Cách xử trí khi bị ù tai, nghe kém hậu Covid-19

Tin liên quan

Sau khi khỏi Covid-19, một số trường hợp bị ù tai, nghe kém. Chuyên gia y tế hướng dẫn người bệnh cách khắc phục tình trạng này.

Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, Bộ môn Tai Mũi Họng (Trường ĐH Y Hà Nội), sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2, một số người cảm nhận bị ù tai và nghe kém ở một hoặc cả hai bên tai. Theo thống kê, 7,6 % số người nhiễm SARS-CoV-2 bị mất sức nghe, 14,6% bị ù tai và 7,2% bị chóng mặt, 3,9 % bị cả 3 dấu hiệu trên. 

PGS. Đào cho biết, về vấn đề này đã có nhiều nghiên cứu từ các tổ chức, nhà khoa học trên thế giới. Theo PGS. Đào, ù tai và nghe kém sau khi nhiễm SARS-CoV-2 thường do virus kích thích các tế bào bảo vệ của cơ thể tạo ra cơn bão cytokines (yếu tố gây viêm) gây ra các phản ứng tự miễn làm tổn thương phần nội dịch của ốc tai và các ống bán khuyên. Đồng thời, virus tác động trực tiếp vào các dây thần kinh tiền đình và dây thần kinh nghe qua các đầu mút tiếp nhận gắn trực tiếp làm gián đoạn đường dẫn truyền từ ngoại vi vào trung ương của virus gây viêm. Do đó, có nhiều khả năng bị ù tai do căng thẳng và trầm cảm liên quan đến cách ly xã hội và tránh lây nhiễm.

Bên cạnh đó, việc sử dụng một số thuốc trong điều trị bệnh nhân Covid-19 cũng gây độc ốc tai, nhất là các thuốc đường tiêm, truyền. “Ù tai và nghe kém làm cho các triệu chứng thần kinh khác của người bệnh sau mắc Covid-19 trở nên trầm trọng hơn như tình trạng rối loạn lo âu, mất ngủ, mất vị giác, khứu giác”, bác sĩ Đào chia sẻ.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news