Chảo chống dính dễ giải phóng hàng nghìn hạt vi nhựa khi có dấu hiệu này

Tin liên quan

Chảo chống dính được phủ lớp Teflon chống dính, nếu bị trầy xước hay nứt có thể giải phóng hàng nghìn hạt vi nhựa.

Sau một thời gian nấu nướng, xoong và chảo của bạn sẽ bị mài mòn. Nếu bạn đang sử dụng chảo chống dính Teflon (chảo được phủ lớp chống dính Teflon), việc sử dụng liên tục hay rửa quá nhiều lần sẽ làm xước bề mặt chảo. Mặc dù đây là điều bình thường khi sử dụng chảo chống dính nhưng nghiên cứu mới vừa tiết lộ rằng bề mặt chống dính bị hư hỏng có thể gây hại nhiều hơn bạn nghĩ.

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Science of The Total Environment cho thấy chảo chống dính Teflon bị trầy xước hay có vết nứt trên bề mặt hoặc đã dùng lâu có thể giải phóng hàng nghìn hạt vi nhựa. Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm về hệ lụy sức khỏe của việc tiếp xúc với các hạt nhựa, những phát hiện này rất quan trọng để mọi người biết bản thân có thể đang phải tiếp xúc với những thứ gì khi nấu ăn tại nhà.

mot vet xuoc tren chao khong dinh co the giai phong 9100 hat nhua phat hien nghien cuu moi 1558009915 9 fa  ons de perdre du poids ce week en 1667646851 9 width600height439 - Chảo chống dính dễ giải phóng hàng nghìn hạt vi nhựa khi có dấu hiệu này

Bề mặt chảo chống dính bị trầy xước hay có vết nứt có thể giải phóng hàng nghìn hạt vi nhựa. (Ảnh minh họa)

Chảo chống dính Teflon bị xước có thể giải phóng hơn 9.000 hạt vi nhựa

Bất kỳ ai nấu ăn bằng nồi hoặc chảo chống dính Teflon đều sẽ thấy các dụng cụ này lâu dần sẽ hao mòn. Lớp phủ Teflon rất tốt cho việc nấu nướng vì nó giúp tránh thức ăn dính vào chảo, nhưng nó cũng rất dễ bị xước. Đây là lý do các nhà nghiên cứu tại Đại học Newcastle và Đại học Finders của Mỹ muốn tìm hiểu thêm về những nguy cơ tiềm ẩn khi lớp phủ Teflon bị xước hay nứt.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng các hạt nhựa Teflon và vi nhựa khó tìm thấy dấu vết hơn các loại nhựa khác. Vì vậy, họ đã sử dụng hình ảnh Raman- tạo ra hình ảnh có độ chi tiết cao- để quét bề mặt lớp phủ Teflon đã bị trầy xước hoặc nứt. Kết quả họ phát hiện ra rằng thậm chí chỉ một vết xước hoặc khu vực bề mặt bị hư hỏng trên chảo Teflon cũng có thể giải phóng hơn 9.000 hạt nhựa.

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này có thể đáng lo ngại vì Teflon được coi là thuộc họ chất per- và polyfluorinated (PFAS), là một nhóm hóa chất có khả năng gây hại khi ăn phải.

“Những vi hạt Teflon này trong thực phẩm có thể là mối quan tâm về sức khỏe cần được điều tra vì chúng tôi không biết nhiều về những chất gây ô nhiễm mới nổi này”, Tiến sĩ Cheng Fang, một trong những nhà nghiên cứu chính của nhóm nghiên cứu nói.

mot vet xuoc tren chao khong dinh co the giai phong 9100 hat nhua phat hien nghien cuu moi dfb88f3ca2d64378592370420cbef913 1667646851 904 width600height440 - Chảo chống dính dễ giải phóng hàng nghìn hạt vi nhựa khi có dấu hiệu này

Phơi nhiễm PFAS có những nguy cơ như tăng huyết áp ở phụ nữ có thai, tăng cholesterol, thay đổi trong gan… (Ảnh minh họa)

Nguy cơ tiềm ẩn của PFAS

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), PFAS được sử dụng để tạo thành lớp phủ chống lại những thứ như nhiệt, nước và dầu mỡ. Đây là lý do tại sao chúng được tìm thấy trong các đồ gia dụng thông thường như xoong nồi, quần áo, đồ nội thất và một số bao bì thực phẩm. Thật không may, khi chảo chống dính Teflon bị trầy xước, bạn có thể tiếp xúc với những hóa chất này.

CDC nhấn mạnh rằng chưa có đủ nghiên cứu kết luận về nguy cơ hoặc tác hại chính xác liên quan đến việc phơi nhiễm PFAS. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác nhau đã phát hiện ra rằng có những nguy cơ tiềm ẩn như tăng huyết áp ở những người đang mang thai, tăng cholesterol, thay đổi trong gan và thậm chí có thể làm giảm phản ứng với vắc xin ở trẻ em.

Hiện tại không có đủ thông tin để đưa ra kết luận rõ ràng về việc liệu chảo chống dính Teflon bị trầy xước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào. Tuy nhiên, để phòng ngừa, bạn nên thay thế chảo chống dính Teflon bị trầy xước hay hỏng hoặc chuyển sang sử dụng một thứ khác như chảo gang.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news