Cách đơn giản để nhận biết bạn đang già nhanh như thế nào

Tin liên quan

Các nhà nghiên cứu từ Johns Hopkins cho biết xét nghiệm mùi có thể giúp các bác sĩ sàng lọc các dấu hiệu lão hóa và sức khỏe yếu ở người lớn tuổi.

Lão hóa là một quá trình hoàn toàn bình thường và xảy ra với tất cả chúng ta. Hầu hết chúng ta đều cố gắng đẩy lùi và che giấu sự lão hóa bằng cách sử dụng sản phẩm chăm sóc da hoặc chế độ chăm sóc sức khỏe khác nhau. Thế nhưng ít ai nghĩ đến việc phát hiện sớm các dấu hiệu lão hóa có thể giúp đẩy lùi quá trình này.

Rất may mắn là các bác sĩ đã phát hiện ra rằng khứu giác có thể tiết lộ tình trạng lão hóa của bạn. Mất khứu giác đã được phát hiện là một triệu chứng phổ biến trong các bệnh thoái hóa thần kinh. Đây là bệnh suy nhược thần kinh và có nguy cơ gia tăng theo tuổi tác. Chúng bao gồm bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khứu giác bị khiếm khuyết là dấu hiệu của tuổi già hoặc bệnh tật. Một nghiên cứu lưu trên Thư viện Y thế Quốc gia Hoa Kỳ, với 2.000 người tham gia vào năm 2019 đã phát hiện ra rằng những người có khứu giác kém có nguy cơ tử vong cao hơn 46% trong vòng 10 năm so với những người có khứu giác bình thường. Vào năm 2017, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ với 3.000 người tham gia phát hiện ra rằng mất khả năng ngửi cũng là một dấu hiệu của chứng mất trí nhớ. Triệu chứng này thường xuất hiện 5 năm trước khi bệnh được chẩn đoán.

Còn trong bài báo năm 2004 của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ (Anh) lại phát hiện ra rằng kiểm tra khứu giác của một người có thể giúp xác định những thay đổi về sức khỏe của xương – một yếu tố phổ biến trong quá trình lão hóa.

Các thử nghiệm khác ở khứu giác cũng có thể dự đoán tuổi của một người. Đó là nghiên cứu của các chuyên gia ở San Diego (Mỹ) vào năm 2019 cho thấy ở người lớn trên 80 tuổi, khả năng khứu giác kém cao hơn 62,5%. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 24,5% những người từ 53 đến 97 tuổi bị suy giảm khứu giác.

Các bác sĩ ở Mỹ cũng đã nghĩ ra một bài kiểm tra mới có thể tiết lộ tuổi thật của bạn

220727 smell loss covid 2x1 se 130p 022bd5 1673793864389592952168 1674117520054 16741175201391315803920 - Cách đơn giản để nhận biết bạn đang già nhanh như thế nào

Kết quả cho thấy rằng với mỗi lần tăng độ nhạy cảm với mùi, tình trạng suy sụp cũng giảm. Điều này cho thấy khả năng ngửi tốt có mối liên hệ với sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Giáo sư Rowan nói thêm: “Chúng tôi đã thực hiện các bài kiểm tra để đánh giá khả năng nhìn hoặc nghe và việc tiến hành kiểm tra mùi đơn giản chỉ mất vài phút cũng dễ dàng như vậy. Hình thức kiểm tra này có thể được sử dụng như một công cụ có giá trị để đánh giá nguy cơ suy yếu sức khỏe hoặc lão hóa không lành mạnh. Ví dụ, nếu ai đó trượt bài kiểm tra mùi thì có thể cần cải thiện chế độ dinh dưỡng hoặc trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe hoặc thần kinh chi tiết hơn”.

Nguồn: Theo Thesun, BMI, Ncbi

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news