Buổi sáng là “thời điểm vàng dưỡng gan”, người gan kém nên ăn 4 bữa sáng thế này

Tin liên quan

Trong cuộc sống, chúng ta rất dễ tiêu thụ bữa sáng giàu calo, nhiều chất béo, điều đó càng khiến gan bị quá tải hơn.

Người Trung Quốc có câu nói: “Kế hoạch của một ngày nằm ở buổi sáng”. Ý muốn nói, mọi điều quan trọng nhất trong ngày đều nên thực hiện vào thời điểm đầu tiên trong ngày. Và kế hoạch nuôi dưỡng gan cũng vậy. 

Gan thực hiện hơn 500 chức năng sống của cơ thể. Do đó việc nuôi dưỡng để gan luôn khỏe rất cần thiết để có một sức khỏe tốt. Theo Viện sĩ Li Lanjuan (Học viện Kỹ thuật Trung Quốc): Muốn nuôi dưỡng gan, nhất định phải quan tâm đến bữa sáng, nhất là những bệnh nhân bị bệnh gan hoặc các tình trạng như bệnh gan nhiễm mỡ.

photo 1671706755804 1671706756010694102600 1671720360800 16717203613821839512859 - Buổi sáng là “thời điểm vàng dưỡng gan”, người gan kém nên ăn 4 bữa sáng thế này

Đậu phụ có chứa rất nhiều protein, isoflavone đậu nành, sắt, lecithin và đường. Đây là một loại thực phẩm ít calo, ít chất béo nhưng giàu protein, tốt cho sự phát triển của lá gan.

2. Bữa sáng nhiều rau xanh

Nếu vừa ngủ dậy đã ăn quá nhiều chất béo sẽ đem lại gánh nặng cho gan, hơn nữa chất béo tích tụ trong gan có thể làm gan bị nhiễm mỡ. Viện sĩ Li Lanjuan khuyên buổi sáng nên ăn thêm chất xơ từ rau xanh, từ đó đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của gan, giúp gan thải độc tốt hơn.

3. Uống trà xanh vào bữa sáng

Trà xanh không phù hợp để uống vào lúc đói nhưng có thể nhâm nhi sau bữa sáng sẽ rất tốt cho gan. Một cuộc khảo sát năm 2016 cho thấy rằng trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan ở phụ nữ châu Á. Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng, cho thấy uống trà xanh kết hợp cùng với thói quen tập thể dục mỗi ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan, phòng chống viêm gan.

4. Ngũ cốc nguyên hạt

photo 1671706818830 1671706819020545528221 1671720364405 1671720364503128573126 - Buổi sáng là “thời điểm vàng dưỡng gan”, người gan kém nên ăn 4 bữa sáng thế này

Các loại hạt chứa chất béo không bão hòa lành mạnh, vitamin E và rất giàu chất dinh dưỡng thực vật. Chúng bảo vệ gan để chống lại chứng viêm và stress oxy hóa. Chỉ cần ăn một ít mỗi sáng cũng đủ để cảm thấy no, đồng thời bảo vệ cơ thể chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Ngũ cốc nguyên hạt còn giúp nâng cao khả năng trao đổi chất của cơ thể, loại bỏ chất độc tích tụ và rác thải trong cơ thể, giảm bớt gánh nặng cho gan.

Nguồn: Theo Toutiao

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news