Bữa tối 4 ”không” giúp tránh mọi bệnh tật

Tin liên quan

Chỉ cần chú ý đến bữa tối, bạn có thể kéo dài tuổi thọ, tránh vướng phải những căn bệnh quái ác.

Cả 3 bữa ăn trong ngày đều rất quan trọng nên việc bỏ bữa sáng trong thời gian dài có thể dẫn đến các bệnh về dạ dày, dễ bị hạ đường huyết, gây béo phì và sỏi mật.

Nhiều người quan niệm bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày. Tuy nhiên, việc ăn đầy đủ và đúng cách vào bữa tối cũng quan trọng không kém. 

Nếu bỏ qua bữa tối, bạn không chỉ có nguy cơ hạ đường huyết hay mắc các bệnh về dạ dày mà còn ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến suy kiệt sức khoẻ và tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan.

Ngoài ra, việc thường xuyên bỏ bữa tối cũng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và tuổi thọ của mỗi người Vì thế nếu bạn muốn tốt cho sức khỏe, hãy tuân thủ các nguyên tắc sau cho bữa tối, bởi nếu ăn không đúng cách có thể gây hại hơn cho cơ thể.

1. Không ăn no vào bữa tối

Ngày nay, đa số mọi người vì công việc bận rộn không thể ăn ngon trong ngày nên sẽ dồn bữa chính vào cuối ngày. Tuy nhiên cần lưu ý hoạt động chung của cơ thể vào ban đêm sẽ giảm, nhu động của đường tiêu hoá cũng sẽ chậm lại sau khi chìm vào giấc ngủ và sự trao đổi chất của các cơ quan khác trong cơ thể người cũng không hoạt động mạnh vào ban đêm. Vì thế, chúng ta không nên ăn no vào bữa tối.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn tối quá no có thể dẫn đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn bình thường. Bên cạnh đó, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí bệnh tiểu đường cho thấy với nhóm bệnh nhân tiểu đường, việc ăn sáng quá ít nhưng lại ăn tối quá no sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, đồng thời gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nguy cơ tử vong sớm.

21 mh blog illo 11 too full lo res 1664523307783 1664523308030890772547 - Bữa tối 4 ''không'' giúp tránh mọi bệnh tật

4. Không bỏ bữa tối

Nhiều người chọn cách không ăn tối để giảm cân. Tuy nhiên nếu bỏ bữa tối thường xuyên, người có dạ dày không tốt có thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh về đường tiêu hoá.

Nghiên cứu được thực hiện trên 17.573 nam sinh và 8.960 nữ sinh từ 18 tuổi trở lên ở Đại học Osaka, Nhật Bản, trong vòng 3 năm đã thu được kết quả đáng ngạc nhiên. Những người tham gia được hỏi về tần suất ăn sáng, trưa và tối để lấy dữ liệu. Thời gian ăn cũng là yếu tố được xem xét để xác định ảnh hưởng của việc học, phong cách sống, giấc ngủ, thuốc lá và rượu bia đối với thói quen ăn uống.

Kết quả cho thấy: Những sinh viên thường xuyên nhịn bữa tối có xu hướng lão hóa sớm hơn, bị thừa cân, thích hút thuốc, uống rượu và ngủ ít hơn. Họ cũng thường bỏ những bữa khác và ăn tối muộn. Người không ăn tối có tỷ lệ tăng cân 10% hoặc hơn và chỉ số khối cơ thể cao hơn 25, được xếp vào nhóm thừa cân hoặc béo phì. 

Nếu chúng ta duy trì việc không ăn tối trong một thời gian dài, lượng dinh dưỡng cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể sẽ không đủ, dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, gây ra hàng loạt các bệnh mãn tính.

Hơn nữa nếu bạn bỏ bữa tối có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Vì vậy mọi người nên duy trì những bữa tối nhẹ nhàng, dễ tiêu hóaá.

Theo Express, Sohu

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news