Bộ Y tế ngăn chặn tiêm vaccine Covid-19 không đúng đối tượng

Tin liên quan

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh thành chỉ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên; tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 nếu vi phạm các quy định chuyên môn.

Liên quan đến vaccine ngừa Covid-19, ngày 16/9, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc số 7717/BYT- DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành yêu cầu thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng.

Theo Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, gần đây có một số cơ sở tiêm chủng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vaccine không theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Điều này có thể ảnh hưởng đến tính thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến lược tiêm chủng của Việt Nam.

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm vaccine cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên; không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 nếu vi phạm các quy định chuyên môn. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tiêm chủng trên địa bàn sử dụng kết hợp 2 liều vaccine ngừa Covid-19 theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 6030/BYT-DP ngày 27/7/2021 và Công văn số 7548/BYT-DP ngày 10/9/2021 của Bộ Y tế. Nếu có các cách kết hợp vaccine khác, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Theo Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 38 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, trong đó nhiều nhất là vaccine AstraZeneca. Trong đó, 10 địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất (số mũi tiêm/số vaccine được cấp theo quyết định) cập nhật đến trưa 16/9 là Bắc Ninh, Lào Cai, Đồng Tháp, Cao Bằng, Ninh Thuận, Kon Tum, Vĩnh Long, Đắk Lắk, Ninh Thuận và Bình Phước.

10 địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine thấp nhất (số mũi tiêm/số vaccine được cấp theo quyết định) cập nhật đến trưa 16/9 là Nghệ An, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Nam Định, Tây Ninh, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Phú Yên, Quảng Nam và Tiền Giang.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Hot news