Chào đón lễ hội năm mới Hogmanay qua tặng phẩm A Night On Earth

Tin liên quan

Là một trong những lễ hội đón năm mới lớn nhất Vương quốc Anh từ năm 1958, lần đầu tiên bản sắc độc đáo của Hogmanay được tôn vinh trong thế giới tinh hoa của mạch nha đơn cất

BZ Lifestyle Macallan03 scaled - Chào đón lễ hội năm mới Hogmanay qua tặng phẩm A Night On Earth

Pháo hoa tại lễ hội Hogmanay trên tòa lâu đài Stirling (Scotland) năm 2017

Lễ hội năm mới Hogmanay mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt với người Scotland

Hogmanay là tên gọi lễ đón năm mới của người Scotland, thường kéo dài trong 3 ngày từ 30/12 đến 3/1. Theo sách kỷ lục Guinness năm 2004, Hogmanay là bữa tiệc năm mới lớn nhất Vương Quốc Anh với 400.000 người tham dự.

Theo ngôn ngữ của người Scotland, ngoài tên gọi lễ hội đón năm mới, Hogmanay còn là từ để chỉ ngày cuối cùng của năm. Rất nhiều truyền thống đặc biệt của Scotland được tổ chức trong ngày này như rước đuốc, tiệc đường phố, bắn pháo hoa nửa đêm… Thú vị hơn thảy là tục lệ bước chân đầu tiên (first-foot) bởi nó khá gần với tục “xông đất” của người Việt.

BZ Lifestyle Macallan04 scaled - Chào đón lễ hội năm mới Hogmanay qua tặng phẩm A Night On Earth

Vào ngày đầu tiên của năm mới, bạn bè và gia đình sẽ bắt đầu thực hiện nghi thức “bước chân đầu tiên” bằng việc bước vào ngưỡng cửa nhà của nhau cùng với một món quà mang ý nghĩa đặc biệt. Theo truyền thống, món quà thường là than đá (đại diện cho sự ấm áp), bánh mì ngắn (sự no đủ) hoặc thức uống mạch nha đơn (sự vui vẻ). Sau khi vào nhà, họ sẽ ném than vào lò sưởi, đặt bánh mì trên bàn, rót mạch nha đơn mời chủ nhà và gửi lời chúc mừng năm mới tới các thành viên trong gia đình.

Cú chạm tinh tế giữa lễ hội Hogmanay và mạch nha đơn cất

Phải nói rằng, mạch nha đơn cất là thức uống không thể thiếu trong mỗi gia đình Scotland trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Năm nay, một trong những nhà chưng cất mạch nha đơn trứ danh vùng Speyside cũng cho ra mắt phiên bản tôn vinh lễ hội Hogmanay với tên gọi A Night On Earth

BZ Lifestyle Macallan01 scaled - Chào đón lễ hội năm mới Hogmanay qua tặng phẩm A Night On Earth

Theo Sarah Burgess, người chế tác nên chất vị của A Night On Earth, cảm hứng cho sáng tạo lần này đến từ những ký ức đón năm mới đong đầy niềm vui cùng gia đình trong lễ hội Hogmanay. Cô đã sử dụng thùng gỗ sồi ướp sherry Mỹ và châu Âu, kết hợp với thùng bourbon Mỹ để tái hiện hương vị ngọt ngào của bánh mì ngắn, vani, cam khô, quả vả, hồi…

BZ Lifestyle Macallan02 scaled - Chào đón lễ hội năm mới Hogmanay qua tặng phẩm A Night On Earth

Sắc màu đỏ nổi bật tôn vinh lửa và họa tiết trừu tượng mang tính nghệ thuật cao cũng là DNA độc đáo cho thiết kế bao bì của A Night On Earth. Nhà thiết kế nổi tiếng người Pháp gốc Nhật Erica Dorn cũng lấy cảm hứng từ các nghi truyền thống trong đêm giao thừa Hogmanay như: đốt lửa, ném than, ăn uống, nâng ly và chúc nhau những điều tốt lành để tạo nên những mảnh ghép hài hòa. Đó là sự kết hợp giữa lớp sắc đỏ tượng trưng cho lửa bên ngoài và màu xanh lam tượng trưng cho bầu trời đêm Hogmanay bên trong.

BZ Lifestyle Macallan05 scaled - Chào đón lễ hội năm mới Hogmanay qua tặng phẩm A Night On Earth

Hogmanay là lễ hội đón năm mới sôi động, đậm truyền thống cổ xưa nhất thế giới. Chắc chắn bạn sẽ tiếp tục bắt gặp dấu ấn văn hóa đặc sắc của lễ hội Hogmanay trên nhiều tuyệt tác nghệ thuật đến từ Scotland nói riêng và thế giới nói chung.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Nguồn: BAZAARVIETNAM

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news