Cận cảnh chiếc vương miện trị giá 50 triệu USD dành cho Hoàng hậu Camilla tại Lễ đăng quang sắp tới

Tin liên quan

Hoàng hậu Camilla sẽ đội vương miện của Hoàng hậu Marry trong lễ đăng quang vào tháng 5 sắp tới.

Trong Lễ đăng quang của Vua Charles III diễn ra vào ngày 6 tháng 5 sắp tới, Nữ hoàng Camilla sẽ đội chiếc vương miện vốn được thiết kế cho Nữ hoàng Mary vào năm 1911 cùng những viên kim cương Cullinan III, IV và V thuộc bộ sưu tập trang sức cá nhân của Nữ hoàng Elizabeth II.

Phía Hoàng gia Anh cho biết, Lễ đăng quang năm nay là một trong số ít những lần Nữ hoàng Anh đội lại vương miện có sẵn thay vì sử dụng một thiết kế hoàn toàn mới. Đây được xem là động thái của Vua Charles và Vương hậu Camilla trong nỗ lực bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Nếu là một “fan” hâm mộ trung thành của Hoàng gia Anh, sẽ không khó để ta có thể nhận ra những viên Cullinan này đã từng được Nữ hoàng Elizabeth thường xuyên dùng làm ghim cài áo (như ảnh dưới).

GettyImages 144529161 - Cận cảnh chiếc vương miện trị giá 50 triệu USD dành cho Hoàng hậu Camilla tại Lễ đăng quang sắp tới
Trâm cài áo bằng hai viên Cullinan III và IV của cố Nữ hoàng Elizabeth

Món trang sức trị giá 50 triệu đô này được Nữ hoàng ưu ái đặt tên là “Granny’s Chips” và cũng là món quà thừa kế từ bà của mình là Nữ hoàng Mary. Các viên kim cương Cullinan III, IV và V đều được cắt từ viên Cullinan nguyên bản – viên kim cương thô lớn nhất từng được tìm thấy, nặng 3.106 carat khi được phát hiện vào năm 1907 tại một mỏ quặng ở Nam Phi. Viên đá được cắt thành chín mảnh lớn và 96 viên đá quý nhỏ hơn, và được đặt trên vương trượng của Vua Edward VII và Vương miện Hoàng gia. Ba viên đá sẽ được sử dụng trên vương miện đăng quang của bà Camilla bao gồm Cullinan III, Cullinan IV và Cullinan V, với cân nặng lần lượt là 94,4 carat, 63,6 carat và 18,8 carat, theo Royal Collection Trust.

GettyImages 530208365 1 - Cận cảnh chiếc vương miện trị giá 50 triệu USD dành cho Hoàng hậu Camilla tại Lễ đăng quang sắp tới
Vương trượng Hoàng gia của Nhà vua với viên Cullinan I hình quả lê

Viên kim cương Cullinan gần đây đã trở thành tâm điểm tranh cãi sau khi Nữ hoàng Elizabeth qua đời. Các nhà hoạt động tại Nam Phi yêu cầu gia đình Hoàng gia hoàn trả viên Cullinan I 530 carat hay còn được biết đến với tên gọi “the Great Star of Africa” để trưng bày trong viện trong một bảo tàng ở nước này. Hơn 6.000 người đã ký đơn kiến nghị sau sự qua đời của Nữ Hoàng, nhưng Hoàng gia Anh vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi chính thức nào.

Nguồn: Robb Report

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news