Bộ Y tế yêu cầu 12 tỉnh, thành không để vaccine Abdala phải hủy bỏ do hết hạn sử dụng

Tin liên quan

Bộ Y tế đề nghị nếu tỉnh nào để vaccine Abdala phải hủy bỏ do hết hạn sử dụng thì Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 7/2, Bộ Y tế cho biết vừa có văn bản gửi lãnh đạo 12 tỉnh, thành gồm: Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Nguyên, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai, Tiền Giang, Cần Thơ, An Giang và Kiên Giang về việc tăng cường triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 Abdala.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, các tỉnh, thành đã tích cực triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người từ 12 tuổi trở lên.

Đối với vaccine Abdala, trong tháng 10 – 11/2021, Bộ đã phân bổ 5 triệu liều cho các địa phương. Tại thời điểm phân bổ, Bộ đã xem xét nhu cầu sử dụng vaccine để đáp ứng kịp thời việc triển khai tiêm đủ 3 mũi cho nhóm người từ 19-65 tuổi. Tuy nhiên, đến ngày 28/1/2022, số vaccine Abdala hiện còn tại các địa phương là 541.400 liều.

Bộ Y tế cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19, đảm bảo an toàn, hiệu quả, Bộ đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, không để sót đối tượng tiêm chủng; tăng cường các hoạt động truyền thông, vận động người dân đi tiêm mũi 2, mũi 3 vaccine Abdala.

Bên cạnh đó, tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 thần tốc hơn nữa để hoàn thành việc tiêm đủ 3 mũi vaccine Abdala trong tháng 2/2022, kiên quyết không để vaccine phải hủy bỏ do hết hạn sử dụng. 

Bộ Y tế đề nghị nếu tỉnh, thành nào để vaccine Abdala phải hủy bỏ do hết hạn sử dụng thì Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, vaccine ngừa Covid-19 Abdala của Cuba được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch vào ngày 17/9/2021. Đây cũng là vaccine Covid-19 thứ 8 được Việt Nam phê duyệt.

Mỗi liều vaccine Abdala 0,5ml chứa 50 mcg vaccine protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vaccine này được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.

Vaccine Abdala chỉ định tiêm phòng cho người từ 19 tuổi đến 65 tuổi, lịch tiêm gồm 3 liều, khoảng cách giữa các liều là 14 ngày.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news