-48h.

Ngoài ra, sau khi tiêm vaccine Covid-19, nếu có dấu hiệu sốt, việc bổ sung nước cho cơ thể là rất quan trọng. Khi uống nước, nên uống từ từ và chia nhỏ lượng nước cần uống. Ngoài nước lọc, người dân có thể uống các loại nước hoa quả có thể uống bổ sung như nước chanh, nước cam, nước bưởi ép để cung cấp thêm vitamin C, A cần thiết cho cơ thể. 

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news