Chuyên gia dịch tễ: Số ca nhiễm Covid-19 ở Hà Nội sẽ còn tăng

Tin liên quan

Theo dự báo, số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội sẽ còn tăng trong những ngày tới, bởi khi thành phố mở cửa, việc tiếp xúc, đi lại sẽ nhiều hơn. Trong khi đó, nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng…

Những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội liên tục tăng cao, trung bình từ 800 đến 900 ca/ngày. Trong đó, ngày 13/12, số ca mắc mới của Hà Nội cao nhất cả nước với 1.000 ca. Nhiều người lo ngại Hà Nội sẽ mất kiểm soát như TPHCM trước kia khi số ca mắc mới tăng cao từng ngày. 

Về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, việc số ca mắc mới Hà Nội tăng cao cũng là điều dễ hiểu. Bởi khi Hà Nội bắt đầu cho phép người dân hoạt động, đi lại, việc tiếp xúc giữa người với người, đặc biệt là người lành và người mang virus chắc chắn sẽ xảy ra. Trong khi đó, nhiều người nhiễm virus nhưng không có triệu chứng nên không biết bản thân mình có đang mang mầm bệnh hay không. “Số ca nhiễm tại Hà Nội có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Đây là điều chúng ta buộc phải chấp nhận”, PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định.

Tuy nhiên, điều khiến chuyên gia này lo ngại là số ca mắc tăng cao sẽ quá sức chịu đựng của ngành y tế. Bởi khi ấy, nhiều trường hợp mắc bệnh, diễn biến nặng sẽ không được tiếp cận với y tế cũng như tư vấn và điều trị kịp thời dẫn đến tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong sẽ tăng cao.

Theo ông Phu, biện pháp quan trọng và cũng là hiệu quả nhất để giảm nguy cơ tử vong chính là phòng bệnh. Vì thế, ông luôn khuyến cáo người dân cần đảm bảo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong bất cứ thời điểm nào. Trong khi đó, hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng của Hà Nội khá cao, vì thế nhiều người chủ quan, cho rằng tiêm vaccine rồi sẽ không mắc bệnh hoặc chỉ ở thể nhẹ, từ đó buông lỏng việc bảo vệ bản thân là rất nguy hiểm. Hơn nữa, việc người dân không thực hiện tốt 5K còn tạo điều kiện lây lan nCoV cho người khác. Điều này trở nên đặc biệt nguy hiểm với người cao tuổi, mắc bệnh nền, trẻ em hay những đối tượng chưa được tiêm đủ liều vaccine.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo ngành y tế Hà Nội cần tiếp tục kiện toàn các cơ sở tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, các cơ sở y tế cần nhanh chóng chuẩn bị thêm giường bệnh để phòng trường hợp có F0 diễn biến nặng sẽ được can thiệp ngay.

“Việc tiêm chủng vaccine Covid-19 vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế tỷ lệ tử vong. Do đó, tất cả người dân chưa tiêm đủ 2 mũi cần nhanh chóng được bao phủ trong thời gian tới”- PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news