Bộ Y tế lý giải sự cần thiết tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine ngừa COVID-19

Tin liên quan

Hiện nay, nhiều người chủ quan, xem nhẹ COVID-19 nên từ chối tiêm mũi 3, mũi 4. Bộ Y tế đã lý giải sự cần thiết tiêm mũi 3, mũi 3 vaccine ngừa COVID-19.

Ngày 27/6,

” rel=”nofollow” target=”_blank”>PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ (Bộ Y tế) cho biết, việc tiêm mũi 4 vaccine ngừa COVID-19 là cần thiết.

Theo bà Hồng, các nghiên cứu trên thế giới, hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vaccine phòng COVID-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm. Đối với biến chủng Omicron, hiệu quả bảo vệ giảm rất nhanh do nồng độ kháng thể cần thiết để trung hòa virus ở mức cao hơn so với các biến chủng virus SARS-COV-2 trước đây. Do vậy những người đã tiêm mũi cơ bản nếu không tiêm mũi nhắc vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, trong số 32.212 trường hợp tử vong do COVID-19 có tới 52,8% chưa tiêm vaccine; 29.8% đã tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi; chỉ có 7,3% đã tiêm 3 mũi. Điều này cho thấy cần thiết tiêm mũi 3.

Tuy nhiên, kháng thể sau tiêm mũi 3 sẽ suy giảm đáng kể khoảng 15 tuần sau tiêm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ cũng khuyến cáo tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 để ngăn ngừa và phòng, chống dịch. Do đó, tiêm mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người: Người từ 50 tuổi trở lên; Người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; Người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19,…

Còn theo ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dù số ca mắc và tử vong do COVID-19 trên toàn cầu có xu hướng giảm, tuy nhiên, ở một số khu vực dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Hiện nay nhiều quốc gia đã dỡ bỏ một phần hoặc hoàn toàn các biện pháp phòng chống dịch nên nguy cơ dịch quay trở lại là hoàn toàn có thể.

Theo ông Lân, tại Việt Nam hiện nay đã xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối không đi tiêm vaccine tại nhiều địa phương. Nhiều người dân đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vaccine tiếp theo do nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết. Bên cạnh đó, cả nước có hơn 15 triệu người đã tiêm mũi bổ sung vaccine phòng COVID-19, nhiều người trong số này không muốn tiêm mũi nhắc tiếp theo.

Trong khi đó, đại diện WHO khuyến cáo sau 4-6 tháng cần tiêm người tăng cường, trong đó ưu tiên cho những đối tượng nguy cơ cao. Theo WHO, giai đoạn này rất quan trọng để Việt Nam thực hiện tiêm liều tăng cường cho người dân.

Chúng ta không thể coi COVID-19 là bệnh nhẹ vì ngay cả tiêm vaccine rồi vẫn mắc bệnh. Trong khi đó các quốc gia vẫn đang lưu hành các biến thể mới. Trên toàn cầu các biến thể mới ngày càng gia tăng làm tăng số mắc trên toàn cầu, đại diện WHO lưu ý.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news