Bộ Y tế: Gia tăng ca mắc Covid-19, ca nhập viện và chuyển nặng

Tin liên quan

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây đã ghi nhận sự tăng trở lại của các ca bệnh Covid-19, ca nhập viện và chuyển nặng, đồng thời xuất hiện biến thể BA.4 và BA.5. Vì vậy, Bộ yêu cầu các địa phương tăng cường công tác phòng dịch Covid-19.

Ngày 1/8, Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa gửi văn bản Sở Y tế các tỉnh, thành về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn cảnh báo tình trạng đại dịch toàn cầu; virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi, khó dự báo, nhất là về mức độ nguy hiểm, khả năng làm giảm hiệu quả vaccine và nguy cơ tăng bệnh nặng, tử vong.

Tại Việt Nam, dù dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát nhưng thời gian gần đây đã ghi nhận sự tăng trở lại của các ca mắc bệnh, ca nhập viện và chuyển nặng. Ngoài ra, Việt Nam cũng ghi nhận sự xuất hiện biến thể mới Omicron như BA.4 và BA.5 lây lan nhanh hơn các biến thể trước đây.

Do đó, để tiếp tục chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành tham mưu UBND  tỉnh, tiếp tục chỉ đạo tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết 38/NQ-CP của Chính phủ; chủ động, sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra, không để bất ngờ, bị động, ngay cả khi dịch bùng phát trở lại.

Chỉ đạo các đơn vị y tế theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới; thường xuyên đánh giá cấp độ dịch để kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường giám sát phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong; phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur lấy mẫu, giải trình tự gene để xác định, phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2.

Đồng thời, tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine Covid-19, hoàn thành sớm nhất kế hoạch đã đề ra, không để tình trạng vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí; chỉ đạo thực hiện rà soát kế hoạch tiêm 6 tháng cuối năm 2022 và xây dựng kế hoạch tiêm vaccine 2023.

Bộ Y tế cũng đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị, địa phương trong giám sát, điều tra dịch tễ, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu; phát hiện sớm và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong; Đồng thời, phối hợp với các đơn vị để thu thập mẫu bệnh phẩm, thực hiện giải trình tự gene, phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Comments

Advertismentspot_img

Hot news