Chất được ví như “nguyên tố trường sinh”, người từ U50 nên ăn nhiều hơn

Tin liên quan

Trong những năm gần đây, nguyên tố vi lượng selen (Se) thường được cho là “vua chống ung thư”.

Khoáng chất vi lượng thiết yếu cho cơ thể

Selen là một trong những chất được khuyến nghị nên bổ sung nhiều hơn ở những người trung niên và cao tuổi. Khi bước vào độ tuổi này ai cũng mong mình được khỏe mạnh và sống lâu hơn. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau mà bệnh tật hay tai nạn có thể xảy đến bất chợt mà không có báo trước. Vì vậy, việc chú ý đến sức khỏe của bản thân và gia đình là điều mà ai cũng nên làm.

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng nguyên tố selen quyết định rất lớn đến việc kéo dài tuổi thọ và sức khỏe của con người. Nó còn được ví như là “nguyên tố trường sinh” giúp nâng cao khả năng miễn dịch, giải độc, ngăn ngừa bệnh gan và làm giảm nguy cơ gây ung thư.

Nghiên cứu của Harvard chỉ ra rằng selen có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe của tóc và móng tay cũng như hỗ trợ tuyến giáp khỏe mạnh. Theo WebMD, selen còn có đặc tính chống oxy hóa, từ đó bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. 

Bằng chứng cho thấy bổ sung selen có thể làm giảm tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt. Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã phát hiện ra rằng những khu vực thiếu hụt selen sẽ có tỷ lệ mắc các khối u cao hơn. Như vậy, có thể thấy selen quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta.

Tuy nhiên, selen không thể tự sản sinh tự nhiên được mà chỉ có thể tổng hợp từ thức ăn. Vì vậy, trong chế độ ăn uống mọi người nên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều selen để giúp bản thân và gia đình khỏe mạnh mỗi ngày.

0001748900 1671882944555 16718829446621035364420 - Chất được ví như “nguyên tố trường sinh”, người từ U50 nên ăn nhiều hơn

Hình minh họa. Ảnh: Tasting Table

Hàm lượng selen trong nấm hương cũng đặc biệt rất cao và là nguồn cung cấp selen tốt nhất cho người ăn chay. Các chất dinh dưỡng có trong nấm hương có tác dụng nâng cao thể lực, ngăn ngừa bệnh tật và phòng chống ung thư.

Ngoài ra nếu ăn nấm hương đúng cách còn có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và làm chậm quá trình lão hóa. Tuy nhiên, khi chế biến nấm hương cần phải rửa sạch bằng cách cho thêm muối hoặc bột mì vào nước để ngâm. Nấm hương có thể xào, hầm, hoặc nấu canh. Đặc biệt là món gà hầm nấm rất bổ dưỡng lại thơm ngon.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ xanh, là loại thức ăn có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đứng thứ 4 trong top 10 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bông cải xanh được mệnh danh là “vua các loại rau cải” và là một loại thực phẩm có hàm lượng selen bên trong đặc biệt cao, có thể ngăn ngừa và chống lại ung thư.

Ngoài ra mỗi ngày ăn một chút bông cải xanh còn có thể tăng cường trí nhớ, loại bỏ các gốc tự do, làm đẹp da mặt và chống lão hóa. Bên cạnh đó, bông cải xanh còn có thể cải thiện chức năng tim mạch, tăng tính đàn hồi của mạch máu, hạ đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Cách bổ dưỡng nhất để ăn bông cải xanh là hấp hoặc luộc để có thể giữ được chất dinh dưỡng ở mức cao nhất.

Bốn loại thực phẩm trên đều chứa rất nhiều selen. Do vậy, những người trung niên và cao tuổi nên ăn nhiều hơn, không chỉ bổ sung dinh dưỡng một cách tự nhiên mà con rất tốt cho cơ thể và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, việc bổ sung Selenium nên bổ sung vừa đủ phù hợp vào từng thời điểm, không nên lạm dụng quá nhiều để tránh ngộ độc selen.

Nguồn: WebMD

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news