Các tư thế ngồi an toàn cho phụ nữ mang thai, tránh không ngồi xổm, ngồi bệt

Tin liên quan

Khi mang thai, các mẹ vẫn được nhắc nhở rằng bà bầu không nên ngồi xổm, ngồi bệt. Tại sao lại như vậy?

Bà bầu không nên ngồi xổm

Bà bầu không nên ngồi xổm, bởi đây là tư thế ngồi rất có hại cho em bé trong bụng.

Theo ThS.BS Huỳnh Kim Dung hiện đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phương Châu (Cần Thơ), tư thế ngồi xổm không phải là việc hoàn toàn cấm kỵ trong thai kỳ, nó cũng không gây nguy hại quá mức đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ngồi xổm liên tục thời gian dài và lặp đi lặp lại thì là điều không tốt.

Bởi khi mang thai, bụng bầu ngày 1 lớn, bụng dưới của cơ thể và cột sống vốn đã phải chịu áp lực rất lớn từ thai nhi. Thêm hành động ngồi xổm của mẹ sẽ khiến các cơ bị kéo căng ra hơn. Tác hại làm cho mẹ cảm thấy đau nhói, các mạch máu ở chi dưới bị ùn tắc, không thể lưu thông, gây ra tình trạng suy giãn tĩnh mạch, phù nề nặng hơn hoặc mất trọng tâm dẫn đến dễ ngã, rất nguy hiểm. Ngồi xổm cũng gây áp lực lên bàng quang, làm đau tức bàng quang.

1656618346876752624581 1656772702189 16567727024652118575250 - Các tư thế ngồi an toàn cho phụ nữ mang thai, tránh không ngồi xổm, ngồi bệt

Các tư thế ngồi an toàn cho phụ nữ mang thai

– Tư thế chuẩn cho các mẹ bầu chính là ngồi thẳng lưng, vai và hông nép sát thành ghế. Tay để trên đùi hay tay cầm của ghế.

– Điều chỉnh độ cao của ghế sao cho phù hợp. Không để ghế cao quá mức khiến chân không thể chạm đất. Hoặc thấp quá mức làm lưng bị cong. Phần đầu gối phải cao hơn hông một ít,

– Nên chuẩn bị một chiếc gối tựa nhỏ để sau eo nhằm hạn chế tình trạng đau lưng. Khi mỏi mệt, mẹ có thể ngả lưng một chút để nghỉ ngơi.

– Không nên ngồi lâu một chỗ trong thời gian dài, nhất là kiểu ngồi xổm hay ngồi quỳ. Với những bà bầu làm công việc văn phòng, cần thay đổi tư thế ngồi sau khoảng 1 giờ và đi lại để máu huyết lưu thông đều, tránh bị bệnh trĩ.

– Khi ngồi, nên đặt mông xuống phía ngoài của ghế rồi đẩy mông vào phía trong ghế. Chú ý, khi chuyển từ tư thế đứng sang ngồi, nên chuyển từ từ, đừng quá nhanh và đột ngột. Đặc biệt, trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, khi bụng đã quá lớn, mẹ bầu nên dùng một tay đỡ bụng trước khi ngồi. Từ từ dựa lưng vào ghế, hai chân song song nhau.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news